Úc: Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tăng trưởng bùng nổ

Friday, 27/12/2019, 13:49 PM

Theo một số chuyên gia phân tích bất động sản hàng đầu tại Úc, đây là thời điểm phù hợp cho những người đang mơ ước mua được một biệt thự nghỉ dưỡng hoặc muốn thay đổi nơi ở từ các thành phố lớn về những vùng có cảnh quan biển rừng thoáng đãng.

Việc tăng giá bất động sản ở các thủ phủ lớn đã bắt đầu gây hiệu ứng lan tỏa tới các vùng miền địa phương. Công ty phân tích tài sản CoreLogic vừa công bố các số liệu mới nhất cho thấy giá nhà tại 25 trong số 42 khu vực địa phương tại Úc đã tăng trong ba tháng tính đến tháng 11 năm nay.

Theo quan sát của ông Tim Lawless, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, phần lớn các khoản tiền đổ vào thị trường bất động sản tập trung vào những khu vực có không gian biển hoặc rừng rộng rãi với xu hướng dịch chuyển chỗ ở từ các thành phố về vùng ngoại ô và nông thôn. Người mua nhà có thể chọn đây là nơi định cư lâu dài của họ hoặc chuẩn bị cho cuộc sống hưu trí.

Một ngôi nhà ở Cairns, Queensland được bán với giá 500.000 đô la vào tháng 11/2019

Nguồn ảnh: Đại lý bất động sản Elite

Thị trường đang chứng kiến sụ phục hồi tại các địa phương từng rơi vào khủng hoảng. Ông Lawless dẫn chứng trường hợp của Cairns, một địa điểm du lịch nằm ở xa phía bắc Queensland. Thị trường nhà ở tại đây đã đạt đỉnh vào năm 2008 và rồi khốn đốn trong hơn một thập kỷ, cho tới bây giờ giá nhà mới bắt đầu tăng trở lại. Theo Dữ liệu của CoreLogic, giá bất động sản ở Cairns đã tăng 2,9% trong 12 tháng qua.

Một đại lý địa phương, ông Karl Latham cho biết, ông đang nhận thấy có tăng trưởng cận biên sau sự sụt giảm đáng kể sáu tháng đầu năm 2019. Những số liệu tích cực vào tháng 10 và tháng 11 sẽ mang lại kết quả quý cuối cùng trong năm đáng mong đợi. Ông Latham nhận định chưa có dấu hiệu bùng nổ nhà đất nhưng những chuyển biến này giúp cải thiện tâm trạng thị trường đáng kể, và cung – cầu thị trường đang ở mức cân bằng hợp lý.

Những sự lựa chọn mới

Bên cạnh Bắc Queensland, một số khu vực địa phương khác cũng chứng kiến sự quay đầu của giá bất động sản. Vùng phía Tây và Tây Bắc Tasmania, giá nhà đã tăng 5,9%, Warrnambool và khu vực Tây Nam Victoria tăng 4,5%, khu vực Mackay-Isaac-Whitsunday ở Queensland tăng 2,9% trong 12 tháng qua.

Theo Tập đoàn Nhà ở dân cư, thị trường bất động sản tài các khu vực địa phương đang có tiềm năng tăng trưởng lớn. Tập đoàn này đã đưa ra danh sách 20 địa điểm nghỉ dưỡng hàng đầu trên khắp đất nước được dự đoán là sẽ phát triển mạnh trong ba năm tới. Đứng đầu danh sách là miền Đông Ballina, ở phía bắc New South Wales, nơi mà Tập đoàn Nhà ở dân cư dự báo giá nhà sẽ tăng 27,8% trong ba năm tới. Miền Đông Ballina cũng được nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá sẽ tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ khu vực địa phương nào trên nước Úc.

Bên cạnh đó, miền Tây Wodonga cũng được nhận định là khu vực sẽ có tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ. Tập đoàn Nhà ở dân cư dự báo mức tăng trưởng của địa phương này là 24,2% trong ba năm tới.

Lo ngại giá nhà leo thang và sự thay đổi phong cách sống

Ông David Mills, người đứng đầu chuỗi đại lý bất động sản McGrath tại Ballina, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cho biết khu vực Ballina đang trở nên ngày càng đông cư dân chuyển đến từ các thành phố lớn hơn. Số lượng người từ Sydney, Melbourne và Brisbane đăng ký nhận thông báo mới về thị trường bất động cũng tăng lên.

Hoạt động ở vùng ven New South Wales/ Victoria – thành phố Albury – Wodonga, đại lý bất động sản Michael Georgiou với 40 năm kinh nghiệm giao dịch nhà đất tại đây, nhận định người mua nhà hiện nay đang bị thúc giục bởi lo ngại giá nhà leo thang nhanh chóng. Họ thậm chí không cần chờ xem tài sản của mình ở Sydney có bán được không mà chỉ thấy là cần phải mua nhà ngay bây giờ trước khi giá trở nên quá cao.

Một biệt thự ở miền Tây Wodonga được bán với giá 750.000 đô-la, cao gấp hơn hai lần giá trung bình của khu vực

Nguồn ảnh: Đại lý bất động sản Michael Georgiou

Theo ông Georgiou, giá cả là một yếu tố quyết định. Với cùng một khoản tiền, người mua nhà có thể sở hữu một bất động sản rộng đẹp ở vùng ngoại ô, điều mà họ không thể có ở nội thành Melbourne hoặc Sydney.

Bên cạnh đó, sự thay đổi lối sống cũng là yếu tố thúc đẩy người mua nhà đến với các khu vực địa phương. Nhiều người dân ở các thành phố lớn đã bắt đầu thay đổi quan điểm về chất lượng cuốc sống. Họ muốn được tận hưởng một môi trường lành mạnh, tốt cho việc nuôi dạy con cái, thay vì hàng ngày phải chứng kiến tình trạng tắc nghẽn và sự bận rộn của các thành phố lớn.

Nguồn tin: abc.net.au

Úc: Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tăng trưởng bùng nổ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm