Vụ bỏ thầu của công ty toàn Úc để mua nông trại Kidman

Monday, 24/10/2016, 16:33 PM

4 công ty chăn nuôi giàu mạnh tại Úc, đã đề nghị mức thầu là 386 triệu đô la, để mua lại công ty S Kidman.

Thế nhưng bà Rinehart và cộng sự Trung quốc là công ty Shanghai Cred, vẫn có quyền bỏ giá cao hơn.

S Kidman and Co. là công ty tư nhân sở hữu nhiều đất đai nhất tại Úc.

Được thành lập từ năm 1899, công ty chiếm hữu một dịên tích là 101 ngàn kí lô mét vuông, thuộc 3 tiểu bang và lãnh thổ Bắc Úc, tính ra chiếm hơn 1 phần trăm diện tích nước Úc và khoảng 2,5 phần trăm đất đai canh tác.

Hồi đầu năm nay, một tổ hợp do công ty Trung quốc đứng đầu bỏ thầu để mua lại công ty Kidman nói trên, thế nhưng Tổng trưởng Ngân khố, ông Scott Morrison ngăn chận, do tranh luận rằng một diện tích đất đai lớn như vậy lọt vào tay người ngoại quốc, có thể khôngthuận lợi cho quyền lợi của nước Úc.

Thế nhưng nay, 4 công ty địa phương với số gia súc lớn lao và các phương tiện vận chuyển đầy đủ đã bỏ thầu là 386 triệu đô la.
Ông Tom Brinkworth, Sterling Buntine, Malcolm Harris và Viv Oldfield nói rằng, với việc đấu thầu của họ, Kidman sẽ hoàn toàn do người Úc làm chủ.

Ông Buntine cho đài ABC biết rằng, đàn gia súc của Kidman có thể gia tăng gấp 3 lần.

“Nó thực sự khiến cho công ty Kidman có được một hệ thống cung cấp, được xem là nhà sản xuất thịt bò trung bình tại Úc, để trở thành một trong những đàn gia súc lớn nhất trên thế giới dưới nhãn hiệu đó”.

Kết quả hình ảnh cho Vụ bỏ thầu của công ty toàn Úc để mua nông trại Kidman

Cựu lãnh đạo đảng Tự do, ông John Hewson cho đài Sky News biết rằng, việc đấu thầu diễn ra khiến chính phủ Malcolm Turnbull nhẹ nhõm.

“Trong các chuyện nầy, tôi tự hỏi vì sao chúng ta không có một đơn thầu đáng kể của người Úc. Đó là một khu trại biểu tượng và tôi ngạc nhiên khi không thấy có công ty Úc nào bỏ thầu”.

“Vì vậy tin nầy là điều tốt và có thể không phải là xong vì người ta có thể thay đổi giá bỏ thầu khác nữa, thế nhưng tôi nghĩ đó là việc Canberra thở dài nhẹ nhõm vào lúc nầy”. Cựu lãnh đạo đảng Tự do, ông John Hewson.

Một vụ bỏ thầu khác diễn ra hồi đầu tháng nầy, do người phụ nữ giàu nhất nước Úc là tỷ phú Gina Rinehart, với giá là 365 triệu đô la để kiểm soát 67 phần trăm công ty Kidman, trong khi một công ty Trung quốc cộng tác là Shanghai Cred sẽ giữ một phần ba còn lại.

 

“Chúng ta phải hành động một cách trung dung, với sự giám sát thích hợp”. Phó Thủ tướng Banaby Joyce.

 

Đó có thể là một vụ bỏ thầu với người Úc làm chủ đa số, thế nhưng vẫn cần sự chấp thuận của Ủy ban Duyệt xét Đầu tư Ngoại quốc.

Quyền lợi về thương mại của Trung quốc tại Úc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi tại Canberra, bất chấp một phúc trình được công bố hồi tháng rồi cho thấy Trung quốc chỉ chiếm hạng thứ năm của các nước đầu tư về nông nghiệp tại Úc.

Cựu Tổng trưởng trong chính phủ Lao động là ông Craig Emerson cho đài Sky News biết rằng, việc bỏ thầu của bà Rinehart nên xem xét cẩn thận.

“Tôi không thích thấy lời gọi thầu của Rinehart, trong đó thực sự có một cộng tác là Trung quốc, chính điều nầy gặp  nhiều bất lợi trong vài lãnh vực, bởi vì sự kiện là đó là một công ty của Trung quốc”.

Kết quả hình ảnh cho Vụ bỏ thầu của công ty toàn Úc để mua nông trại Kidman

Tính cách nhạy cảm về chính trị khiến cho việc bỏ thầu của bà Rinehart bị tránh ra khỏi khu vực thử nghiệm vũ khí tại Woomera.

Kết quả chuyện nầy là bà tranh luận rằng, giá thầu thực sự khác biệt giữa hai lần bỏ thầu là hơn 2 triệu đô la.

Trong quá khứ, Phó Thủ tướng Banaby Joyce là người lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ về việc Trung quốc muốn mua đất đai nông nghiệp của Úc.

Thế nhưng ông tranh luận rằng, việc làm chủ đất đai của ngoại quốc cũng quan trọng đối với nước Úc.

“Một trong những điều được công nhận tại Úc là quyền sở hữu tự do đất đai, nó là nền tảng dân chủ và cũng là nền tảng cho quyền của người dân Úc”.

“Chúng ta không lo âu về việc đầu tư của ngoại quốc, chúng ta xây lên từ những  đầu tư của nước ngoài, nhưng đó là một hành động cân bằng, không phải là cuộc tranh luận nhị nguyên, khi một phần là hoàn toàn tuyệt đối không cần bàn cãi và thậm chí không được nói đến”.

“Chúng ta phải hành động một cách trung dung, với sự giám sát thích hợp”. Phó Thủ tướng Banaby Joyce.

Ban quản trị công ty Kidman được yêu cầu xem xét bất cứ vụ bỏ thầu nào cao hơn những vụ đấu thầu có sẵn.

Bà Rinehart và công ty của bà cũng có quyền bỏ thầu ngang bằng với bất cứ đối thủ nào, một khi tổ hợp của bà được sự chấp thuận về việc đầu tư ngoại quốc.

Theo sbs

Vụ bỏ thầu của công ty toàn Úc để mua nông trại Kidman
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm