Úc công bố các biện pháp thắt chặt không lưu nhằm ứng phó với chủng mới của virus Corona

Friday, 15/01/2021, 13:57 PM

Thủ tướng Scott Morrison cho biết các biện pháp bảo vệ sẽ được tăng cường để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao của virus Corona đến từ Vương quốc Anh.

Nội các Liên bang đã ủng hộ các biện pháp hạn chế di chuyển quốc tế và nội địa mới nhằm tăng cường công tác phòng chống COVID-19, đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của một biến thể virus Corona ở Anh có khả năng lây nhiễm cao.

Đồng thời, Brisbane cũng đã được tuyên bố là một “điểm nóng” của virus Corona ở cấp độ quốc gia, sau khi một người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới – khiến thành phố này rơi vào tình trạng phong toả ba ngày.

Thủ tướng Scott Morrison phát biểu trước truyền thông sau cuộc họp Nội các quốc gia.
Nguồn ảnh: AAP

Tăng cường công tác kiểm tra xét nghiệm

Theo những thay đổi trong các biện pháp hạn chế không lưu, hành khách bay đến Úc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi được cho nhập cảnh. Hành khách trên các chuyến bay từ Vương quốc Anh cũng sẽ được kiểm tra nhanh biến thể mới của virus Corona trước khi về Úc.

Khẩu trang là bắt buộc phải sử dụng trên tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế cũng như tại các sân bay nội địa ở Úc – không bao gồm trẻ em từ 12 tuổi trở xuống – và được khuyên dùng ở các sân bay nước ngoài.

Thủ tướng Morrison cho biết virus Corona đang tiến triển rất khó lường, và điều đó có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục thích nghi với những cách thức phòng chống virus.

Sẽ có một số miễn trừ đối với các yêu cầu kiểm tra xét nghiệm, chẳng hạn như lao động thời vụ đến từ các quốc gia có rủi ro thấp và có khả năng tiếp cận hạn chế các dịch vụ xét nghiệm, thay vào đó, những người này sẽ được kiểm tra theo hình thức riêng được chỉ định.

Giảm lượng khách quốc tế đến cho tới tháng 2

Giới hạn số lượng hành khách quốc tế quay trở lại Úc đã bị cắt giảm 50% ở New South Wales, Tây Úc và Queensland.

Theo những thay đổi mới, giới hạn này ở New South Wales sẽ giảm xuống còn 1.505 người mỗi tuần, ở Tây Úc là 512 người mỗi tuần và ở Queensland là 500 người mỗi tuần. Victoria  sẽ tiếp tục cho phép lượng nhập cảnh quốc tế là 490 người mỗi tuần – con số này trước đó đã giảm sau đợt bùng phát COVID-19 lần thứ hai của bang.

Tại cuộc họp Nội các quốc gia vào cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ đã thống nhất ấn định thời hạn cắt giảm cho đến ngày 15 tháng 2.

Ông Morrison cho biết 80% người Úc đăng ký ở nước ngoài hiện đang ở các quốc gia nơi có biến thể mới của virus. Thủ tướng cũng khẳng định có rất nhiều điều còn chưa rõ ràng và chưa chắc chắn liên quan đến chủng virus mới, và đó là lý do tại sao Nội các đưa ra các phương pháp phòng ngừa mới. Ông tin rằng động thái thắt chặt này là hợp lý.

Theo Giám đốc Y tế Paul Kelly, phản ứng “cứng rắn, nhanh chóng và mạnh mẽ” được đưa ra nhằm loại bỏ những rủi ro mà chủng virus Corona mới có khả năng lây nhiễm cao gây ra. Mục tiêu quan trọng là giữ an toàn cho người dân Úc và đảm bảo rằng chủng virus đặc biệt này không phải là chủng đang lưu hành ở Úc, khi mà đây là chủng khó kiểm soát hơn nhiều.

Tất cả các nhân viên kiểm dịch ở Úc cũng sẽ được xét nghiệm hàng ngày. Các phi hành đoàn quốc tế phải trải qua khâu xét nghiệm COVID-19 tại Úc bảy ngày một lần hoặc khi bay từ nước ngoài về Úc và sẽ phải cách ly trong các cơ sở chuyên dụng giữa các chuyến bay.

Hiện đã có khoảng 38.000 người đã đăng ký nguyện vọng được trở về từ nước ngoài với Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

 

Thu Hà (tổng hợp)

Úc công bố các biện pháp thắt chặt không lưu nhằm ứng phó với chủng mới của virus Corona
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm