Visa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Tuesday, 20/02/2018, 07:32 AM

Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng/hôn thê không hẳn là hồ sơ phức tạp. Thông thường, mọi người đều cho rằng các trường hợp bị từ chối visa là do mẫu thuẫn lời khai, không trả lời được câu hỏi phỏng vấn, không chứng minh được quan hệ có thật.

Tuy nhiên các trường hợp sau đây chắc chắn sẽ khiến hồ sơ bị trì hoãn.

  1. Đương đơn từng có tiền án, tiền sự nghiêm trọng

Đương đơn nếu đã từng có tiền án tội hình sự nghiêm trọng thì Bộ Các vấn đề nội địa có quyền từ chối đơn visa do lý lịch tư pháp không trong sạch. Tiền án có tính chất nghiêm trọng theo quy định của Bộ Các vấn đề nội địa bao gồm:

– Án chung thân, tử hình;

– Án tù trên 12 tháng do một tội hoặc do tổng hợp hình phạt của nhiều tội;

– Có hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do mắc các bệnh tâm thần.

Khả năng visa được duyệt khi đương đơn có tiền án, tiền sự nghiêm trong?

Không phải trường hợp nào đương đơn từng có tiền án, tiền sự nghiêm trọng cũng đều bị bác đơn xin visa. Pháp luật có quy định một số căn cứ Bộ Các vấn đề nội địa cần cân nhắc để đưa ra quyết định đương đơn có có lý lịch tư pháp tốt hay không, ví dụ như:

– Tội hình sự đã phạm là lần đầu hay tái phạm;

– Khả năng tái phạm theo ý kiến của chuyên gia tâm lý;

– Tình trạng của những người phụ thuộc với đương đơn;

– Thái độ, ý thức của đương đơn trong thời gian thi hành án.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh vợ chồng/hôn thê, đương đơn đã có tiền án, tiền sự nghiêm trọng cần có sự chuẩn bị kỹ càng những bằng chứng chứng minh thân tốt, tránh thời gian xét visa bị kéo dài, thậm chí bị từ chối cấp visa.

  1. Vợ chồng chia tay trước khi nộp đơn xin thường trú

Sau khi được cấp visa vợ chồng/hôn thê tạm thời nhưng đương đơn chưa được cấp visa thường trú nhân, vợ chồng có thể song phương hoặc đơn phương muốn ly hôn thì sự việc được giải quyết theo hướng nào?

Chẳng hạn, một người phụ nữ được chồng bảo lãnh sang Úc, trong thời gian chờ đủ điều kiện xin thường trú, người chồng đòi ly hôn vì quen người khác. Trong trường hợp này, nếu người vợ chứng minh được mình bị bạo lực gia đình hoặc có con chung với người chồng hiện tại thì vẫn có cơ sở xin visa thường trú dù hôn nhân hay quan hệ đã đổ vỡ.

Điểm cần chú ý là nếu đương đơn là người bị bạo lực gia đình, đương đơn nên  yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra một án lệnh bảo vệ đương đơn khỏi bạo lực gia đình (Intervention Order). Đây sẽ là chứng cớ hữu hiệu trong việc xin visa thường trú của đương đơn.

Ngoài ra, đương đơn có thể cung cấp các bằng chứng như:

– Lời khai của nhân viên tư vấn xã hội hỗ trợ cho đương đơn;

– Báo cáo của Cảnh sát xác nhận đương đơn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

– Báo cáo của bác sỹ tâm lý chữa trị cho nạn nhân.

Trong một số trường hợp, Bộ Các vấn đề nội địa sẽ gửi đương đơn đến một chuyên gia tâm lý độc lập được chỉ định và báo cáo của chuyên gia này sẽ là cơ sở để đánh giá đương đơn có thực sự là nạn nhân của bạo lực gia đình hay không.

Do vậy, đối với từng cá nhân đều có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, và không phải hồ sơ nào khó cũng đều tuyệt vọng.

 Để có được sự tư vấn chuyên nghiệp và tận tình nhất, hãy liên hệ với Nguyen Do Lawyers – hotline +61401399996.

Luật sư Đỗ Gia Thắng
MARA: 1687850
Nguyen Do Lawyers
www.nguyendolawyers.com.au
Visa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Úc có những thay đổi đáng kể trong visa định cư tay nghề

(www.doanhnhanvietuc.com) – Một số khuyến nghị chính bao gồm giảm giới hạn độ tuổi, và cho điểm nhiều hơn nếu người phụ thuộc đi cùng có các kỹ năng và yêu cầu phù hợp với Úc.  Những thay đổi mà Ủy ban Năng suất đề xuất có thể thay đổi đáng kể cách nước Úc chọn lựa di dân, những người được đến Úc làm việc và sinh sống. Trong một phúc trình tốn hơn 18 tháng… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

5 loại visa sẽ bị Bộ di Trú Úc ngừng nhận hồ sơ trực tiếp từ ngày 20/02

– Cụ thể, trang mạng của Bộ Di Trú và Bảo Vệ Giới thông báo, kể từ ngày 20 tháng Hai 2017, Bộ này sẽ ngừng nhận hồ sơ trực tiếp ở Úc đối với những tiểu loại visa sau: Visitor visa (subclass 600 Tourist Stream) – Visa du lịch Remaining Relative visa (subclass 835) – Visa người thân duy nhất ở Úc Carer visa (subclass 836) – Visa người chăm sóc Aged Dependent Relative visa (subclass 838) – Visa… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Một luật sư gốc Việt bị toà án Úc tước bằng hành nghề di trú

Doanhnhanvietuc – Ngày 14.12.2017 Một agent di trú tư nhân ( migration agent) gốc Việt, hành nghề ở Úc với số đăng ký MARN 0351235 vừa bị Bộ Di Trú Úc tước bằng ( cancellation ) hành nghề .Thông báo được đăng public trên web MARA kèm theo báo cáo 84 trang nêu chi tiết các vi phạm dựa vào kết quả điều tra của Bộ Di Trú Úc . Các vi phạm dẫn đến… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Tết buồn của du học sinh Việt ở Melbourne

“Năm nào cũng vậy, cứ đến thời khắc giao thừa, là nỗi niềm nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ người thân cha mẹ lại dâng lên da diết. Vào dịp Tết, giao thừa bên Việt Nam là bên đây đã 4 giờ sáng. Nhiều du học sinh gọi điện thoại đường dài chúc Tết gia đình, họ hàng rồi lại phải tức khắc đi ngủ”. Dù không được đón Tết cùng với gia đình ở… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

  Việt Nam đứng top 5 các quốc gia có hồ sơ xin visa diện kinh doanh và đầu tư tại Úc (link xem). Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ ưu – nhược điểm của từng loại visa để từ đó chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất với điều kiện của mình. Nguyen Do Lawyers xin tóm tắt một số ưu điểm và nhược điểm của 8 dòng visa đầu… Continue readingVisa bảo lãnh vợ chồng/hôn thê: Những trường hợp cần chú ý

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm