World Bank khởi động nguồn vốn mới 102 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam

Tuesday, 06/03/2018, 01:40 AM

Doanhnhanvietuc – World Bank và Bộ Công Thương vừa đồng tổ chức hội thảo khởi động dự án nhằm hỗ trợ cho những nỗ lực của các doanh nghiệp công nghiệp trong việc áp dụng các kỹ thuật và thông lệ về tiết kiệm năng lượng với tổng giá trị là 102 triệu USD.

World Bank khởi động nguồn vốn mới 102 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam

Theo đó, với dự án này, các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận một nguồn vốn mới để đầu tư cho các công nghệ tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa sản xuất. Thông qua đó, điều này giúp giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh tổng thể của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Với sự hỗ trợ của dự án, các định chế tài chính và doanh nghiệp công nghiệp sẽ có thể lập, đánh giá và thẩm định các dự án tiết kiệm năng lượng.

World Bank cho biết điều này sẽ tạo ra một lĩnh vực kinh doanh mới cho các định chế tài chính, đó là cung cấp các khoản vay nhằm hỗ trợ các khoản đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp, từ đó có thể mở rộng quy mô cho vay vốn cho các doanh nghiệp công nghiệp.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam cho biết ngành năng lượng của Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức do nguồn năng lượng trong nước hạn chế và nhu cầu sử dụng điện cao từ tăng trưởng kinh tế.

Do vậy, ông nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện và thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp của Việt Nam, giảm phát thải khí nhà kính và tránh phải đầu tư vào các nhà máy điện than mới.

Kinh phí trong dự án sẽ được cấp cho các định chế tài chính tham gia, và các định chế này sẽ cho các doanh nghiệp công nghiệp vay vốn để đầu tư vào các tiểu dự án về tiết kiệm năng lượng.

Thông tin của World Bank cho biết trong tổng giá trị của dự án là 158 triệu USD, 100 triệu USD là từ nguồn vốn của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) của World Bank, chuyên cấp vốn cho các nước có thu nhập trung bình, và 1,7 triệu USD là từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), là nguồn tài trợ cho các nước nghèo nhất của World Bank. Phần vốn còn lại của dự án đến từ Chính phủ  Việt Nam, các định chế tài chính tham gia, và các doanh nghiệp công nghiệp.

Theo Trithuctre

World Bank khởi động nguồn vốn mới 102 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm