VBAA và BAOOV làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng tới thúc đẩy đầu tư, thương mại và giáo dục

Tuesday, 15/01/2019, 21:38 PM

Chiều ngày 13/1 vừa qua, tại trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), Tỉnh ủy và Ủy ban tỉnh đã có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) để bàn về các kế hoạch xúc tiến hoạt động đầu tư, thương mại và giáo dục của địa phương trong sự kết nối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Úc.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có bà Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch tỉnh; bà Lê Thị Tân Tiến – Giám đốc Sở Ngoại Vụ; ông Lê Hoàng Hải – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư; ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch; ông Tạ Quốc Trung – Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng; ông Trần Văn Cường – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Hải – Chánh Văn phòng UBND tỉnh; cùng các đại diện của Sở Công thương và Hội Doanh nhân BRVT. Về phía BAOOV và VBAA, có ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký BAOOV; ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Phó Chủ tịch BAOOV; ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VBAA; và Luật sư Đỗ Gia Thắng – CEO Tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyễn Đỗ, Tổng Thư ký VBAA.

Bà Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tại buổi làm việc (Ảnh: doanhnhanvietuc)

Mở đầu buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Yến đã giới thiệu với Đoàn doanh nhân Việt kiều Úc một số thông tin cơ bản về địa phương và tình hình thu hút đầu tư của tỉnh. Bà Yến cho biết Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc Vùng trọng điểm kinh tế phía Nam của Việt Nam. Những lợi thế về cảng biển nước sâu, phát triển công nghiệp, du lịch, hạ tầng giao thông thuận lợi là điều kiện quan trọng để tỉnh thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế. Năm 2018, tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7,2%, thu ngân sách đạt 85.000 tỷ đồng và là tỉnh thứ ba trong 13 tỉnh nộp ngân sách trung ương của cả nước.

Về hoạt động đầu tư, năm 2018 vừa qua, Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 45 dự án đầu tư nước ngoài và 59 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,9 tỷ USD và 18.700 tỷ đồng. Trong đó, có 10 dự án đầu tư từ Úc với tổng vốn đầu tư là 191,5 triệu USD. 9 trong 10 dự án này đã đi vào hoạt động, kinh doanh trong các ngành nghề đa dạng như: sản xuất bao bì và hàng may mặc, sản xuất thiết bị cơ khí, đóng mới và sửa chữa tàu thủy, đua chó giải trí và dịch vụ khách sạn.

Cũng theo bà Yến, hoạt động giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân của tỉnh có hiệu quả cao. Năm vừa qua, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức một đoàn công tác tại Úc đạt kết quả tốt và tỉnh cũng đã đồng ý mỗi năm một lần tổ chức một đoàn đi Úc để xúc tiến đầu tư.

Ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VBAA (Ảnh: doanhnhanvietuc)

Hoan nghênh chủ trương khuyến khích đầu tư của tỉnh, ông Trần Bá Phúc, đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, cho biết Hội đã hỗ trợ hoạt động đầu tư, kinh doanh cho nhiều địa phương ở Việt Nam như Đồng Nai, Đắk Lắk, Sóc Trăng,… và hi vọng sắp tới sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông tin tưởng rằng, với quy mô hơn 300 thành viên chính thức và 100 thành viên liên kết, cùng sự bảo trở của Bộ Ngoại giao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là một thành viên của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, VBAA có thể kết nối hiệu quả mạng lưới doanh nghiệp và các nhà đầu tư tại Úc với các dự án xúc tiến đầu tư của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Phúc cho biết, tính đến năm 2018, tại Úc có trên 320.000 người có xuất thân tại Việt Nam. Hoạt động giao lưu thương mại giữa hai nước cũng được đẩy mạnh khi năm vừa qua Việt – Úc đã kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng tầm đối tác chiến lược. Theo số liệu từ Ban Quản lý hoạt động Đầu tư nước ngoài của Úc (FIRB), trong năm 2018, giá trị dự án đầu tư và được cấp phép của người Việt tại Úc là 1,7 tỷ đô-la Úc. Việt kiều Úc đóng góp 15 -18% tổng số ngoại tệ gửi về Việt Nam hàng năm. Năm 2018, con số này đạt khoảng 15,9 tỷ USD.

Ông Phúc cam kết VBAA sẽ cung cấp cho BRVT danh mục các mặt hàng mà Việt Nam đang xuất khẩu vào Úc. Năm 2019, VBAA sẽ tổ chức tuần lễ hàng Việt Nam xuất khẩu tại Úc và đây sẽ là cơ hội để Hội hỗ trợ cho các hàng hóa là thế mạnh của Bà Rịa – Vũng Tàu được giới thiệu rộng rãi tới thị trường Úc. Ngoài ra, hàng năm ở Úc cũng tổ chức các cuộc triển lãm quốc gia về hàng hóa nhập khẩu và VBAA có thể kết nối để các doanh nghiệp của tỉnh tham dự các cuộc triển lãm này với chi phí ưu đãi.

Ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch thường trực BAOOV phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: doanhnhanvietuc)

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực BAOOV cho biết BAOOV có dữ liệu về kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và sẽ sớm ra mắt kho dữ liệu này vào dịp tết cổ truyền sắp tới. BAOOV đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp thông tin cho trang web của Hiệp hội để các doanh nghiệp Việt kiều có thể khai thác các thông tin về sản phẩm thế mạnh cũng như lĩnh vực thu hút đầu tư cụ thể của tỉnh.

Ông Đỗ Gia Thắng – Luật sư, CEO Tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyễn Đỗ, Tổng Thư ký VBAA phát biểu (Ảnh: doanhnhanvietuc)

Phát biểu tại buổi làm việc, luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng thư ký VBAA, CEO Tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyễn Đỗ cho rằng tiềm năng phát triển thương mại và đầu tư hai chiều giữa Úc và Việt Nam là rất lớn, nhất là trong bối cảnh hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà  cả Úc và Việt Nam đều là thành viên đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 14/1/2019. VBAA sẽ nỗ lực để kết nối các doanh nghiệp của Úc với Việt Nam nói chung và với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Phó Chủ tịch BAOOV (Ảnh: doanhnhanvietuc)

Một đại diện khác của BAOOV, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, cho biết thêm, công tác phát triển Hiệp hội được dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ, thông qua cơ sở dữ liệu lớn big data để kết nối nhu cầu, thông tin giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các doanh nghiệp thành viên của BAOOV. Từ đó, các doanh nghiệp có thể chủ động kết nối và làm việc, và chỉ cần yêu cầu sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước khi cần. Ngày 14.1.2019 là ngày mà Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực, đây là cơ hội rất lớn cho thương mại Việt – Úc và doanh nghiệp hai bên cần chủ động tìm hiểu cơ hội hợp tác thông qua cơ sở dữ liệu big data này.

Đáp lại thông tin này, đại diện Hội Doanh nhân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hiện Hội có 400 doanh nghiệp thành viên và 5 câu lạc bộ, tất cả đều có nhu cầu lớn trong kết nối doanh nghiệp theo big data để phát triển.

Bên cạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, kinh doanh, BAOOV cũng để cập đến định hướng phát triển giáo dục. Theo ông Peter Hồng, số du học sinh Việt Nam sang Úc là gần 30.000 người, mang lại giá trị xuất khẩu cho giáo dục Úc khoảng 1 tỷ đô-la. Có thể thấy một cơ hội rất tiềm năng nếu có nhà đầu tư mở trường học theo tiêu chuẩn Úc ngay tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khai thác lĩnh vực giáo dục này.

Kết thúc buổi làm việc, phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ rõ mong muốn sự kết nối giữa VBAA, BAOOV và tỉnh sẽ ngày càng chặt chẽ hơn với những kế hoạch cụ thể. Phó Chủ tịch tỉnh Lê Tuấn Quốc cho biết, dự án đầu tư của tỉnh sẽ được giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư làm đầu mối. Đặc biệt, với các nhà đầu tư từ Úc, ông Quốc sẽ trực tiếp theo dõi tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động. Với các dự án thương mại, Hội doanh nhân tỉnh sẽ chịu trách nhiệm làm đầu mối.

Ngoài ra, Tỉnh ủy cũng đã thông qua chủ trương hỗ trợ tiền học phí cho du học sinh của tỉnh học tập tại Úc để sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể trở về đóng góp cho địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: doanhnhanvietuc)

Theo Thu Hà (Phóng viên Báo Doanh nhân Việt Úc)

VBAA và BAOOV làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng tới thúc đẩy đầu tư, thương mại và giáo dục
1 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm