Visa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Tuesday, 20/02/2018, 07:32 AM

Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng/hôn thê không hẳn là hồ sơ phức tạp. Thông thường, mọi người đều cho rằng các trường hợp bị từ chối visa là do mẫu thuẫn lời khai, không trả lời được câu hỏi phỏng vấn, không chứng minh được quan hệ có thật.

Tuy nhiên các trường hợp sau đây chắc chắn sẽ khiến hồ sơ bị trì hoãn.

  1. Đương đơn từng có tiền án, tiền sự nghiêm trọng

Đương đơn nếu đã từng có tiền án tội hình sự nghiêm trọng thì Bộ Các vấn đề nội địa có quyền từ chối đơn visa do lý lịch tư pháp không trong sạch. Tiền án có tính chất nghiêm trọng theo quy định của Bộ Các vấn đề nội địa bao gồm:

– Án chung thân, tử hình;

– Án tù trên 12 tháng do một tội hoặc do tổng hợp hình phạt của nhiều tội;

– Có hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do mắc các bệnh tâm thần.

Khả năng visa được duyệt khi đương đơn có tiền án, tiền sự nghiêm trong?

Không phải trường hợp nào đương đơn từng có tiền án, tiền sự nghiêm trọng cũng đều bị bác đơn xin visa. Pháp luật có quy định một số căn cứ Bộ Các vấn đề nội địa cần cân nhắc để đưa ra quyết định đương đơn có có lý lịch tư pháp tốt hay không, ví dụ như:

– Tội hình sự đã phạm là lần đầu hay tái phạm;

– Khả năng tái phạm theo ý kiến của chuyên gia tâm lý;

– Tình trạng của những người phụ thuộc với đương đơn;

– Thái độ, ý thức của đương đơn trong thời gian thi hành án.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh vợ chồng/hôn thê, đương đơn đã có tiền án, tiền sự nghiêm trọng cần có sự chuẩn bị kỹ càng những bằng chứng chứng minh thân tốt, tránh thời gian xét visa bị kéo dài, thậm chí bị từ chối cấp visa.

  1. Vợ chồng chia tay trước khi nộp đơn xin thường trú

Sau khi được cấp visa vợ chồng/hôn thê tạm thời nhưng đương đơn chưa được cấp visa thường trú nhân, vợ chồng có thể song phương hoặc đơn phương muốn ly hôn thì sự việc được giải quyết theo hướng nào?

Chẳng hạn, một người phụ nữ được chồng bảo lãnh sang Úc, trong thời gian chờ đủ điều kiện xin thường trú, người chồng đòi ly hôn vì quen người khác. Trong trường hợp này, nếu người vợ chứng minh được mình bị bạo lực gia đình hoặc có con chung với người chồng hiện tại thì vẫn có cơ sở xin visa thường trú dù hôn nhân hay quan hệ đã đổ vỡ.

Điểm cần chú ý là nếu đương đơn là người bị bạo lực gia đình, đương đơn nên  yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra một án lệnh bảo vệ đương đơn khỏi bạo lực gia đình (Intervention Order). Đây sẽ là chứng cớ hữu hiệu trong việc xin visa thường trú của đương đơn.

Ngoài ra, đương đơn có thể cung cấp các bằng chứng như:

– Lời khai của nhân viên tư vấn xã hội hỗ trợ cho đương đơn;

– Báo cáo của Cảnh sát xác nhận đương đơn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

– Báo cáo của bác sỹ tâm lý chữa trị cho nạn nhân.

Trong một số trường hợp, Bộ Các vấn đề nội địa sẽ gửi đương đơn đến một chuyên gia tâm lý độc lập được chỉ định và báo cáo của chuyên gia này sẽ là cơ sở để đánh giá đương đơn có thực sự là nạn nhân của bạo lực gia đình hay không.

Do vậy, đối với từng cá nhân đều có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, và không phải hồ sơ nào khó cũng đều tuyệt vọng.

 Để có được sự tư vấn chuyên nghiệp và tận tình nhất, hãy liên hệ với Nguyen Do Lawyers – hotline +61401399996.

Luật sư Đỗ Gia Thắng
MARA: 1687850
Nguyen Do Lawyers
www.nguyendolawyers.com.au
Visa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Hỏi đáp về visa 5 năm mới bảo lãnh cha mẹ đến Úc

(www.doanhnhanvietuc.com) – Giữa tháng Chín 2016, chính phủ Úc công bố về một loại visa tạm trú mới dành cho ba mẹ có con cái sống ở Úc bảo lãnh, mang đến một lựa chọn khác cho các gia đình di dân muốn sum vầy mà không ‘kham’ nổi chi phí cũng như thời gian chờ đợi của các loại visa hiện có.  Chính phủ Úc đang trong giai đoạn tham vấn công chúng về… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Một luật sư gốc Việt bị toà án Úc tước bằng hành nghề di trú

Doanhnhanvietuc – Ngày 14.12.2017 Một agent di trú tư nhân ( migration agent) gốc Việt, hành nghề ở Úc với số đăng ký MARN 0351235 vừa bị Bộ Di Trú Úc tước bằng ( cancellation ) hành nghề .Thông báo được đăng public trên web MARA kèm theo báo cáo 84 trang nêu chi tiết các vi phạm dựa vào kết quả điều tra của Bộ Di Trú Úc . Các vi phạm dẫn đến… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Di dân tương lai đến Úc có thể sẽ bị bắt buộc giữ visa tạm trú trong một khoảng thời gian

Chính phủ liên bang dự tính giới thiệu một loại visa tạm trú bắt buộc dành cho di dân trước khi họ trở thành thường trú nhân tại Úc. – Những di dân tương lai đến Úc có thể sẽ bị bắt buộc giữ visa tạm trú trong một khoảng thời gian, trước khi được cấp visa thường trú. Bộ Di trú đang cân nhắc khả năng này trong một chương trình mang tên Đơn Giản Hoá… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Úc: Khởi động chương trình ‘Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ’

Từ ngày 1/3/2017, Úc và Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác trao đổi mang tên “Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ”. – Chương trình hợp tác này cho phép các công dân trẻ tuổi Việt Nam, với độ tuổi từ 18-30, đến Úc trong thời hạn một năm để làm việc ngắn hạn và học tập. Chương trình này cũng cho phép các công dân trẻ tuổi Úc… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Thời gian chờ đợi visa và quốc tịch Úc sẽ lâu hơn

Doanhnhanvietuc – Thời gian chờ đợi kết quả visa và quốc tịch Úc sẽ dài hơn nhiều khi Bộ Di trú vừa cho nghỉ việc hàng trăm nhân viên, giữa lúc lượng hồ sơ xin các loại visa nộp vào tăng lên ít nhất mười lần. Trong khi đó, Bộ Di trú đang lưng chừng trong quá trình chuyển sang tự động hóa. Tường thuật của AAP hôm qua, ông Michael Pezzullo, người đứng đầu bộ… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm