Úc kêu gọi nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự sau những phát hiện trẻ em bị lạm dụng

Sunday, 19/05/2019, 12:13 PM

Úc hiện là một trong những quốc gia quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thấp nhất trên thế giới. Tại Úc, trẻ em phạm tội từ 10 tuổi sẽ bị giam giữ, trong khi nếu là người nước khác thì đã được ân xá.

Mới đây, chương trình Four Corners của trang tin ABC đã tiết lộ nhiều vụ trẻ em bị lạm dụng khi bị giam giữ bên cạnh người lớn. Các bác sĩ nhi khoa và luật sư nhân quyền đang kêu gọi chính phủ Úc khẩn trương tăng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 10 lên 14 tuổi để chấm dứt tình trạng lạm dụng này.

 

Các chuyên gia đang kêu gọi nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự lên 14 sau khi Four Corners tiết lộ trẻ em bị giam giữ bên cạnh người lớn (Nguồn ảnh: ABC Four Corners)

Tiến sĩ Mick Creati của Đại học Hoàng gia Úc cho biết việc giam giữ trẻ em khi chúng mới 10 tuổi có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần của các em, đặc biệt là khi hầu hết các đối tượng này đều xuất thân khó khăn. Ông cho rằng hành động này chỉ làm tổn hại thêm những đứa trẻ vốn đã bị tổn thương. “Đây là những đứa trẻ rất dễ bị tổn thương, dễ bị chấn động, và rất nhiều trong số các em bị khiếm khuyết về thần kinh (có thể do khuyết tật trí tuệ, hội chứng do người mẹ sử dụng cồn khi mang thai, ADHD), cho đến những chấn thương nặng và bị bỏ rơi trong quá khứ. Trẻ em cần được hỗ trợ, chăm sóc và bảo vệ chứ không phải là bị giam giữ.”

Four Corners tiết lộ trẻ em 10 tuổi đang bị giam giữ tại khu tạm giam Queensland trong nhiều tuần liền (Nguồn ảnh: ABC Four Corners)

Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc điều tra của ABC Four Corners cho thấy trẻ em Queensland mới 10 tuổi đang bị giam giữ trong khu tạm giam của cảnh sát cùng với các tù nhân an ninh nguy hiểm. Các trạm giam của tiểu bang này được thiết kế để giam giữ những tội phạm trưởng thành trong 48 giờ, nhưng Four Corners phát hiện ra là trẻ em cũng bị giữ ở đó hàng tuần liền vì các trung tâm giam giữ thanh thiếu niên bị quá tải.

Tiến sĩ Creati, người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các trung tâm tư pháp thanh thiếu niên và trung tâm y tế dành cho người thổ dân Úc, cho biết bộ não của trẻ em đơn giản là chưa đủ phát triển để phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. “Trẻ em có khả năng lập kế hoạch và kiểm soát tác động kém hơn người lớn, vì thế nếu nhìn từ quan điểm hành vi, chúng ta có thể hiểu tại sao trẻ em lại làm như vậy. Hành vi của trẻ em không nên được coi là tội ác, đó chỉ là do bốc đồng hoặc thiếu suy nghĩ”

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy 89 trong số 99 trẻ em bị giam giữ ở Tây Úc có ít nhất một lần bị suy giảm phát triển thần kinh nghiêm trọng.

Nước Úc đang đặt mình dưới tiêu chuẩn quốc tế

Độ tuổi trung bình phải chịu trách nhiệm hình sự trên toàn cầu là 12,1 tuổi. Liên Hợp Quốc cũng khuyến nghị 12 là độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tối thiểu. Như vậy độ tuổi này ở Úc là thấp hơn so với mức trung bình 2 tuổi.

Ở Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển, tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 15, trong khi Brazil, Luxembourg, Peru và Uruguay có độ tuổi tối thiểu là 18. Giám đốc pháp lý của Trung tâm Luật Nhân quyền, bà Ruth Barson, cho biết lý do những quốc gia này quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 trở lên là vì theo khoa học thần kinh nhi khoa, não của trẻ em dưới 14 tuổi chưa đủ phát triển để chịu trách nhiệm hình sự. “Điều quan trọng là luật pháp phải phản ánh được điều mà khoa học đã khẳng định vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em.”

“Trẻ em không sẵn sàng chịu trách nhiệm hoàn toàn khi chưa đến tuổi trưởng thành – ví dụ, trẻ em không được phép bỏ phiếu, lái xe, uống rượu hay thậm chí là có tài khoản Facebook cho đến khi đủ 13 tuổi”, bà Barson nói. “Một đứa trẻ 10 tuổi, mới học lớp bốn hoặc năm, chúng thường chơi đồ chơi xếp hình, chúng vẫn xem phim hoạt hình và chúng hoàn toàn không giống với một trẻ vị thành niên”

Một vấn đề mang màu sắc văn hóa

Trên toàn nước Úc, mỗi năm có khoảng 600 đến 700 trẻ em dưới 14 tuổi bị bỏ tù và theo thông tin từ Tiến sĩ Mick Creati và Đại học Y Hoàng gia Úc, hơn một nửa trong số này là người Thổ dân hoặc Người dân đảo Torres Strait. “Chúng tôi muốn thấy sự hỗ trợ nhiều hơn cho các cộng đồng thổ dân, hỗ trợ nhiều hơn cho các trường học để giữ trẻ em trong trường lớp và chúng tôi muốn thấy cả sự hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình để giúp các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần”, ông Creati nói. “Những trẻ em từng bị giam giữ trong hệ thống tư pháp thanh thiếu niên có nhiều nguy cơ sẽ ở lại trong hệ thống ấy hoặc tái phạm, vì vậy chúng tôi đang trông đợi sự hỗ trợ và chăm sóc, chứ không phải trừng phạt.”

Queensland là điểm nóng thời sự

Chương trình Four Corners của ABC đã thu thập được hơn 500 hồ sơ chi tiết về các trường hợp trẻ em bị giữ ở khu tạm gia của bang Queensland.

Trẻ em không đáng bị nhốt trong những khu tạm giam của cảnh sát (Nguồn ảnh: ABC Four Corners)

Bà Natalie Siegel-Brown, thuộc Tổ chức Người bảo vệ công cộng bang Queensland, cho biết đã phát hiện có 79 trẻ em trong khu tạm giam lúc 10:30 sáng thứ Hai, ngày 13/5/2019. Đây là hành vi vi phạm quyền con người cơ bản. “Tôi đã đến thăm khu tạm giam Brisbane và tận mắt chứng kiến ​​những đứa trẻ lạnh lẽo, đói khát, không được hít thở khí trời trong suốt hai tuần hoặc hơn thế và không có hoặc không được tiếp cận với giáo dục”, bà Siegel-Brown nói.

Bà đã đề xuất với chính phủ những giải pháp tức thời, trong đó có việc xây dựng chỗ ở tạm ngay lập tức tại các trung tâm giam giữ thanh thiếu niên và cung cấp các tiện ích sinh hoạt phù hợp, hỗ trợ giáo dục và tâm lý cho trẻ em bị bỏ tù.

“Hãy nhớ rằng, đây là những đứa trẻ ở độ tuổi 10 hoặc 11, và hầu như chưa bị kết án – chúng chỉ đơn giản là đang bị tạm giam. Nhiều trẻ em trong số này không có nơi nào để tại ngoại vì là người vô gia cư hoặc vì xã hội chúng ta đã thất bại trong việc chăm sóc con em mình”.

Nguồn tin: Sưu tầm

Úc kêu gọi nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự sau những phát hiện trẻ em bị lạm dụng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm