Australia công bố chiến lược pin quốc gia

Friday, 24/05/2024, 00:52 AM

Trong nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đẩy mạnh ngành sản xuất trong nước, hôm nay (23/5), Australia công bố chiến lược pin quốc gia đầu tiên với tham vọng đưa nước này trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ pin.

Một cơ sở pin lớn đã được xây dựng tại bang Victoria, Australia. Nguồn: Alan Barber

Hôm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố chiến lược pin quốc gia của nước này. Chiến lược có bốn nội dung. Thứ nhất là xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng để đảm bảo năng lượng tái tạo sản xuất ra có thể đóng góp vào lưới điện để cung cấp cho cộng đồng, doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Thứ hai là tinh chế khoáng sản thô để trở thành nguyên liệu sản xuất pin nhằm đóng góp vào chuỗi cung ứng sản xuất pin của thế giới. Thứ ba là tận dụng bí quyết hàng đầu thế giới của nước này để sản xuất pin an toàn hơn và bảo mật hơn khi kết nối với lưới điện. Thứ tư là sản xuất pin cho ngành công nghiệp vận tải, bao gồm cả pin cho các phương tiện vận tải hạng nặng.

Để thực hiện chiến lược này, Australia sẽ chi hơn 523 triệu AUD để nâng cao năng lực sản xuất pin và chi hơn 20 triệu AUD cho việc đẩy nhanh các nghiên cứu về pin và phát triển kỹ năng và đào tạo cho nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, trong khoản ngân sách trị giá 1,7 tỷ AUD cho ngành sản xuất chế tạo, Australia cũng dành các khoản chi cho việc phát triển các công nghệ về pin, việc thương mại hóa hay tiến hành các dự án sản xuất pin thử nghiệm.

Australia hy vọng với chiến lược này, nước này sẽ tận dụng lợi thế trong việc sở hữu nguồn khoáng sản quan trọng để trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong công nghệ pin và giúp nước này thúc đẩy ngành sản xuất chế tạo ở trong nước.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định pin là một thành tố quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng sạch của nước này. Cùng với năng lượng tái tạo, hydrogen xanh và các khoáng sản quan trọng, Australia sẽ đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải và tạo ra một nền công nghiệp năng lượng sạch vững mạnh. Theo ước tính, nhu cầu pin trên thế giới sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2030, vì vậy, Australia sẽ đẩy mạnh sản xuất pin tại nước này và tham gia vào thị trường toàn cầu.

Nguồn: VOV-Australia

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia và Việt Nam là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau

VOV.VN – Không chỉ là những lĩnh vực năng lượng truyền thống như than đá, khí gas mà hai nước còn có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo và hydrogen. Đại dịch Covid-19 đang làm cho nhiều nền kinh tế trên thế giới gặp khó khăn, trong đó có Australia. Tuy nhiên, số liệu thống kê mới đây cho thấy nền kinh tế Australia đang dần… Continue readingAustralia và Việt Nam là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau

Australia, New Zealand xét lại chiến lược ‘không Covid’, ca tử vong ở Indonesia cao nhất thế giới

Australia và New Zealand đều đang xem xét điều chỉnh chiến lược “không Covid” cho phù hợp với diễn biến dịch phức tạp vì sự hoành hành của biến thể Delta. Chris Hipkins, Bộ trưởng Phòng chống Covid-19 của New Zealand hôm 22/8 cho biết, nước này có thêm 21 ca mắc mới ở ổ dịch bùng phát một tuần trước đó tại Auckland, chấm dứt 6 tháng liên tục không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng… Continue readingAustralia, New Zealand xét lại chiến lược ‘không Covid’, ca tử vong ở Indonesia cao nhất thế giới

Thiếu nhân sự trong nước trầm trọng, hàng loạt doanh nghiệp Úc chuyển sang tuyển lao động làm việc từ xa tại Việt Nam

Vừa qua, một doanh nghiệp có trụ sở ở Melbourne đã tuyển dụng hơn 350 nhân sự làm việc từ xa tại TP. HCM cho các doanh nghiệp Australia. Dự kiến xu hướng này sẽ ngày càng trở nên gia tăng khi việc thuê gia công tại Việt Nam đang giúp doanh nghiệp Australia tiết kiệm được “khoảng từ 30% đến 70%” chi phí lương, kể cả sau khi đã tính các chi phí bổ… Continue readingThiếu nhân sự trong nước trầm trọng, hàng loạt doanh nghiệp Úc chuyển sang tuyển lao động làm việc từ xa tại Việt Nam

Một năm Trung Quốc suy giảm hình ảnh vì Covid-19

Công chúng ở nhiều nước tăng ác cảm với Trung Quốc trong năm qua, phần nhiều do chính sách “ngoại giao chiến lang” và các nỗ lực hỗ trợ chống Covid-19 phản tác dụng. Một năm kể từ khi những ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc gần như đã kiềm chế được đại dịch trong khi tình hình vẫn nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Thoát khỏi… Continue readingMột năm Trung Quốc suy giảm hình ảnh vì Covid-19

Vì sao Anh, Pháp, Đức gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông?

Các cường quốc châu Âu dường như muốn tăng cường hiện diện tại những vùng biển quanh Trung Quốc, bao gồm Biển Đông, trước tham vọng lớn của Bắc Kinh. Ba nước Anh, Pháp và Đức, hay còn gọi là Nhóm E3, hôm 16/9 gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc nhằm phản bác những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong công hàm, ba nước nhấn mạnh Công ước Liên Hợp… Continue readingVì sao Anh, Pháp, Đức gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm