Úc xếp hạng thứ 12 trong số những quốc gia có giá vé máy bay đắt đỏ nhất

Thursday, 15/06/2017, 11:32 AM

Doanhnhanvietuc – Malaysia đứng vị trí đầu bảng là nơi các chuyến bay có giá rẻ nhất, theo sau là Bulgaria, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Rumani, Indonesia, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Thụy Điển và Tây Ban Nha. Vì sao giá vé máy bay tại Úc lại đắt hơn các nước khác?

Úc là quốc gia có giá vé máy bay đắt thứ 12, theo thống kê của hãng du lịch trực tuyến Kiwi.com.

  • Chi phí trung bình cho  một chuyến bay từ Úc trên 100 km, là 39,59 đô la Úc (tương đương khoảng 29,39 đô la Mỹ).
  • Mức lương cho nhân viên ở Úc cao hơn, vấn đề độc quyền phi trường và độc quyền của hãng hàng không Virgin-Qantas dẫn đến giá vé tăng cao.
  • Malaysia là nước có giá vé máy bay rẻ nhất, trong khi Bỉ là nước di chuyển bằng máy bay đắt đỏ nhất.

Nói cách khác, Úc là quốc gia có giá vé máy bay phải chăng đứng thứ 69 – với một chuyến bay trung bình là 39,45 đô la (29,39 đô la Mỹ) cho 100 km.

Theo ABC, Úc đã giảm 5 hạng so với vị trí 64 vào năm ngoái, về mức giá phải chăng cho các chuyến bay.

Con số này là kết quả của nghiên cứu được thực hiện bởi Kiwi.com, nhằm so sánh chi phí của các hãng hàng không trong nước và quốc tế trên 80 quốc gia.

Kiwi.com cho biết mục đích của nghiên cứu này này nhằm “giúp người du lịch nhận biết được các quốc gia có cơ hội tốt để đi du lịch giá rẻ”.

Để tính toán thứ hạng, công ty du lịch Kiwi đã phân tích hơn một triệu chuyến bay từ mỗi quốc gia và tìm ra mức giá trung bình cho các chuyến bay ngắn và đường dài với cả hãng hàng không giá rẻ và các hãng hàng không khác,

Malaysia đứng vị trí đầu bảng cho các chuyến bay có giá rẻ nhất – mức giá trung bình là 5,63 đô la Úc (tương đương 4,18 đô la Mỹ) cho mỗi 100 km hành trình.

Mười nước có vé máy bay rẻ nhất (sau Malaysia) gồm có Bulgaria, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Rumani, Indonesia, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Thụy Điển và Tây Ban Nha.

Cụ thể, Bulgaria có giá 4,65 đô la cho mỗi chặng bay 100km, tiếp theo là Ấn Độ 4,96 đô la.

10 quốc gia có giá vé máy bay rẻ nhất

Quốc gia nào có dịch vụ hàng không đắt hơn Úc?

Mua vé máy bay tại Bỉ đắt nhất trong số 80 nước nằm trong bảng khảo sát, với mức giá 73,55 đô la Úc (tức 54,63 đô la Mỹ) mỗi 100 km.

10 nước đắt đỏ nhất gồm có Hòa Lan, Qatar, Chile, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Solomon Island, Serbia, Áo, Li Băng và Oman.

Vậy tại sao các chuyến bay của Úc lại đắt?

Chi phí lao động cao hơn

Tiến sĩ Tony Webber, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu dịch vụ hàng không Airline Intelligence & Research, đồng thời là cựu giám đốc kinh tế của Qantas cho biết: “Chi phí trả lương cho nhân viên chiếm khoảng 30% tổng chi phí chuyến bay”.

Theo khảo sát của Kiwi.com, nhiều nước trong số 10 quốc gia có chi phí vé máy bay thấp là những nơi mà nhân viên có mức lương tương đối thấp, như Malaysia, Ấn Độ, Romania và Thái Lan.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhận thấy rằng mức lương trung bình trong thực tế của ngành hàng không tại Úc đã tăng 10% trong một thập niên qua.

Hoa Kỳ có mức tăng lương chậm hơn nhiều (5%), trong khi lương cho nhân viên làm việc trong kỹ nghệ hàng không đang giảm tại Nhật Bản, Ý và Anh Quốc (tương ứng với 2,6 và 7%).

Vấn đề độc quyền và ít cạnh tranh

Tuy nhiên, có những yếu tố khác ngoài mức lương tương cao khiến cho các chuyến bay của Úc đắt hơn nhiều quốc gia khác, trong đó phải kể đến việc không có nhiều sự cạnh tranh tại Úc.

Tiến sĩ Webber khẳng định: “Du lịch bằng máy bay tại Úc sẽ khá đắt so với các nước khác vì chúng ta có một thị trường hang không tập trung hơn nhiều. Có một sự độc quyền trong thị trường bay nội địa tại Úc – được điều hành bởi Qantas và Virgin. Do đó, với sự cạnh tranh ít ỏi như vậy, không có động cơ thúc đẩy giá thấp hơn.”

Có thể so sánh với Mỹ, quốc gia xếp hạng cao hơn Úc về mức vé máy báy phải chăng (xếp vị trí thứ 30 trong bảng xếp hạng). Hoa Kỳ có một thị trường hàng không rất cạnh tranh với khoảng 18 hãng hàng không, bao gồm American Airlines, Delta Airlines, JetBlue, United Airlines và Virgin America.

Theo tiến sỹ Webber, một yếu tố khác làm tăng giá vé của Úc là thiếu phi trường cho hành khách.

Tiến sĩ Webber nói: “Úc có dân số thấp, nhưng thưa thớt và các phi trường của chúng ta chỉ tập trung ở một vài nơi. Phi trường tại Sydney và Melbourne hầu như độc quyền các chuyến bay quốc tế”.

Đây là sự tương phản rõ nét với thị trường hàng không của Mỹ và Anh quốc.

Ví dụ, London có sáu phi trường, bao gồm Heathrow, Gatwick, Stansted và Luton, trong khi hành khách ở New York có thể chọn bay từ John F. Kennedy, LaGuardia và Newark.

Tại sao New Zealand lại làm tốt hơn Úc?

Một kết quả thú vị là New Zealand xếp hạng cao hơn nhiều so với Úc về mức giá phải chăng của các chuyến bay (ở vị trí thứ 17).

Một lần nữa, chi phí lao động là một trong những lý do đằng sau thứ hạng tốt hơn của đất nước láng giềng với Úc.

Tiến sĩ Webber giải thích: “Chi phí lao động của New Zealand thấp hơn Úc khoảng 20% ​​và họ có sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không nội địa mạnh mẽ hơn Úc.

“Trước đây hãng hàng không Air New Zealand từng độc quyền, nhưng giờ họ đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ Jetconnect.

Theo SBS

Úc xếp hạng thứ 12 trong số những quốc gia có giá vé máy bay đắt đỏ nhất
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm