Bầu cử Quốc hội tại Úc

Monday, 17/10/2016, 14:06 PM

(www.doanhnhanvietuc.com) – Ngày 2/7, cử tri Úc đã đi bầu cử Quốc hội. Kết quả kiểm phiếu của Uỷ ban Bầu cử Úc sáng ngày 3/7 với trên 2/3 số phiếu

Ngày 2/7, cử tri Úc đã đi bầu cử Quốc hội. Kết quả kiểm phiếu của Uỷ ban Bầu cử Úc sáng ngày 3/7 với trên 2/3 số phiếu, tương đương với 11 triệu phiếu được kiểm cho thấy Chính phủ Liên minh cầm quyền do đảng Tự Do của ông Malcom Turnbull lãnh đạo chiếm 67 ghế trong số 150 ghế ở Hạ viện, Công đảng giành được 71 ghế và 5 ghế cho những người độc lập và đảng Xanh. 7 ghế còn lại trong tình trạng cân bằng.

Theo quy định của Úc, các đảng chính trị cần phải nắm được ít nhất 76 ghế trong tổng số 150 ghế trong Hạ viện để lập ra một Chính phủ đa số. 3,4% cử tri đã quay lưng lại với Chính phủ Liên minh cầm quyền do đảng Tự Do của ông Turnbull lãnh đạo, dẫn tới việc Chính phủ của ông đã mất 11 ghế vào tay Công đảng.

Như vậy, cho đến nay, Liên đảng đã mất 3,7%, Công đảng giành được thêm 2%, đảng Xanh tăng 1,3%, đảng của Thượng Nghị sỹ Nick Xexophone tăng 1,9% số phiếu ủng hộ. Kết quả kiểm phiếu phải mất vài ngày trong tuần tới mới có công bố chính thức vì Uỷ ban Bầu cử Úc không kiểm phiếu vào ngày chủ nhật 3/7. Việc kiểm phiếu cho Hạ viện sẽ tiếp tục ngày 4/7 và kiểm phiếu cho Thượng viện sẽ tiếp tục ngày 5/7.

Với kết quả này, Úc có thể có một “Quốc hội treo,” tức là không có chính đảng nào chiếm đa số trong Quốc hội. Điều này dẫn tới việc cả Công đảng và Chính phủ Liên minh cầm quyền sẽ bắt buộc phải hình thành liên minh với các nghị sĩ độc lập để hình thành Chính phủ thiểu số.

Kết quả bầu cử đặc biệt sít sao làm cho Chính phủ Liên minh do đảng Tự Do của Thủ tướng Malcom Turnbull lãnh đạo ở vào thế bấp bênh và chắc chắn phải cần đến sự ủng hộ của những người độc lập và các đảng nhỏ hơn.

Đảng của Thượng Nghị sỹ Nick Xenophon cho biết tình hình hiện nay chưa rõ ràng, tuy nhiên trong trường hợp Quốc hội treo, Đảng này sẽ sẵn sàng đàm phán với các Đảng, với các ưu tiên chính sách của Đảng Nick Xenophon tập trung vào phát triển công nghiệp sản xuất, các lĩnh vực nông nghiệp và giải quyết nạn cờ bạc.

Điều này cũng mở cánh cửa, mặc dù ít có khả năng hơn, cho Công đảng đối lập có thể có sự hậu thuẫn của các đảng nhỏ hơn để tự mình thành lập Chính phủ. Cả ông Turnbull và ông Bill Shorten đều có các phát biểu thận trọng nhưng tự tin về việc đảng của mình sẽ quay trở lại nắm quyền.

Thủ tướng Malcom Turnbull thì phát biểu rằng ông có “mọi sự tự tin” Liên Đảng sẽ có thể hình thành một Chính phủ đa số, trong khi đó Lãnh đạo Công đảng Bill Shorten phát biểu “Công đảng đang trở lại… Liên Đảng đang đánh mất sứ mệnh của họ”.

Nếu Chính phủ Liên minh không thành lập được Chính phủ, đây sẽ là lần đầu tiên trong 85 năm, một đảng cầm quyền ở Úc bị mất quyền lực sau nhiệm kỳ đầu tiên nắm quyền.

theo vietnamtradeoffice

Bầu cử Quốc hội tại Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh: Năng suất lao động của Việt Nam tăng đều qua các năm, nhưng vẫn ở mức thấp trong ASEAN

Doanhnhanvietuc – Năng suất lao động thua hụt các nước bạn là chủ đề nóng được mang ra bàn thảo trong những năm gần đây. Tất nhiên, nó cũng đã được xuất hiện trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quối hội khóa XIV sáng nay Sáng nay, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, bài phát biểu thứ 3 được trình bày bởi Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế… Continue readingChủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh: Năng suất lao động của Việt Nam tăng đều qua các năm, nhưng vẫn ở mức thấp trong ASEAN

Cơ chế ngân sách mới cho Thủ đô: Sẽ cho phép Hà Nội vay thêm để đầu tư cơ sở hạ tầng ?

Để chuẩn bị cho phiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chuẩn bị tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định về một số cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho thủ đô Hà Nội.   Mới đây, để chuẩn bị cho Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Continue readingCơ chế ngân sách mới cho Thủ đô: Sẽ cho phép Hà Nội vay thêm để đầu tư cơ sở hạ tầng ?

Chưa đầy 1/3 dân Mỹ ủng hộ kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Trump

Doanhnhanvietuc – Chưa đầy 1/3 số người Mỹ được khảo sát bởi Reuters/Ipsos cho biết họ ủng hộ kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP Ông Trump đang nỗ lực vận động các phe Cộng hòa trong Quốc hội thông qua đề xuất giảm thuế đối với các cá nhân và công ty. Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ được tổ… Continue readingChưa đầy 1/3 dân Mỹ ủng hộ kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Trump

Ngày 18/11 Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Doanhnhanvietuc – Theo nghị trình của kỳ họp thứ tư, Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn sau cùng, chiều 18/11… Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ vừa ký báo cáo kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về việc tổ chức hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư. Theo đó, đến 14 giờ ngày 7/11/2017, đã nhận được 443 văn bản ý kiến của đại biểu Quốc hội.… Continue readingNgày 18/11 Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Các đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm minh cá nhân, tổ chức gây ra nợ xấu

Doanhnhanvietuc – Có ý kiến đề xuất bổ sung thêm chữ “xử lý nghiêm minh, đúng quy định những cá nhân, tổ chức gây ra nợ xấu” và vấn đề này phải đưa vào nguyên tắc xử lý nợ xấu để Quốc hội giám sát trong suốt thời gian Nghị quyết có hiệu lực. Tại buổi thảo luận tại tổ chiều nay, đại biểu Ngô Minh Châu đoàn TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị về… Continue readingCác đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm minh cá nhân, tổ chức gây ra nợ xấu

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm