“Việc sớm loại bỏ giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là sai lầm”

Monday, 07/06/2021, 15:42 PM

VOV.VN – Cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice cho rằng các quan chức y tế công cộng ở Mỹ đã mắc “sai lầm” trong những tuần đầu của đại dịch, khi bác bỏ khả năng Covid-19 vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

          Viện nghiên cứu virus tại TP Vũ Hán. (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CBS phát sóng ngày 6/6 (theo giờ Mỹ), bà Condoleezza Rice, hiện là Giám đốc Viện Hoover của Đại học Stanford cho biết: “Trước tiên phải thừa nhận rằng có quá nhiều xu hướng sớm bác bỏ khả năng SARS-CoV-2 rò rỉ phòng thí nghiệm. Virus phải là sự lây truyền từ động vật sang người. Đây là những giả thuyết về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế, có một số bằng chứng đã ở ngay trước mặt chúng ta. Tôi nghĩ báo chí phải chịu một phần trách nhiệm về điều này”.

Bà Rice từng giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống George W. Bush trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, cho biết có những lo ngại về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi các trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 được báo cáo, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn “không đạt tiêu chuẩn” tại cơ sở này.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Mỹ “nhân đôi” nỗ lực để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu được ông Biden đưa ra sau khi Tạp chí Phố Wall đưa tin ba nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán đã tìm cách điều trị tại bệnh viện vào tháng 11/2019, sau khi họ bị bệnh giống Covid-19 hoặc cúm thông thường. Tổng thống Biden cho cộng đồng tình báo Mỹ thời hạn 90 ngày để xem xét và báo cáo về các nguồn gốc có thể có của đại dịch Covid-19./.

“Việc sớm loại bỏ giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là sai lầm”
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm