Úc: Nới lỏng quy định cấp thị thực bảo lãnh cha mẹ trong thời kỳ đại dịch

Tuesday, 02/02/2021, 12:14 PM

Theo các quy định nới lỏng tạm thời mới được Chính phủ Úc công bố, những người xin cấp thị thực bảo lãnh cha mẹ ở nước ngoài sẽ không còn phải di chuyển khỏi nước Úc mới được cấp thị thực nữa.

Chính phủ Úc sẽ nới lỏng quy định về thị thực để những người xin thị thực bảo lãnh cha mẹ đã nộp hồ sơ thị thực bên ngoài nước Úc được cấp thị thực khi ở Úc trong giai đoạn đại dịch. Điều đó có nghĩa là các đương đơn sẽ không phải rời khỏi Úc để hồ sơ của họ được xét duyệt.

Quyết định này đánh dấu một động thái tạm thời của Chính phủ giúp giảm bớt lo lắng cho những người xin thị thực. Những người xin thị thực bảo lãnh cha mẹ từ nước ngoài thường đến Úc bằng thị thực du lịch để được sống cùng gia đình con cái trong thời gian chờ đợi kéo dài của quá trình xét duyệt. Theo quy định trước, họ sẽ phải rời khỏi Úc để hoàn thành bước cuối cùng trong thủ tục xin thị thực bảo lãnh cha mẹ. Tuy nhiên quy định này sẽ là trở ngại với họ trong bối cảnh nhiều quốc gia đã thắt chặt các giới hạn xuất nhập cảnh để phòng chống COVID-19.

Những thay đổi trong quy định cấp thị thực bảo lãnh cha mẹ giúp giảm nỗi lo di chuyển cho các gia đình trong bối cảnh đại dịch
Nguồn ảnh: SBS

Quyết định mới áp dụng cho những người nộp hồ sơ xin thị thực bảo lãnh cha mẹ (Parent Visa – thị thực 103), thị thực bảo lãnh cha mẹ loại đóng tiền (Contributory Parent Visa – 173 và 143), những người này đã làm hồ sơ ban đầu khi ở nước ngoài, hiện đang ở Úc và không thể di chuyển ra nước ngoài do tác động của COVID-19.

Trước đây, các đương đơn thường đến Úc để thăm người thân, sau đó đi du lịch ngắn ngày ra nước ngoài hoặc đi nghỉ ở nước ngoài để được chấp thuận thị thực. Trong bối cảnh hiện tại, các quy định đóng cửa biên giới và các yêu cầu kiểm dịch liên quan đến COVID-19 ở nhiều quốc gia đã khiến họ không thể tự do di chuyển quốc tế nữa. Chưa kể, các chi phí liên quan đến việc đi lại này cũng là một viễn cảnh khó khăn cho các gia đình trong thời kỳ đại dịch.

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke cho biết động thái này nằm trong nỗ lực của Chính phủ nhằm tiếp tục giải quyết ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với những người giữ thị thực.

Giám đốc điều hành Sandra Wright của Hội đồng Định cư Úc cũng hoan nghênh sự điều chỉnh chính sách này và đánh giá cao sự linh hoạt của Chính phủ để giảm bớt những khó khăn và lo lắng cho các gia đình. Điều này sẽ giúp các gia đình tránh được những rắc rối trong di chuyển quốc tế, họ cảm thấy an toàn hơn bên nhau. Các vị phụ huynh cũng có thể tiếp tục ở lại hỗ trợ gia đình con mình tại Úc.

Các thay đổi dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào quý đầu tiên của năm 2021 và sẽ không ảnh hưởng đến thời gian xử lý hồ sơ đăng ký.

 

Giang Vũ

Úc: Nới lỏng quy định cấp thị thực bảo lãnh cha mẹ trong thời kỳ đại dịch
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm