Úc: Không thống nhất chủ trương mở cửa biên giới nội địa của Chính phủ liên bang

Friday, 22/05/2020, 13:35 PM

Đầu tiên là vấn đề mở cửa lại trường học, bây giờ đến vấn đề thông quan nội địa trở thành chủ đề gây mâu thuẫn trong quan điểm của Chính phủ liên bang Úc và các chính quyền địa phương. Chính phủ liên bang thúc giục mau chóng hồi phục việc đi lại nội địa không hạn chế, nhưng các tiểu bang và vùng lãnh thổ muốn duy trì tình trạng cô lập.

Hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc, ngoại trừ New South Wales, Victoria và Lãnh thổ Thủ đô Úc, đã đặt ra một số hạn chế về biên giới để kiểm soát sự lây nhiễm virus Corona, mặc dù Chính phủ liên bang khẳng định chưa bao giờ khuyến nghị việc đóng cửa biên giới nội địa.

Lý do của những biện pháp hạn chế cục bộ này là lo ngại của các địa phương có tỷ lệ lây nhiễm virus thấp về nguy cơ kiểm soát sự lây lan tiềm ẩn đến từ những địa phương có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.

Thủ tướng Scott Morrison họp cùng các lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ vào tháng 3 năm 2020

Nguồn ảnh: David Gray / AFP

Thủ hiến Nam Úc, ông Steven Marshall, cho biết bang này sẽ không mở cửa sớm hơn cuối năm trừ khi tình hình dịch bệnh ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ trên đất nước đều được kiểm soát tốt. Thủ hiến Tasmania, Peter Gutwein, khẳng định thời điểm này còn quá sớm và ông sẽ không ấn định ngày mở cửa trở lại cho đến ít nhất là tháng 7. Trong khi đó, Tây Úc và Lãnh thổ Bắc Úc cũng do dự dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển nội địa của mình và sẽ chỉ cân nhắc thay đổi chính sách khi các tư vấn y tế cho biết điều đó là an toàn.

Thủ hiến Queensland, bà Annastacia Palaszczuk, cho biết bang này khó có thể mở cửa biên giới trước tháng 9 nhưng có thể nới lỏng trước cho du khách đến từ những bang không có hoặc có số ca nhiễm COVID-19 thấp như Tây Úc, Nam Úc và Lãnh thổ Bắc Úc, trước khi áp dụng cho các bang có mức độ lây nhiễm bệnh cao như Victoria hoặc NSW.

NSW và Victoria là hai bang đông dân nhất nước Úc, và có quy mô kinh tế lớn nhất nước Úc, đóng góp tới 56% GDP quốc gia. Đây cũng là hai bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19, với 65% tổng số ca nhiễm virus ở Úc là từ NSW và Victoria.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn ra trên toàn cầu, du lịch quốc tế – một trong những nguồn thu quan trọng của nền kinh tế Úc – đang phải đối mặt với một tương lai không mấy triển vọng từ các lệnh cấm cảnh quốc tế. Bởi vậy, đây được xem là triều đại của du lịch nội địa.

Bộ trưởng Du lịch liên bang, ông Simon Birmingham, đã kêu gọi các chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ mở cửa cho khách du lịch trong nước càng sớm càng tốt, khi mà tỷ lệ lây nhiễm đã ở mức rất thấp. Điều này cũng giúp thông suốt giao thông nội địa.

Có khoảng một triệu người lao động Úc làm việc trong ngành du lịch nhưng lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh cấm di chuyển và các biện pháp giới nghiêm nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Úc, ông Simon Westaway, cho biết cần phải có kế hoạch phối hợp quốc gia trong việc dỡ bỏ các lệnh đóng cửa biên giới. Thị trường du khách nội địa mang lại cho nước Úc khoảng 100 tỷ đô-la mỗi năm và ngành công nghiệp này hiện đang mất từ ​​7 tỷ đến 9 tỷ đô-la một tháng. Riêng Queensland đã bị thiệt hại tới 10 tỷ đô-la. Ông Westaway bày tỏ thất vọng khi lộ trình mở cửa ngành du lịch và giao thông nội địa không nhận được sự ủng hộ của các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Hãng hàng không Qantas cho biết hãng này đang lên kế hoạch triển khai các biện pháp y tế mới – bao gồm chuẩn bị khẩu trang cho hành khách, tăng cường vệ sinh máy bay và tăng giãn cách vị trí ngồi của hành khách – từ ngày 12 tháng 6, để chuẩn bị cho việc dỡ bỏ các hạn chế di chuyển nội địa.

Thủ tướng Scott Morrison hy vọng người Úc có thể di chuyển giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ trên toàn quốc vào khoảng thời gian các kỳ nghỉ học tháng 7 sắp tới.

Thu Hà (tổng hợp)

Úc: Không thống nhất chủ trương mở cửa biên giới nội địa của Chính phủ liên bang
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm