VBAA cùng các địa phương VN quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác tại Australia

Tuesday, 26/03/2019, 18:53 PM

VBAA phối hợp bốn tỉnh Kon Tum, Cao Bằng, Bạc Liêu và Quảng Ninh cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chương trình quảng bá địa Phương tại Melbourne, Australia.

Ngày 25/3, tại thành phố Melbourne của Australia, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch VBAA, luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng Thư ký VBAA cùng đại biểu bốn tỉnh Kon Tum, Cao Bằng, Bạc Liêu và Quảng Ninh đã tham gia buổi làm việc song phương với đại diện Tiểu bang Victoria và cùng nhiều đại diện doanh nghiệp Úc và Việt Nam tham dự cuộc tọa đàm “Kết nối địa phương – doanh nghiệp bang Victoria và địa phương Việt Nam”.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Australia do Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Hiệp hội doanh nghiệp Australia tại Việt Nam tổ chức.

Trước khi trao đổi với các doanh nghiệp Australia đang quan tâm, tìm hiểu về Việt Nam vào chiều 25/3, đoàn đã tới chào xã giao Thị trưởng thành phố Melbourne Sally Capp và Thống đốc bang Victoria, bà Linda Dessau.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho biết: “Các địa phương Việt Nam và Australia có rất nhiều tiềm năng và những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác. Đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, nông nghiệp và du lịch. Tham gia đoàn công tác của Cục Ngoại vụ, các địa phương của Việt Nam có nhiều cơ hội để gặp gỡ, tìm hiểu đầy đủ hơn về các cơ hội hợp tác đa dạng tại các vùng khác nhau của Australia”.

Trong chuyến đi này, đoàn công tác tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Kon Tum dẫn đầu mang theo nhiều tài liệu để giới thiệu về tiềm năng và nhu cầu hợp tác của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Hùng hy vọng, chuyến đi sẽ giúp tỉnh tìm được đối tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng các loại rau, hoa, củ, quả và nuôi trồng, chế biến dược liệu cũng như là phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Kon Tum chụp ảnh lưu niệm với ông Trần Bá Phúc – Chủ tịch VBAA. (Ảnh: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Với tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngoài lĩnh vực hợp tác sẵn có giữa tỉnh với Australia trong việc đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh cũng hy vọng có thể tìm kiếm các đối tác chuyên về công nghệ thông tin, có kinh nghiệm trong triển khai chính quyền điện tử, chính quyền số để hỗ trợ Quảng Ninh triển khai các dự án trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo 4 tỉnh Kon Tum, Quảng Ninh, Bạc Liêu và Cao Bằng và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Ngô Hoàng Long, Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc, Tổng Thư ký VBAA Đỗ Gia Thắng chụp ảnh lưu niệm

(Ảnh: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Là một trong những đại diện doanh nghiệp cùng tham gia chuyến công tác lần này, ông Lương Phú Sỹ, Phó chủ tịch Tập đoàn sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt-Úc cho biết, cơ hội xuất khẩu tôm nguyên con vào thị trường Australia đang ngày càng rõ ràng hơn vì vậy doanh nghiệp này đang “nỗ lực hết sức để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật ngặt nghèo với hy vọng, cuối năm nay hoặc đầu năm tới sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được phép xuất khẩu tôm nguyên con vào thị trường có tiêu chuẩn cao này”.

Qua các cuộc tiếp xúc tại điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Melbourne, bang Victoria ngày hôm qua, đoàn công tác rất vui mừng khi được biết rằng bang Victoria bắt đầu triển khai chính sách thúc đẩy hợp tác với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam và coi đây là cơ hội tốt để các địa phương Việt Nam cần nắm bắt để gia tăng hợp tác với bang Victoria trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Bà Jane Garrett, Chủ tịch Ủy ban lao động, Thượng viện bang Victoria cho biết: “Chỉ riêng bang Victoria xuất khẩu sang Việt Nam lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá 540 triệu AUD. Song đây mới chỉ là sự khởi đầu và hy vọng mối quan hệ này sẽ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai nước đẩy mạnh quan hệ song phương”.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, trong bối cảnh chính quyền bang Victoria đánh giá cao việc hợp tác nhiều mặt với Việt Nam thì bang Victoria với ưu thế là tiểu bang có cộng đồng người Việt đông nhất tại Australia sẽ trở thành cầu nối, gắn kết các doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Australia cũng như hỗ trợ các đối tác Australia tìm doanh nghiệp phù hợp phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch VBAA phát biểu tại Tọa đàm

(Ảnh: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang phát triển vô cùng thuận lợi nên cũng mở ra nhiều cơ hội không chỉ đối với doanh nghiệp Việt Nam mà cả doanh nghiệp Australia. Ông David Whitehead, Giám đốc Hiệp hội doanh nghiệp Australia tại Việt Nam, người đã làm việc tại Việt Nam suốt 15 năm qua cho biết, quan hệ chính trị tin cậy, môi trường làm việc thuận lợi cùng với nhiều cơ hội đang đưa Việt Nam trở thành địa điểm vô cùng thuận lợi cho các doanh nghiệp Australia tới làm ăn.

Tại cuộc tọa đàm, ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Australia thông tin, quan hệ kinh tế giữa hai nước đang phát triển ngoạn mục khi đạt mức tăng trưởng 19% trong năm 2018 với tổng kim ngạch lên đến 7,7 tỷ AUD. Trong đó quan hệ thương mại hai chiều đều tăng trưởng mạnh, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia.

Trong bầu không khí thuận lợi đó, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho hay ngày càng nhiều địa phương Việt Nam muốn kết nối với các địa phương của Australia. Nếu như năm 2017 mới chỉ có khoảng 20 đoàn các địa phương Việt Nam sang tìm hiểu tại Australia thì con số này tăng lên 30 vào năm 2018 và dự báo có thể lên tới 40 đoàn vào năm 2019.

Trong bối cảnh Việt Nam có 63 tỉnh thì việc 1 năm có gần 40 đoàn địa phương sang tìm cơ hội hợp tác tại Australia không phải là con số nhỏ. Nó thể hiện sự gắn kết và sự quan tâm cũng như cơ hội để có thể giao lưu kinh tế giữa hai nước đang được gia tăng mạnh mẽ. Việc ngày càng nhiều địa phương Việt Nam và Australia giao lưu để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới sẽ tạo ra sự hiểu biết sâu rộng, sự gắn kết chặt chẽ để củng cố nền tảng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Đại sứ Ngô Hướng Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn tại Australia, hôm 25/3, Cục ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh ngiệp Australia tại Việt Nam (AusCham) nhằm hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp của Australia.

Lãnh đạo 4 tỉnh Kon Tum, Quảng Ninh, Bạc Liêu và Cao Bằng, Đại sứ Ngô Hướng Nam, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Ngô Hoàng Long và Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc cùng chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ.

(Ảnh: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Giang Vũ – Báo Doanh nhân Việt Úc

VBAA cùng các địa phương VN quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác tại Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm