Bầu cử Quốc hội tại Úc

Monday, 17/10/2016, 14:06 PM

(www.doanhnhanvietuc.com) – Ngày 2/7, cử tri Úc đã đi bầu cử Quốc hội. Kết quả kiểm phiếu của Uỷ ban Bầu cử Úc sáng ngày 3/7 với trên 2/3 số phiếu

Ngày 2/7, cử tri Úc đã đi bầu cử Quốc hội. Kết quả kiểm phiếu của Uỷ ban Bầu cử Úc sáng ngày 3/7 với trên 2/3 số phiếu, tương đương với 11 triệu phiếu được kiểm cho thấy Chính phủ Liên minh cầm quyền do đảng Tự Do của ông Malcom Turnbull lãnh đạo chiếm 67 ghế trong số 150 ghế ở Hạ viện, Công đảng giành được 71 ghế và 5 ghế cho những người độc lập và đảng Xanh. 7 ghế còn lại trong tình trạng cân bằng.

Theo quy định của Úc, các đảng chính trị cần phải nắm được ít nhất 76 ghế trong tổng số 150 ghế trong Hạ viện để lập ra một Chính phủ đa số. 3,4% cử tri đã quay lưng lại với Chính phủ Liên minh cầm quyền do đảng Tự Do của ông Turnbull lãnh đạo, dẫn tới việc Chính phủ của ông đã mất 11 ghế vào tay Công đảng.

Như vậy, cho đến nay, Liên đảng đã mất 3,7%, Công đảng giành được thêm 2%, đảng Xanh tăng 1,3%, đảng của Thượng Nghị sỹ Nick Xexophone tăng 1,9% số phiếu ủng hộ. Kết quả kiểm phiếu phải mất vài ngày trong tuần tới mới có công bố chính thức vì Uỷ ban Bầu cử Úc không kiểm phiếu vào ngày chủ nhật 3/7. Việc kiểm phiếu cho Hạ viện sẽ tiếp tục ngày 4/7 và kiểm phiếu cho Thượng viện sẽ tiếp tục ngày 5/7.

Với kết quả này, Úc có thể có một “Quốc hội treo,” tức là không có chính đảng nào chiếm đa số trong Quốc hội. Điều này dẫn tới việc cả Công đảng và Chính phủ Liên minh cầm quyền sẽ bắt buộc phải hình thành liên minh với các nghị sĩ độc lập để hình thành Chính phủ thiểu số.

Kết quả bầu cử đặc biệt sít sao làm cho Chính phủ Liên minh do đảng Tự Do của Thủ tướng Malcom Turnbull lãnh đạo ở vào thế bấp bênh và chắc chắn phải cần đến sự ủng hộ của những người độc lập và các đảng nhỏ hơn.

Đảng của Thượng Nghị sỹ Nick Xenophon cho biết tình hình hiện nay chưa rõ ràng, tuy nhiên trong trường hợp Quốc hội treo, Đảng này sẽ sẵn sàng đàm phán với các Đảng, với các ưu tiên chính sách của Đảng Nick Xenophon tập trung vào phát triển công nghiệp sản xuất, các lĩnh vực nông nghiệp và giải quyết nạn cờ bạc.

Điều này cũng mở cánh cửa, mặc dù ít có khả năng hơn, cho Công đảng đối lập có thể có sự hậu thuẫn của các đảng nhỏ hơn để tự mình thành lập Chính phủ. Cả ông Turnbull và ông Bill Shorten đều có các phát biểu thận trọng nhưng tự tin về việc đảng của mình sẽ quay trở lại nắm quyền.

Thủ tướng Malcom Turnbull thì phát biểu rằng ông có “mọi sự tự tin” Liên Đảng sẽ có thể hình thành một Chính phủ đa số, trong khi đó Lãnh đạo Công đảng Bill Shorten phát biểu “Công đảng đang trở lại… Liên Đảng đang đánh mất sứ mệnh của họ”.

Nếu Chính phủ Liên minh không thành lập được Chính phủ, đây sẽ là lần đầu tiên trong 85 năm, một đảng cầm quyền ở Úc bị mất quyền lực sau nhiệm kỳ đầu tiên nắm quyền.

theo vietnamtradeoffice

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Giám sát: Không thể Phó chủ tịch QH làm việc với Phó chủ tịch tỉnh

Đoàn do Phó chủ tịch QH cùng 2 bộ trưởng đến giám sát mà địa phương thiếu sự tôn trọng. Không thể Phó chủ tịch QH và các lãnh đạo cấp cao ngồi làm việc với 1 Phó chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch QH nói. Sáng nay, UBTVQH đã xem xét, thông qua nghị quyết ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên… Continue readingGiám sát: Không thể Phó chủ tịch QH làm việc với Phó chủ tịch tỉnh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

Doanhnhanvietuc – “Chính sách là đặc thù nhưng về tổng thể là để góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước”, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói trong phiên họp tổ của đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM sáng ngày 23/5. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành uỷ TP đã bàn và sẽ tập trung làm một kiến nghị để có nghị quyết của Quốc hội về chính sách… Continue readingBí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

Chủ tịch Quốc hội: Không có quốc gia nào quản lý nợ công giống Việt Nam với 1 người vay, 1 người dùng, 1 người trả

Doanhnhanvietuc – “Đi vay mà tới hạn trả nợ không trả được phải đi vay để trả thì là không an toàn kể cả chưa đến mốc 65% GDP”, người đứng đầu Quốc hội phân tích trong phiên thảo luận tổ về dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi) chiều ngày 30/5. Chẳng có quốc gia nào giống chúng ta Đó là lời của Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 Nguyễn… Continue readingChủ tịch Quốc hội: Không có quốc gia nào quản lý nợ công giống Việt Nam với 1 người vay, 1 người dùng, 1 người trả

Ngành thuế TP Hồ Chí Minh mỗi ngày phải thu 1.000 tỷ đồng

Ngày 12/1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm nay, ngành thuế thành phố phải duy trì tiến độ thu ngân sách trung bình mỗi ngày là 1.000 tỷ đồng. Theo ông Trần… Continue readingNgành thuế TP Hồ Chí Minh mỗi ngày phải thu 1.000 tỷ đồng

Kiến nghị trích 1.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Tại buổi họp Chính phủ với các địa phương chiều 28/12, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiến nghị trích 1.000 tỷ đồng để tỉnh thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và phục vụ tái định cư của ngưởi dân trong năm 2017. Theo ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, mới đây Thủ tướng đã phân công Bộ Giao thông phối hợp với các bộ,… Continue readingKiến nghị trích 1.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm