Quân đội Australia dự kiến tuyển dụng công dân nước ngoài

Saturday, 08/06/2024, 11:55 AM

Australia sẽ cho phép người nước ngoài là thường trú nhân (PR) gia nhập quân đội nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Binh sĩ Australia tham gia một cuộc diễn tập tại căn cứ quân sự Puckapunyal, cách Melbourne 100km về phía bắc, ngày 9/5/2019. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Chính phủ Australia ngày 4/6 thông báo rằng những người nước ngoài được chứng nhận an ninh và đã sống ở Australia tối thiểu 12 tháng sẽ có thể nhập ngũ. Ứng viên không được phục vụ trong quân đội nước ngoài trong hai năm trước đó và có thể nhập quốc tịch Australia. Những người tham gia có thể nộp đơn xin quốc tịch sau khi phục vụ quân đội Australia 90 ngày.

Tuy nhiên, chương trình này ban đầu sẽ chỉ giới hạn với những trường hợp đến từ New Zealand, Mỹ, Anh và Canada. Nếu thành công, chương trình có thể được mở rộng sang các trường hợp đến từ những quốc gia khác.
Thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Australia đang cố gắng hết sức để tăng quân số. Ngân sách liên bang công bố ngày 14/5, tiết lộ rằng quân đội Australia dự kiến sẽ chỉ tăng thêm 358 người vào năm 2024 lên 58.600 binh sĩ, ít hơn khoảng 5.000 trường hợp so với mục tiêu. Chính phủ muốn nâng số lượng binh sĩ lên 80.000 người vào năm 2040.

Trong những năm gần đây, Australia đã bắt tay vào một loạt dự án đầy tham vọng nhằm mở rộng năng lực quân sự, bao gồm mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và lớp tàu khu trục mới. Nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng quân đội Australia thu hút đủ tân binh để vận hành các chiến hạm, tàu ngầm này, mặc dù Australia trả lương tương đối cao cho các quân nhân. Mức lương hằng năm cho các tân binh trong quá trình huấn luyện cơ bản là 56.385 đô la Australia (952 triệu đồng), trong khi lương cho binh nhì dao động từ 73.695 đô la Australia (1,2 tỷ đồng) đến 117.688 đô la Australia (hơn 1,9 tỷ đồng) và đại úy có thể nhận từ 99.001 đô la Australia (1,6 tỷ đồng) đến 167.626 đô la Australia (2,8 tỷ đồng).

Các nhà phân tích quốc phòng hoan nghênh động thái tuyển dụng công dân nước ngoài của Australia, trong bối cảnh nước này đã không áp dụng chế độ quân dịch bắt buộc kể từ đầu những năm 1970 và từ lâu đã phải vật lộn để thuyết phục công dân của mình nhập ngũ.

Ông Neil James tại Hiệp hội Quốc phòng Australia, nhận định với tờ The Straits Times (Singapore) rằng quân đội Australia có nhiều kinh nghiệm trong việc cho phép công dân nước ngoài phục vụ, ví dụ như công dân của các nước thuộc Khối thịnh vượng chung trước những năm 1970 có thể nhập ngũ. Ông nói rằng việc tuyển dụng thường trú nhân “có ý nghĩa rõ ràng”.

Trong khi đó, nhà phân tích Luke Townsend đánh giá kế hoạch tuyển dụng là một “ý tưởng hay”. Theo ông, quân đội Australia hiện còn quá nhỏ để có đủ khả năng ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng.

Chương trình mới sẽ bắt đầu với công dân New Zealand, họ có thể gia nhập quân đội Australia từ ngày 1/7. Công dân từ Canada, Vương quốc Anh và Mỹ sẽ có thể nhập ngũ từ tháng 1/2025. Chương trình này dự kiến sẽ được mở rộng đến các quốc gia Thái Bình Dương vào năm 2025 và sau đó đến các quốc gia khác.
Canberra từng áp dụng nhiều biện pháp để tăng quân số, bao gồm tiền thưởng 50.000 đô la Australia cho những người đồng ý phục vụ thêm ba năm sau khi hoàn thành thời gian đã thỏa thuận. Các yêu cầu về sức khỏe và thể lực đối với quân nhân nhập ngũ cũng đã được nới lỏng.

Nguồn: Báo Tin tức/ Straits Times

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm