Úc đẩy mạnh nghiên cứu tác động của kỹ thuật số đối với trẻ em

Sunday, 29/09/2019, 08:41 AM

Chính phủ liên bang đã quyết định đầu tư 34,9 triệu đô-la để xây dựng một trung tâm nghiên cứu mới hướng tới mục tiêu đánh giá toàn diện tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em.

Trung tâm “Chuyên các vấn đề trẻ em thời đại kỹ thuật số” sẽ được thành lập trực thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Úc (ARC) và đặt trụ sở tại Đại học Công nghệ Queensland.

Trẻ em Úc sẽ là một phần trong nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về tác động của công nghệ kỹ thuật số lên tám năm đầu đời của con người.

Các nghiên cứu mới sẽ xem xét các tác động của kỹ thuật số với trẻ em (Nguồn ảnh: SBS News)

Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan cho rằng trẻ em Úc đang trưởng thành trong môi trường tiếp cận công nghệ thuận tiện chưa từng có, bởi vậy việc hiểu rõ ảnh hưởng của công nghệ đối với trẻ em là vô cùng cần thiết.

Các nghiên cứu sẽ tập trung vào những vấn đề liên quan đến thời gian tiếp xúc với màn hình, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, chơi game và an toàn trực tuyến. Kết quả nghiên cứu của Trung tâm sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho phụ huynh và là cơ sở cho những cải tiến chính sách giáo dục và y tế dành cho trẻ em của chính phủ. Ngoài ra, đây cũng là căn cứ để bổ sung nguồn lực cho các chương trình hành động nhằm làm giảm tác hại từ công nghệ đối với trẻ em.

Trẻ em ngày nay thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số (Nguồn ảnh: Getty | Thanocation Zovoilis)

Bên cạnh 34,9 triệu đô-la đầu tư từ ngân sách chính phủ, Trung tâm mới “Chuyên các vấn đề trẻ em thời đại kỹ thuật số” sẽ nhận thêm 32 triệu đô-la từ các tổ chức đối tác ở cả Úc và châu Âu, châu Á và châu Mỹ để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu của mình.

Người phụ trách hoạt động nghiên cứu, bà Susan Danby, cho biết hiện nay có nhiều nguồn thông tin bất nhất và thiếu tin cậy liên quan đến tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em. Việc hình thành trung tâm chuyên môn này chắc chắn sẽ cung cấp các kiến thức và thông điệp rõ ràng, xác thực về vấn đề đang được cả xã hội quan tâm.

Bà Danby cũng khẳng định nước Úc sẽ gửi thông tin tới các chương trình nghị sự quốc tế trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro kỹ thuật số đối với trẻ em và tối đa hóa tác động tích cực của kỹ thuật số trong đời sống.

PV Thu Hà

 

 

Úc đẩy mạnh nghiên cứu tác động của kỹ thuật số đối với trẻ em
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm