Australia bắt đầu thắt chặt các quy định về thị thực du học

Thursday, 21/03/2024, 18:01 PM

Reuters ngày 21-3 cho biết, trong tuần này, Australia bắt đầu thực thi các quy định thị thực chặt chẽ hơn đối với sinh viên nước ngoài trong bối cảnh số người di cư đạt mức cao kỷ lục và nước này đang đối mặt với khủng hoảng thuê nhà ngày càng trầm trọng.

Sinh viên tại Đại học Sydney, ở Camperdown, Australia. Ảnh: Reuters.

Các yêu cầu về tiếng Anh đối với thị thực sinh viên và sau đại học sẽ được tăng lên, đồng thời, chính phủ có quyền đình chỉ các cơ sở giáo dục tuyển dụng sinh viên quốc tế nếu họ liên tục vi phạm các quy định. Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil cho biết trong một tuyên bố: “Các quy định mới được đưa ra sẽ tiếp tục làm giảm mức độ di cư”.

Một “bài kiểm tra sinh viên thực sự” sẽ nhằm hạn chế sinh viên quốc tế đến Australia chủ yếu để làm việc, trong khi các điều kiện “không ở lại thêm” tiếp tục được áp dụng đối với nhiều thị thực du lịch hơn.

Theo Chính phủ Australia, các quy định thắt chặt đối với sinh viên có thể giảm một nửa lượng nhập cư trong vòng hai năm. Australia đã tăng số lượng di cư hằng năm vào năm 2022 để giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, làn sóng công nhân và sinh viên nước ngoài đột ngột tràn vào đã làm tăng thêm áp lực lên thị trường thuê nhà vốn đã căng thẳng ở Canberra.

Cục Thống kê Australia công bố số liệu cho thấy số người nhập cư ròng đã tăng 60%, lên mức kỷ lục 548.800 người tính đến ngày 30 -9-2023, cao hơn mức 518.000 người vào tháng 6-2023.

Làn sóng di cư kỷ lục do sinh viên đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines đã thúc đẩy mở rộng nguồn cung lao động và hạn chế áp lực tiền lương, nhưng lại làm trầm trọng thêm thị trường nhà đất ở Australia, nơi số lượng chỗ trống cho thuê dao động ở mức thấp kỷ lục và chi phí xây dựng tăng cao đã hạn chế nguồn cung mới.

Bộ trưởng O’Neil cho biết các biện pháp của chính phủ kể từ tháng 9 năm ngoái đã giúp giảm mức độ di cư, với mức cấp thị thực cho sinh viên quốc tế gần đây giảm 35% so với năm trước.

Nguồn: Hà Nội Mới

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm