Úc xem xét hoãn thuế cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Monday, 28/10/2019, 19:41 PM

Chính phủ Úc đã yêu cầu Kho bạc nhà nước xây dựng đề xuất hoãn thu thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp hoặc đưa ra các hình thức trợ giá đối với người nông dân chịu thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán.

Nước Úc đang ở giữa đợt hạn hán tồi tệ nhất trong những năm gần đây và nông dân là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các sự kiện khí hậu cực đoan. Để hỗ trợ các cộng đồng khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán, chính phủ liên bang sẽ xem xét các biện pháp hoãn thuế và trợ giá cho nông dân.

Việc xây dựng đề xuất cụ thể đã được giao cho Kho bạc Nhà nước trước thềm cuộc họp của ủy ban đánh giá chi tiêu chính phủ vừa qua. Các biện pháp hỗ trợ mới dự kiến ​​sẽ không được công bố trước tháng 12 – thời điểm chính phủ cập nhật tình hình ngân sách giữa năm.

Đất đai khô hạn (Nguồn ảnh: Moment RF)

Đảng Dân tộc – phe thân cận với Liên minh, trong tuần vừa qua đã đưa ra kế hoạch cứu trợ hạn hán với 1,3 tỷ đô-la hỗ trợ thêm, trong đó bao gồm 10 triệu đô-la trợ cấp tiền mặt cho mỗi hội đồng địa phương trong vùng hạn hán. Cựu lãnh đạo Liên minh dân tộc, ông Barnaby Joyce, cho biết gói cứu trợ này đã được thông qua ủy ban chính sách của Đảng Dân tộc và sẽ được nội các triển khai trong tuần tới.

Đảng Dân tộc nhấn mạnh rằng hạn hán là một vấn đề nghiêm trọng đối với các khu vực địa phương và nếu chính phủ không ứng phó kịp thời, điều này có thể gây ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm từ dân chúng. Ông Joyce khẳng định nếu tình trạng hạn hán còn tiếp diễn, chính phủ sẽ còn phải tiếp tục bổ sung nguồn vốn hỗ trợ.

Thủ tướng Scott Morrison (phải) và Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud trong một chuyến thăm tới khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán. (Nguồn ảnh: SBS News)

Trước quyết định xây dựng phương án hoãn thuế này, chính phủ đã dự kiến bơm 2 tỷ đô-la vào nền kinh tế trong nỗ lực hỗ trợ giải quyết hệ quả do hạn hán gây ra và thành lập một quỹ hạn hán trị giá 5 tỷ đô-la chi cho các dự án chống hạn hán trong tương lai.

Hồi đầu tháng 10, chính phủ liên bang cũng đã công bố gói hỗ trợ 100 triệu đô-la, bao gồm tiền để mở rộng trợ cấp và đơn giản hóa thủ tục nhận trợ cấp cho các hộ nông, một khoản thanh toán phúc lợi cho nông dân.

Ngoài ra, chính phủ liên bang cũng có thể sử dụng gói hỗ trợ hạn hán mới của mình để gây áp lực buộc các bang phải hoãn khoản thu thuế tính trên tiền lương mà các doanh nghiệp trong các khu vực bị hạn hán phải trả cho người lao động.

PV Thu Hà

 

 

Úc xem xét hoãn thuế cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm