Victoria ban bố tình trạng thảm họa – chính thức bước vào cuộc chiến chống COVID giai đoạn 4

Tuesday, 04/08/2020, 10:48 AM

Trước thực tế các biện pháp phong tỏa được áp dụng suốt 1 tháng qua tại Victoria đã không giúp làm dịu đi tình hình dịch bệnh phức tạp ở tiểu bang này, Thủ hiến Daniel Andrews đã phải ban bố tình trạng thảm họa, đi kèm các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn trên toàn bang. Quyết định này nhận được sự đồng thuận từ Chính phủ Liên bang.

Victoria được đặt trong tình trạng phong tỏa giai đoạn 4

Nguồn ảnh: ideas.org.au

Vào ngày Chủ nhật (2/8), Ông Daniel Andrews đã ra tuyên bố chính thức về tình trạng thảm họa tại tiểu bang Victoria. Theo đó, kể từ 18h ngày 2/8, toàn bang sẽ bị phong tỏa cấp độ 4 trong 6 tuần với nhiều quy định hạn chế khắt khe hơn trong sinh hoạt cửa cư dân:

 • Cảnh sát và chính quyền có nhiều thẩm quyền hơn trong việc can thiệp vào các hoạt động dân sự và xử phạt hành vi vi pham.
 • Giờ giới nghiêm được quy định từ 20h00 tối hôm trước đến 05h00 sáng hôm sau. Trong khung thời gian này, mọi cư dân không được phép ra khỏi nhà (kể cả đi mua sắm), trừ khi chứng minh được đang trên đường đi làm hoặc chăm sóc người bị ốm.
 • Tất cả các khoá học chuyển sang hình thức học trực tuyến từ thứ Tư (5/8), trừ một số trường hợp đặc biệt. Học sinh học tập trung hết ngày thứ Hai (3/8).
 • Hoạt động mua sắm: chỉ một thành viên trong gia đình được phép đi mua đồ thiết yếu trong bán kính tối đa 5km từ địa chỉ cư trú.
 • Tập thể dục: tối đa 2 người tập trong thời gian tối đa 1h/ngày và không được vượt ngoài bán kính 5km từ địa chỉ cư trú.

Tiếp đó, vào chiều ngày 3/8, Thủ hiến đã công bố các hạn chế đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động. Ông Andrews đưa ra ba danh sách áp dụng quy định hạn chế giai đoạn 4:

 • Danh sách 1: Các cơ sở cung cấp sản phẩm, dịch vụ thiết yếu bao gồm: siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ uống, hiệu thuốc, trạm xăng, ngân hàng, các hãng tin tức, bưu điện – cùng với tất cả đối tượng tham gia trong tuyến đầu phòng chống dịch bệnh – sẽ tiếp tục hoạt động.
 • Danh sách 2: Các cơ sở cung cấp hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu buộc phải đóng cửa trong 6 tháng tới bao gồm: các cửa hàng bán lẻ và khu mua sắm, Bunning Warehouse (trừ trường hợp cung cấp các mặt hàng thiết yếu thuộc Danh sách 1), một số nhà máy sản xuất và cơ quan quản trị. Các cơ sở này sẽ phải đóng cửa kể từ rạng sáng thứ Năm, ngày 6/8, trừ khi có những nguyên nhân đặc thù khiến họ buộc phải có thêm thời gian để ngừng hoạt động một cách an toàn.

Riêng với các cửa hàng bán lẻ, được phép duy trì dịch vụ bán hàng trực tuyến và giao hàng hạn chế tối đa tiếp xúc, tuân thủ giao thức an toàn nghiêm ngặt. Các cửa hàng kinh doanh thiết bị chỉ được phép mở cửa phục vụ các nhà cung ứng.

 • Danh sách 3: Các cơ sở được phép hoạt động nhưng dưới các điều kiện hạn chế khác nhau và phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn, bao gồm: doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, thu gom chất thả, làm dịch vụ kho vận.
 • Thủ hiến Daniel Andrews công bố các quy định hạn chế với cơ sở kinh doanh theo chính sách phong tỏa giai đoạn 4

  Tất cả các cơ sở được duy trì mở cửa sẽ có thời hạn đến 11h59 tối thứ Sáu, ngày 7/8 để kích hoạt ứng dụng COVIDSafe nhằm đảm bảo an toàn, phòng ngừa và ứng phó trong trường hợp phát hiện người nhiễm bệnh tại nơi làm việc. Các cơ sở này cũng phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung bao gồm: tăng cường trang thiết bị bảo hộ lao động, sắp xếp lại ca làm việc, giờ nghỉ, khai báo y tế và tăng mức hỗ trợ cho người lao động bị bệnh để đảm bảo họ ở nhà.

  Với những ngành công nghiệp nhất thiết phải tiếp tục hoạt động, nhưng có phát hiện một số trường hợp dương tính với virus hoặc xuất hiện nguy cơ lây nghiễm cao, chính quyền sẽ thực hiện những thay đổi lớn nhằm bảo đảm an toàn tại nơi làm việc cho người lao động

  Những biện pháp điều chỉnh cụ thể như sau:

  • Với ngành công nghiệp thịt: các lò mổ phải cắt giảm ít nhất 1/3 số người lao động tại nơi làm việc, căn cứ trên số lượng tối thiểu cần thiết để đảm bảo vận hành an toàn
  • Các trung tâm kho bãi và phân phối tại Melbourne: bị giới hạn không quá hai phần ba số lượng nhân viên so với thông thường được phép có mặt tại nơi làm việc cùng một lúc
  • Với lĩnh vực xây dựng: các công trường xây dựng lớn hạn chế đến mức tối thiểu số công nhân làm việc nhằm đảm bảo an toàn và bị giới hạn sử dụng không quá 25% nhân lực so với thông thường. Với các công trường quy mô nhỏ, không quá 5 nhân công được phép có mặt tại công trường.

  Đối với những doanh nghiệp chịu thiệt hại đáng kể hoặc bị buộc phải đóng cửa, chính quyền bang, mà đại diện là Trung tâm Điều phối Công nghiệp thuộc Sở Lao động, Phân khu và Khu vực, sẽ xem xét để đưa ra các hình thức hỗ trợ tương xứng thông qua Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng. Các doanh nghiệp ở ngoại vi trung tâm có thể nộp đơn xin trợ cấp 5.000 đô-la, trong khi những doanh nghiệp ở Melbourne và Mitchell Shire có thể nộp đơn xin tối đa 10.000 đô-la. Gói ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp trị giá khoảng 600 triệu đô-la.

  Theo luật sư Đỗ Gia Thắng, tổ hợp luật sư đa quốc gia Viozi Legal – Nguyen Do Lawyers trong trao đổi với phóng viên báo Doanh nhân Việt Úc, Chính phủ Liên bang mới bổ sung gói hỗ trợ dành cho những trường hợp đang có visa tạm trú tại Úc bị nhiễm Covid-19 hoặc thuộc đối tượng F1 bị buộc phải cách ly 14 ngày với mức hỗ trợ là $1500/người. Bên cạnh đó, lệnh giới nghiêm thắt chặt giai đoạn 4 không áp dụng cho trường hợp là nạn nhân của bạo lực gia đình. Số liệu thống kê không chính thức cho thấy khoảng 20%-30% người Việt sinh sống và học tập tại Australia phải đối mặt với các hình thức khác nhau của bạo lực gia đình. Do vậy, nếu ngôi nhà không còn là nơi trú ẩn an toàn, bạn hoàn toàn có quyền rời khỏi nhà và tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội mà không bị phạt vì lý do vi phạm lệnh giới nghiêm.

  Trong khi đưa ra các tuyên bố và hướng dẫn liên quan đến phong tỏa giai đoạn 4 tại Victoria, Thủ hiến Daniel Andrews nhấn mạnh rằng ông rất đau lòng trước quyết định này nhưng đơn giản là không có lựa chọn nào khác. Các chuyên gia y tế cho biết đây là cách duy nhất để kiểm soát tốc độ lây lan chóng mặt của virus.

  Thủ tướng Scott Morison cũng chia sẻ rằng ông hiểu cảm giác thất vọng và cả sự giận dữ của nhiều người dân Vitoria nhưng ủng hộ những biện pháp mà chính quyển tiểu bang đưa ra vì đó là việc làm cần thiết để giúp Victoria vượt qua cơn sóng dữ.

  Nhận định về biện pháp phong tỏa giai đoạn 4 vừa được công bố, ông Andrews cho rằng không nên so sánh cách tiếp cận của Victoria với New Zealand. Theo ông, đây là một cách tiếp cận độc đáo của Úc và Victoria, được thiết kế phù hợp với tình hình địa phương chứ không phải sự dập khuôn chính sách của một quốc gia nào khác.

  Thủ hiến Andrews và Giám đốc Y tế bang Brett Sutton cũng cố gắng xoa dịu lo ngại về kịch bản phong tỏa giai đoạn 5 khi bày tỏ tin tưởng về thành công của các biện pháp giai đoạn 4, đồng thời nhấn mạnh, cách duy nhất giúp người dân và doanh nghiệp được quay trở lại với công việc và hoạt động bình thường là họ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chỉnh quyền.

  Thu Hà (Tổng hợp)

Victoria ban bố tình trạng thảm họa – chính thức bước vào cuộc chiến chống COVID giai đoạn 4
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm