Úc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn

Saturday, 22/07/2017, 23:15 PM

Bộ Di trú tiết lộ có đến hơn 12 ngàn người đã ở Úc trong hơn 20 năm sau khi visa của họ hết hạn.

– Hơn 64,000 người đang tiếp tục sống ở Úc bất hợp pháp sau khi visa của họ hết hạn, 12,000 trong số đó lưu trú tại Úc không giấy tờ hợp pháp trong hơn 20 năm, Bộ Di trú vừa cho biết.

Mỗi 30/6 hàng năm, Bộ di trú sẽ thống kê con số gọi là ‘những người không phải công dân lưu trú bất hợp pháp’. Số người ở Úc bất hợp pháp là 64,600 người vào năm tài chánh vừa rồi, tính đến ngày 30/6. Năm nay, con số này ‘gần như giữ nguyên’.

Theo số liệu trình bày trước với Ủy ban Thượng viện, Bộ Di trú cho biết có hơn 12,080 người đã sống bất hợp pháp tại Úc trong hơn 20 năm. Trong đó, 6,670 người đã cố ý sống chui sau khi visa của họ hết hạn trong vòng 15 đến 20 năm.

Bộ Di trú đến nay không thể ước tính số lượng ‘những người không phải công dân lưu trú bất hợp pháp’ đang làm việc tại Úc. Nhưng khi nói về 12,966 người không phải công dân lưu trú bất hợp pháp’ trong năm tài chánh 2016-17, có 1,756 người đã làm việc bất hợp pháp.

an indicative breakdown of how many UNCs have overstayed by duration.

Ủy viên của Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc, Roman Quaedvlieg nói rằng họ tập trung vào những kẻ hỗ trợ việc thuê người lao động bất hợp pháp hơn là những người lao động vi phạm điều kiện visa của họ.

“Chúng tôi đã bắt giam khoảng 3,000 người trong lĩnh vực này, nhưng tôi cần nhấn mạnh rằng, trọng tâm ưu tiên hiện tại của chúng tôi không phải là các cá nhân đang ở Úc quá hạn visa, trừ khi họ trong nhóm nguy cơ cao,” ông Quaedvlieg nói với Ủy ban Thượng Viện.

“Những gì chúng tôi đã làm trong hai năm qua kể từ khi ABF được thành lập là bắt đầu hướng tới những người hỗ trợ và các hoạt động khai thác có tổ chức trong hệ thống, như các nhà môi giới thuê nhân công, môi giới di trú, các nhà tài trợ ngoại quốc, cơ sở giáo dục, và các nhà nhân dụng”.

Bộ Di trú cho biết một đội ngũ gồm 193 nhân viên kiểm tra hiện trường có mặt tại các thành phố lớn của Úc và tiến hành các hoạt động kiểm tra ở tất cả các khu vực, bao gồm cả khu vực nhà quê.

Phần lớn trong số những người lưu trú vượt quá thời gian visa của họ, tổng cộng 47,000 trường hợp đã đến Úc bằng visa du khách. Gần 10,000 trường hợp ở chui sau khi visa hết hạn đã đến Úc với visa du học.

Hình ảnh có liên quan

Thượng nghị sĩ Stirling Griff trong nhóm của Nick Xenophon cho rằng thực tế hàng ngàn người đã làm việc bất hợp pháp tại Úc trong thời gian kéo dài chính là một sự nhạo báng đối với chương trình Bảo vệ Biên giới.

“Gần 20,000 người ở Úc bất hợp pháp trong hơn 15 năm, đó là một sự chế giễu cho chương trình bảo vệ biên giới tập trung vào thuyền nhân, và thiếu hành động trong nước Úc,” Fairfax Media trích dẫn lời của ông Griff.

Thượng nghị sĩ Griff nói rằng cần có sự giám sát chặt chẽ hơn đối với những người đến Úc với visa du lịch.

“Hầu hết trong số này, gần 65,000 người đã đến Úc bằng đường hàng không và phần lớn đại đa số đã thích nghi với cuộc sống Úc, nhưng chỉ với rất ít – nếu có – sự tôn trọng dành cho luật pháp của chúng ta và thực hiện nghĩa vụ của họ.

Hình ảnh có liên quan

“Chính phủ Liên bang đang xem xét lại chương trình visa 457 để bảo vệ công ăn việc làm của người Úc, đúng ra đã không nên bịt mắt trước khoảng 20,000 người ở lậu sau khi visa hết hạn, những người này tiếp tục làm việc gần như không ai kiểm soát,” Thượng nghị sĩ Griff nói trong một thông cáo.

Theo sbs

Úc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Úc: Đảng Lao động sẽ tăng gấp ba mức phí áp dụng cho công nhân nước ngoài thay vì bỏ visa 457

Lãnh đạo Đảng Lao động, ông Bill Shorten mới đây tuyên bố nếu lên nắm chính quyền, Đảng Lao động sẽ tăng gấp ba lần mức phí áp dụng đối với công nhân người nước ngoài làm việc tại Australia, xây dựng một chương trình visa mới cho các viện sĩ, thành lập quỹ đào tạo mới thay vì bãi bỏ chương trình visa 457. – Hơn thế, vị lãnh đạo chính quyền đối lập… Continue readingÚc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn

Khám phá chợ Queen Victoria – Phiên chợ nông sản lâu đời nhất thế giới ở Úc

Được xem là thánh địa của các loại nông sản tươi ngon được cung cấp trực tiếp từ những nông trang nước Úc, chợ Vic ở Melbourne (tên thường gọi của chợ Queen Victoria) là một trong những phiên chợ nông sản lâu đời nhất thế giới và là chợ trời lớn nhất ở Nam bán cầu Nằm ngay trung tâm thành phố Melbourne, chợ Queen Victoria ra đời vào năm 1878 chỉ để bán… Continue readingÚc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn

Du khách Úc đánh rơi hàng nghìn đô la không thèm quay lại tìm

Một du khách người Úc vừa đến thăm một bảo tàng ở Scotland, nước Anh ngày 10.8. Sau khi tham quan, du khách vô tình làm rơi một khoản tiền đô la Úc có giá trị “4 con số” và quên mất. Cảnh sát đã biết được danh tính du khách nhưng chưa thể liên lạc với người này. Du khách vô tình làm rơi một khoản tiền đô la Úc có giá trị “4… Continue readingÚc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn

Làm thế nào để xin lời khuyên pháp lý miễn phí khi bị phạt tiền tại Úc?

Doanhnhanvietuc – Bạn có những lựa chọn nào khi bị phạt tiền tại Úc? Và những hậu quả của chúng là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau. Cần làm gì khi nhận được giấy báo phạt tiền? Nếu bạn nhận được giấy báo phạt tiền, đừng nên phớt lờ chúng. Số tiền phạt sẽ tăng dần theo thời gian, và bạn sẽ bị phạt thêm tiền vì tội không trả tiền phạt. Nếu bạn… Continue readingÚc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn

Vì sao khi người thân sang Úc du lịch để thăm con thì nên mua bảo hiểm?

Dù Bộ Di trú không yêu cầu nhưng các phụ huynh khi sang Úc du lịch thăm con vẫn nên mua bảo hiểm. Vì sao? Nguyễn Đức Quyết – Giám đốc Điều hành Công ty Du học Rightway (Melbourne), đồng thời cũng là đại diện của các hãng bảo hiểm có cung cấp OSHC, chia sẻ các thông tin xoay quanh việc mua bảo hiểm cho những người phụ thuộc đi cùng hoặc người thân… Continue readingÚc: Hơn 64 ngàn người đang ở lậu sau khi visa hết hạn

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm