Đại sứ Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam: thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và tiểu bang Victoria, Úc

Monday, 03/02/2020, 12:11 PM

Chiều ngày 31/1/2020, tại Melborne, tiểu bang Victoria, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam cùng đại diện Ban Chấp hành Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc và một số doanh nghiệp Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Chính quyền tiểu bang Vitoria  bàn về các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và tiểu bang Victoria  trên cơ sở những kết quả đã đạt được sau chuyến thăm và làm việc với tiểu bang Victoria của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cuối năm 2019 vừa qua.

Tham dự buổi làm việc về phía Việt Nam có ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc; ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA);  Luật sư Đỗ Gia Thắng – Tổng Thư ký VBAA, luật sư Tổ hợp luật sư đa quốc gia Viozi Legal, đại diện hãng Hàng không Vietjet Air, Ngân hàng Bắc Á và Tập đoàn TH. Về phía Chính quyền tiểu bang Victoria có ông Danny Pearson, dân biểu, Trợ lý Thủ hiến bang Victoria cùng đại diện cơ quan kinh tế đối ngoại bang Victoria và Văn phòng Thủ hiến Victoria.

Ông Pearson chụp hình lưu niệm với ông Ngô Hướng Nam, Trần Bá Phúc, Đỗ Gia Thắng

và các thành viên tham dự buổi làm việc

 

Ông Pearson chụp hình lưu niệm với ông Ngô Hướng Nam

Hình ảnh buổi làm việc của các thành viên

Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và tiểu bang Victoria  cũng như kế hoạch hành  động nhằm thúc đẩy chiến lược hợp tác kinh tế với mục tiêu  đưa Việt Nam trở thành top 10 đối tác thương mại và gấp đôi giá trị đầu tư vào Úc đã được nhất trí trong các cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam và Úc trong năm 2019. Ông Nam cho biết trong năm 2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc đã tổ chức chuyến công tác thành công cho đại diện của 7 tỉnh thành của Việt Nam thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại Melbourne và sẽ triển khai đoàn công tác gồm 6 đại diện tỉnh thảnh khác trong thời gian sắp tới nhằm cung cấp những thông tin về tiềm năng phát triển của các tỉnh thành trên cả nước đến với người Úc.

Đại sứ Ngô Hướng Nam cũng đề nghị phía tiểu bang Victoria tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đầu tư tại Victoria sớm triển khai được các dự án của mình. Ông Nam tin tưởng các tập đoàn lớn nhất đến từ Việt Nam đều có kỳ vọng về cơ hội đầu tư cũng như kế hoạch hợp tác kinh doanh tại Victoria. Bên cạnh đó, để thúc đẩy giao lưu kinh tế-văn hóa và xã hội giữa doanh nghiệp và công dân của hai bên, Đại sứ Nam kiến nghị Chính quyền tiểu bang Victoria có các chương trình hỗ trợ để các hãng hàng không tư nhân của Việt Nam như Viet Jet và Bamboo sớm mở thêm các đường bay mới, trực tiếp giữa các thành phố lớn của Việt Nam tới Melbourne.

Ông Danny Pearson, Trợ lý Thủ hiến bang Victoria nhận định Việt Nam là một nền kinh tế trẻ và năng động của khu vực châu Á thời gian vừa qua. Điều này mang lại những cơ hội hợp tác quý giá cho các nhà đầu tư Úc và mở ra mạng lưới kết nối kinh doanh đầy triển vọng. Ông Pearson cũng đánh giá cao sự chủ động của chính phủ Việt Nam cũng như các chỉnh quyền địa phương trong việc thúc đẩy hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân hướng đến thị trường Úc. Ông Danny Pearson cũng cho biết Tiểu bang Victoria đang tiến hành thành lập Văn phòng đại diện thương mại của tiểu bang này tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hoan nghênh những đề xuất rất cụ thể của Đại sứ Ngô Hướng Nam, ông Danny Pearson, khẳng định các cơ quan có liên quan của Tiểu bang Victoria sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện của Việt Nam để triển khai các kết quả mà hai bên đã đạt được trong các cuộc gặp cấp cao song phương. Ông Pearson đề xuất thiết lập Tổ công tác chung để đảm bảo trao đổi các thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong việc triển khai các dự án. Tổ công tác sẽ tiến hành các phiên họp thường xuyên để thống nhất các vấn đề chi tiết.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch VBAA đánh giá cao tiềm năng phát triển quan hệ đối tác đa lĩnh vực giữa bang Victora và các địa phương của Việt Nam. Ông Phúc cho biết hiện có 29.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Úc, phần lớn ở Victoria và New South Wales. Về hoạt động thương mại song phương, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm vừa qua đạt trên 7 tỷ USD, trong đó giá trị xuất từ Úc sang Việt Nam đạt trên 3,1 tỷ USD, và tiểu bang Victoria hiện là  tiểu bang có doanh số lớn thứ hai xuất khẩu sang Việt Nam và còn nhiều tiềm năng vươn lên vị trí số một. Ông Phúc nhấn mạnh, là người đại diện cho tiếng nói của các doanh nghiệp Việt Nam tại Úc, ông rất sẵn lòng đề xuất cơ chế hoạt động cho nhóm công tác có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin và kết nối giữa các bên, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Austrade và Đại sứ quán Việt Nam khi cần thiết.

Cùng ngày, Ông Ngô Hướng Nam, ông Trần Bá Phúc, ông Đỗ Gia Thắng và đại diện Vietjet Air đã có buổi làm việc với ông David Fox, chủ nhân của sân bay Avalon, Melbourne về việc triển khai đường bay mới của Vietjet Air giữa Việt Nam và Melbourne, Australia trong tương lai.

 

Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Nam tại Úc

 

5/5 - (2 votes)

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm