Ấn Độ, Australia tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

Monday, 08/08/2022, 12:13 PM

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định nước này mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát

Bộ trưởng Jaishankar đưa ra phát biểu trên sau khi tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ diễn ra ngày 4/8 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Ông Jaishankar cho biết tại hội nghị hai bên cũng đã nhất trí quan điểm về các dự án kết nối, đối phó với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan đến an ninh mạng.

Chia sẻ trên Twitter, ông Jaishankar đánh giá Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ tại Phnom Penh đã diễn ra hiệu quả đồng thời gửi lời cảm ơn những người đồng cấp ASEAN đã tích cực tham gia thảo luận. Ông cũng nêu rõ hai bên đã xác định thúc đẩy quan hệ đối tác giữa trong các lĩnh vực kỹ thuật số, y tế, nông nghiệp, giáo dục và tăng trưởng xanh.

Ngoài ra, tại hội nghị, các bên cũng thảo luận về tình hình phát triển tổng thể ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, các cách thức để mở rộng hơn nữa quan hệ trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới có những diễn biến phức tạp.

Quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ được thiết lập năm 1992 trước khi được nâng lên thành quan hệ đối thoại toàn diện tháng 12/1995 và quan hệ đối tác cấp cao năm 2002. Mối quan hệ tiếp tục được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược năm 2012. ASEAN là trung tâm trong Chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ và tầm nhìn về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

* Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nội dung bài phát biểu của Ngoại trưởng Australia Penny Wong khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia diễn ra cùng ngày tại Campuchia, trong đó khẳng định nước này mong muốn hợp tác với ASEAN để hình thành một khu vực “ổn định, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền”.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên, bà Wong cũng tái khẳng định Australia hy vọng hợp tác với khối 10 quốc gia Đông Nam Á để định hình một khu vực có lợi cho tất cả các bên.

Tiến Hiến- Nguyễn Minh (TTXVN)
Ấn Độ, Australia tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm