Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Friday, 24/06/2022, 17:27 PM

Hoạt động tập trận của Trung Quốc tại Hoàng Sa xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và gây phức tạp tình hình ở Biển Đông, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

“Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo hôm nay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được hỏi về thông báo hôm 13/6 của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ngày 19/6 tại khu vực phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Theo thông báo, tàu thuyền bị cấm di chuyển vào khu vực trên trong thời gian quân đội Trung Quốc tập trận.

Vị trí Trung Quốc tổ chức tập trận trái phép (khoanh tròn đỏ) tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí Trung Quốc tổ chức tập trận trái phép (khoanh tròn đỏ) tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đồ họa: Google Maps.

“Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan đến quần đảo này”, bà Hằng nói thêm.

Trả lời câu hỏi về thông tin trên truyền thông Nhật Bản cho hay Trung Quốc đang có kế hoạch “lập vùng nội thủy” trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết lập trường của Việt Nam về Biển Đông đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22/HC-2020 gửi tới Liên Hợp Quốc ngày 30/3/2020.

Trong công hàm, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trước đó, tờ Sankei của Nhật Bản ngày 18/6 đưa tin trong cuộc họp tại Ủy ban Giới hạn Thềm lục địa (CLCS) của Liên Hợp Quốc, đại diện chính phủ Nhật cho rằng “Trung Quốc đang tiến hành thiết lập vùng nội thủy” ở Biển Đông và cấm tàu thuyền nước ngoài qua lại, nhưng không nêu chi tiết.

“Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS”, bà Hằng nói. “Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc cũng nêu yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này bồi đắp, cải tạo, xây dựng tiền đồn quân sự và cho binh sĩ đồn trú trái phép trên các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp luật pháp và sự phản đối của Việt Nam và quốc tế.

Theo Vnexpress

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm