Úc hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp mắcca tại Việt Nam

Wednesday, 26/10/2016, 07:12 AM

Theo thông tin từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Hiệp hội Mắcca Việt Nam (VMA) và Hiệp hội Mắcca Úc (AMS) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắcca của hai quốc gia.

Lễ ký kết giữa VMA và AMS là một hoạt động trong khuôn khổ Hội thảo Ngành Mắcca Úc năm 2016, tổ chức từ ngày 18/10 đến 20/10/2016 tại thành phố Sunshine, Úc. Hội thảo này là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về ngành mắcca, là nơi kết nối những người đại diện trên toàn bộ chuỗi cung ứng – những đơn vị trồng, chế biến, các nhà nghiên cứu, tiếp thị, nhà đầu tư, đại diện thương mại và các tổ chức nghề quốc tế.

Theo Thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực từ việc lựa chọn giống, sản xuất tại vườn ươm đến quản lý trang trại, thu hoạch và các khâu xử lý sau thu hoạch.

Bên cạnh đó, AMS cũng hỗ trợ VMA trong việc xây dựng các tiêu chuẩn về kỹ thuật canh tác, chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, trao đổi thông tin về thị trường, xây dựng môi trường thương mại tự do, cạnh tranh công bằng, thượng tôn pháp luật giữa hai quốc gia. Đồng thời hai bên sẽ triển khai các nội dung hoạt động khác có liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắcca của hai nước và thế giới.

Hạt macca của Úc đang được khá nhiều người Việt ưa chuộng.
Hạt macca của Úc đang được khá nhiều người Việt ưa chuộng.

Giáo sư Hoàng Hòe, Phó Chủ tịch VMA cho biết, trong hơn 10 năm qua, ngành mắcca Úc đã hợp tác và giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong việc xây dựng ngành mắcca Việt Nam ngay từ những bước đầu tiên. Với sự kiện ký kết thỏa thuận chính thức ngày hôm nay, sự hợp tác giữa hai Hiệp hội sẽ đánh dấu thêm bước phát triển mới, nhằm đưa ngành mắcca Việt Nam có vị trí xứng đáng trên bản đồ mắcca thế giới.

“Đặc biệt, mối quan hệ hợp tác với AMS sẽ giúp VMA có thêm các kinh nghiệm và bài học về ngành mắcca, bao gồm: khâu nghiên cứu, sản xuất giống, canh tác, thu hoạch, chế biến, thương mại, cũng như tăng cường xây dựng thương hiệu mắcca Việt Nam trên thị trường quốc tế,” Giáo sư Hoàng Hòe nói.

Với mong muốn đồng hành phát triển cây mắcca trở thành cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, trong 2 năm qua, LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Him Lam, Cổ đông sáng lập chủ chốt của Ngân hàng, đã và đang đóng vai trò doanh nghiệp đầu tàu triển khai nhiều công việc quan trọng nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu trên. Công ty Cổ phần Him Lam và LienVietPostBank đã trở thành Thành viên AMS lần lượt vào tháng 2/2015 và tháng 6/2016.

Đồng hành phát triển cây mắcca, đầu tháng 10/2016, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã chính thức ra mắt sản phẩm tín dụng mắcca thông qua 2 hội thảo “Tư vấn vay vốn và đào tạo canh tác cây mắcca” tại xã Tân Hà và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng trăm hộ nông dân đã, đang và có ý định trồng mắc ca tại Lâm Đồng.

Dự kiến, trong thời gian tới, LienVietPostBank và VMA sẽ triển khai hội thảo này tại nhiều địa phương khác trên cả nước.

Với loại cây mắcca, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành khảo nghiệm trồng từ năm 1994. Sau 20 năm theo dõi, Việt Nam có thể trồng cây mắcca ở nhiều vùng, đặc biệt là Tây Nguyên và Tây Bắc. 

Tuy nhiên, để phát triển cây mắcca phải tuân thủ các quy trình rất chặt chẽ về kỹ thuật, trong đó đặc biệt là về giống. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khảo nghiệm và công nhận 10 giống. Trước mắt đến năm 2020, cả nước phát triển khoảng 10.000ha cây mắcca.

Úc hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp mắcca tại Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm