Úc: Người về hưu sẽ sống dư giả hơn cả những người còn làm việc

Monday, 17/12/2018, 19:50 PM

Nhiều người Úc lo sợ không có đủ tiền để lo liệu cuộc sống sau khi nghỉ hưu, nhưng một nghiên cứu mới đã khẳng định người Úc sẽ có nhiều tiền khi họ nghỉ hưu, và có thể sống thoải mái hơn cả những người vẫn còn làm việc.

Điều này có được nhờ sự kết hợp của những khoản đóng góp bắt buộc vào quỹ hưu bổng, các khoản tiết kiệm ngoài khoản đóng quỹ nêu trên và trợ cấp hưu trí. Nghiên cứu của Viện Grattan cho thấy, sau khi đã tính tới lạm phát, một lao động có thể kỳ vọng mức thu nhập hưu trí tương đương ít nhất 91% mức thu nhập trước khi nghỉ hưu của mình. Con số này vượt trên mức chuẩn là 70%.

Các chuyên gia cho rằng người Úc không cần quá lo lắng về tài chính khi về hưu (Nguồn ảnh: news.com.au)

Theo dữ liệu từ trang web so sánh finder.com.au, với mức lãi suất không tính tiền thưởng tốt nhất hiện nay là 2,87% một năm, nếu muốn trang trải cuộc sống bằng tiền lãi, người Úc sẽ cần 2.873.937 đô-la trong tài khoản tiết kiệm. Khi đó, họ sẽ nhận được khoản lãi đủ thay thế thu nhập của một lao động toàn thời gian là 82.482 đô-la một năm. Con số tổng này có vẻ là một khoản tiền khổng lồ, nhưng với một người có thu nhập trước thuế hàng tháng là 6.874 đô-la thì hoàn toàn khả thi.

Giám đốc Viện Grattan, ông John Daly, cho rằng mối lo ngại về việc người Úc không tiết kiệm đủ để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu là sai lầm. Theo báo cáo “Dư giả tài chính cho dưỡng lão” của Viện này, những người về hưu hoàn toàn có thể thanh toán hóa đơn đúng hạn và thậm chí còn đủ tiền để đi nghỉ lễ hàng năm. Họ có thể đạt được mức sống tương đương hoặc cao hơn cả khi đang làm việc.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng người Úc có xu hướng chi tiêu ít hơn sau khi nghỉ hưu và mặc dù chi phí y tế của nhóm đối tượng này tăng lên, phần lớn chúng được chi trả bởi người nộp thuế.

Tuy nhiên, sự bảo đảm này không phải dành cho tất cả mọi người. Những người có thu nhập thấp và phải thuê nhà, đặc biệt là ở Sydney và Melbourne, sẽ gặp khó khăn. Theo Báo cáo, vấn đề này có thể trở nên tồi tệ hơn khi xu hướng sở hữu nhà ở của những người trên 65 tuổi được dự báo sẽ giảm từ 76% xuống còn 57% vào năm 2056.

Viện Grattan khuyến cáo để tăng thu nhập hưu trí cho những người nghèo nhất ở Úc, mức hỗ trợ tiền thuê nhà của chính phủ phải tăng thêm 40% – tương đương hơn 1.400 đô-la một năm cho mỗi một người nghỉ hưu. Báo cáo cũng đề xuất tăng mức nộp quỹ hưu bổng từ 9,5% lên 12% số tiền lương của người lao động.

Tuy nhiên một số kết quả báo cáo của Viện Grattan đang nhận những ý kiến phản bác liên quan đến các giả định mô hình thiếu thực tế và không có tính đại diện cao cho hầu hết người lao động Úc. Theo tổ chức Lương hưu Úc (ISA), ở tất cả các nhóm tuổi, chỉ có 12,2% người lao động thuộc diện được người sử dụng lao động nộp quỹ hưu bổng đóng thêm vào các khoản tiết kiệm tiền hưu bổng của mình nhưng Grattan dường như đã giả định rằng mọi lao động đều có thêm khoản đóng góp này. Điều này làm tăng số dư tiết kiệm hưu trí so với thực tế. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có một công việc được duy trì ổn định không ngắt quãng như giả định của báo cáo, đặc biệt là đối với lao động nữ.

Mặc dù vậy, ISA ghi nhận những kết luận của Viện Grattan về Trợ cấp hưu trí và sự cần thiết phải đánh giá tài sản để đưa ra các ưu đãi tiết kiệm phù hợp.

Thu Hà

Úc: Người về hưu sẽ sống dư giả hơn cả những người còn làm việc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm