Úc: Dự báo ngân sách Chính phủ thâm hụt 184,5 tỷ đô-la, mức tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ II

Saturday, 01/08/2020, 10:54 AM

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Josh Frydenberg, đã tuyên bố mức thâm hụt ngân sách chính phủ lên tới 85,8 tỷ đô-la trong giai đoạn 2019-2020 và dự báo thâm hụt 184,5 tỷ đô-la trong giai đoạn 2020-2021 do tăng cường chi tiêu cho các biện pháp ứng phó với COVID-19 và sự sụt giảm nguồn thu ngân sách.

Theo Bản Cập nhật tình hình kinh tế và tài khóa của Chính phủ liên bang được Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg công bố vào tuần trước, nước Úc sẽ phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ II do hậu quả của cuộc khủng hoảng COVID-19. Chính phủ đã ghi nhận mức thâm hụt 85,8 tỷ đô-la trong giai đoạn 2019-2020, dự kiến ​​sẽ đẩy lên mức 184,5 tỷ đô-la trong giai đoạn 2020-2021.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg

Nguồn ảnh: AAP

Nợ ròng đạt mức 488,2 tỷ đô-la tính tới ngày 30 tháng 6 – tương đương 24,6% GDP – và dự tính sẽ đạt kỷ lục 677,1 tỷ đô-la vào năm sau, tương đương hơn một phần ba quy mô nền kinh tế.

Chỉ tiêu GDP toàn quốc đã được nâng đỡ nhờ các chính sách tài khóa mở rộng với tổng giá trị 289 tỷ đô-la, tương đương 14,6% GDP.

Ở khắp nơi trên thế giới, những gói kích thích kinh tế chưa từng có với tổng giá trị 11 nghìn tỷ đô-la đã được triển khai trong nỗ lực duy trì phát triển kinh tế toàn cầu.

Theo nhận định của Bộ trưởng Frydenberg, nước Úc đã thành công hơn hầu hết các đối tác khác trên thế giới trên mặt trận kinh tế khi chiến đấu với đại dịch. Mặc dù nợ công tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp hơn khi so sánh với nhiều quốc gia đang trải qua cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, ông Frydenberg cũng cho rằng triển vọng tương lai là bất ổn trước sự bùng phát COVID-19 lần thứ hai tại Victoria. Đồng thời thừa nhận rằng sự tái phát này là lời nhắc nhở đau đớn về thất bại trong công tác phòng chống virus có thể ảnh hưởng đến tốc độ và quỹ đạo của sự phục hồi kinh tế quốc gia như thế nào. Theo bản cập nhật, các biện pháp phong tỏa sáu tuần của Victoria trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng COVID lần thứ hai ước tính sẽ làm bốc hơi 3,3 tỷ đô-la khỏi nền kinh tế quốc gia.

Tình hình thị trường lao động cũng được đưa vào nội dung bản cập nhật. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp chính thức là 7,4% trong tháng 6, dự báo ​​sẽ đạt đỉnh 9,25% trong tháng 12, và  tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong năm tài chính 2020-2021 được dự báo là 8,75%, thấp hơn so với ước tính ​​ban đầu khi đại dịch khởi phát.

Thất nghiệp được dự báo đạt đỉnh ở mức 8,75% – một sự cải thiện nhẹ so với các ước tính trước đó.

Nguồn ảnh: AAP

Từ tháng 3 đến tháng 5, thị trường lao động Úc đã chứng kiến 870.000 việc làm bị mất đi và hơn một triệu người lao động bị cắt giảm giờ làm do ảnh hưởng của khủng hoảng COVID-19. Chính phủ đã chi và lên kế hoạch chi 164 tỷ đô-la để hỗ trợ người lao động, đáng chú ý là gói trợ cấp thu nhập trị giá 86 tỷ đô-la theo chương trình JobKeeper và 17 tỷ đô-la bổ sung cho chương trình JobSeeker. Các chính sách hỗ trợ này đã giúp duy trì 700.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất được dự báo đã giảm nhẹ năm điểm phần trăm.

Cũng kể từ tháng 3, các chỉ số chính về đầu tư kinh doanh, tiêu dùng hộ gia đình, thị trường lao động và thương mại đều ghi nhận những sự suy giảm kỷ lục.

Những con số đáng buồn này phản ánh thực tế khắc nghiệt mà nước Úc phải đối mặt. Tác động của virus Corona đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong các khoản thu thuế và sự gia tăng kỷ lục trong chi tiêu chính phủ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố cho rằng tình trạng thâm hụt ngân sách là cần thiết trong thời điểm này để giảm bớt đòn giáng của cuộc khủng hoảng lên hàng triệu người Úc, giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động và giữ cho người Úc có việc làm.

Ông Frydenberg cũng nhấn mạnh tình trạng thu chi này sẽ chỉ được giữ trong khuôn khổ hai năm tài chính 2019-2020 và 2020-2021. Chính phủ sẽ xây dựng kỹ lưỡng mỗi biện pháp hỗ trợ kinh tế để đảm bảo duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của ngân sách.

Bản báo cáo dữ liệu kinh tế và tài khóa đầy đủ về các ước tính chỉ tiêu trong bốn năm tới sẽ không được tiết lộ cho đến kỳ công bố ngân sách vào ngày 6 tháng 10. Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann cho biết, vào thời điểm đó, Chính phủ có thể sẽ công bố chi tiết về triển vọng trung hạn 10 năm của nền kinh tế Úc.

 

Giang Vũ

Úc: Dự báo ngân sách Chính phủ thâm hụt 184,5 tỷ đô-la, mức tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ II
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm