Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa

Friday, 22/07/2022, 16:05 PM

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng – Ảnh: NGUYỄN HỒNG/BỘ NGOẠI GIAO

Ngày 21-7, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc diễn tập quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được nêu rõ nhiều lần, gần đây nhất là cuộc họp báo ngày 23-6.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, bà Hằng nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Trong cuộc họp báo ngày 23-6, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định động thái của Trung Quốc đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 2.

Thông báo tập trận của Cục An toàn hàng hải Hải Nam – Ảnh chụp màn hình

Trước đó hôm 15-7, Cục An toàn hàng hải Hải Nam của Trung Quốc đã ngang nhiên thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng hơn 60.000km2 để phục vụ tập trận từ ngày 16 đến 20-7.

Khu vực tập trận nằm chồng lên phía bắc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1974 đến nay.

Đây là một trong nhiều hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông từ đầu năm 2022 đến nay.

Cuộc tập trận lần này trùng với thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tiến vào Biển Đông và có các hoạt động huấn luyện tại khu vực từ ngày 13-7.

Trong cùng tuần đó, USS Benfold, một khu trục hạm thuộc Hạm đội 7 của Mỹ cũng thực hiện các hoạt động “đảm bảo tự do hàng hải” ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Các động thái này đều bị phía Trung Quốc phản đối.

Phía Mỹ cho biết mục đích USS Benfold là thách thức các yêu sách hàng hải quá mức trong khu vực và những cản trở đối với quyền qua lại vô hại trên Biển Đông mà Trung Quốc là điển hình.

Theo tuoitre

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm