Victoria soán ngôi New South Wales trong nền kinh tế Australia

Tuesday, 31/07/2018, 19:51 PM

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế của quốc gia này, bang Victoria lần đầu tiên chiếm ngôi đầu của bang New South Wales (NSW) trong quý đầu năm nay, theo các chỉ số đánh giá của công ty CommSec.

Các chỉ số đánh giá nền kinh tế của mỗi bang được dựa trên  8 tiêu chí bao gồm: cơ sở hạ tầng, dân số, việc làm, tỉ lệ thất nghiệp, nhà đất, đầu tư và xây dựng, và tăng trưởng kinh tế. Tỉ lệ gia tăng dân số của bang Victoria tăng lên 2.3%, chiếm cao nhất so với các bang và vùng lãnh thổ khác.

Đây không phải là sự may mắn ngẫu nhiên của tiểu bang nhỏ nhất Australia mà là kết quả của việc đầu tư chính sách mang tính chiến lược của chính phủ bang này.

Việc gia tăng dân số kéo theo các nhu cầu tăng thêm về hạ tầng giao thông vận tải, nhà ở, trường học, bệnh viện đã đẩy mạnh giá trị kinh tế bang Victoria theo lời của ông Craig James- chuyên gia kinh tế học hàng đầu của CommSec.

Các chỉ số tích cực của bang Victoria

Trong khi, chỉ số khoản vay mua nhà của bang Victoria chiếm chưa quá 0.5% đã góp phần làm nên lợi thế của bang này so với bang NSW – đang có dấu hiệu chững lại trong 3 tháng gần đây. Tuy nhiên, tính trên tất cả các chỉ số, khoảng cách khác biệt  giữa bang Victoria và NSW là không đáng kể, khi bang NSW cũng đang dẫn đầu chỉ số về tiêu dùng và việc làm.

Giám đốc ngân khố bang Victoria, ông Tim Pallas cho hay: “Đầu tư công của bang Victoria đã được chú trọng và đổi mới, nhất là đầu tư cho cơ sở hạ tầng và phương tiện công cộng. Điều này đã tạo nên vị thế dẫn đầu kinh tế cho bang Victoria với kết quả là các chỉ số đều được đánh giá vượt trội”.

Theo kết quả của CommSec, các bang và vũng lãnh thổ khác cũng có những ưu thế riêng trên bảng xếp hạng như vùng thủ đô ACT, Tasmania và Queensland. Khu vực ACT đang lọt top chỉ số liên quan đến cơ sở hạ tầng và bang Tasmania đứng kế tiếp với sự trỗi dậy của việc gia tăng lực lượng lao động. Trong khi bang Queensland đạt được các chỉ số khác cũng đáng ghi nhận, còn cuối bảng xếp hạng là khu vực Northern Terrority và Tây Australia.

Tựu chung, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với bang Victoria trong sự phát triển của nền tăng trưởng không ngừng của kinh tế Australia.

Tâm Nguyễn

Báo Doanh nhân Việt Úc

 

Victoria soán ngôi New South Wales trong nền kinh tế Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm