Úc vừa trải qua mùa xuân khô hạn nhất trong lịch sử

Saturday, 21/12/2019, 12:42 PM

Trong một tuyên bố khí hậu đặc biệt, Cục Khí tượng Úc cho biết quốc gia này vừa trải qua một mùa xuân khô hạn nhất với mức nhiệt cao thứ hai từng được ghi nhận từ trước đến nay.

Những con cừu sơ sinh trên một khu đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán gần Bollon, Tây Nam Queensland

Nguồn ảnh: AAP

Nước Úc đã phải hứng chịu một mùa xuân khô hạn nhất trong lịch sử, tạo điều kiện cho những vụ cháy rừng bùng phát khắp đất nước với nhiều vụ có mức độ tàn khốc. Không chỉ vậy, trong khi cả nước đang chuẩn bị cho một đợt nắng nóng ngột ngạt với mức nhiệt trung bình dự báo trên 40 độ C thì Cục Khí tượng cũng xác nhận đây là mùa xuân nóng thứ hai từng được ghi nhận tại Úc.

Lượng mưa trong mùa xuân 2019 thấp hơn 62% so với trung bình, trước đó mức thấp nhất mọi thời đại từng được ghi nhận là vào năm 1967. Cục Khí tượng cho biết lượng mưa thực tế thấp, cùng với sự thiếu hụt lượng mưa từ trước đó và độ ẩm trong đất thấp, đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán về khí tượng thủy văn và khiến những cánh rừng luôn trong trạng thái khô cằn.

Thủ tướng Scott Morrison (trái) trò chuyện với nông dân David Gooding tại Dalby, Queensland về thiệt hại tài sản do hạn hán gây ra

Nguồn ảnh: AAP

Nhiệt độ trung bình cao nhất ban ngày cao hơn 2,41 độ C so với mức trung bình, đây là mức nhiệt cao thứ hai được ghi nhận trong mùa xuân, chỉ xếp sau mùa xuân năm 2014.

Tình trạng khí hậu này đặt nước Úc vào nguy cơ hỏa hoạn cao kỷ lục với Chỉ số cháy rừng luôn ở mức nguy hiểm tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Mùa hè đang đến với nước Úc và nhiệt độ vẫn tiếp tục không có dấu hiệu suy giảm. Nửa cuối tháng 12 được dự báo là thời điểm phá vỡ mọi kỷ lục nắng nóng trong lịch sử với một số địa phương có thể chạm mức nhiệt gần 50 độ C.

Cháy rừng liên tiếp xảy ra trên toàn bang New South Wales

Nguồn ảnh: PR Handout Image

Các chuyên gia khí tượng vẫn đang theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của sức nóng. Nhà khí tượng học Sarah Scully cho biết sóng nhiệt từ cấp nghiêm trọng đến cực đoan xuất hiện ở một số khu vực sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt. Bà khuyến cáo người dân nghe theo tư vấn của các cơ quan y tế, luôn cập nhật thông tin dự báo và cảnh báo mới nhất từ ​Cục Khí tượng và sát sao hơn với những người thân, bạn bè đã sẵn có những vấn đề về sức khỏe.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Úc vừa trải qua mùa xuân khô hạn nhất trong lịch sử
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm