Australia chi thêm 1,2 tỷ USD cho các khoản đầu tư phát triển quốc tế

Thursday, 10/08/2023, 18:56 PM

Theo chính sách mới của Australia, quốc gia này sẽ củng cố các khoản đầu tư phát triển quốc tế thêm 1,7 tỷ AUD (1,2 tỷ USD) trong 5 năm và cam kết duy trì chương trình phát triển này trong dài hạn.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong cùng Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Pat Conroy mới đây đã ra thông cáo báo chí chung khẳng định chính sách phát triển quốc tế mới của chính phủ Thủ tướng Anthony Albanese sẽ thúc đẩy lợi ích của Australia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đồng thời đảm bảo Australia là đối tác được lựa chọn trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thông cáo báo chí chung cho biết chính sách dài hạn mới là chính sách đầu tiên trong gần một thập niên và sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư viện trợ của Chính phủ Australia nhằm giải quyết các thách thức trong khu vực như nghèo đói, tăng trưởng kinh tế, y tế, đầu tư cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới.

Chính sách cũng sẽ cung cấp một chương trình phát triển hiệu quả, nhạy bén, minh bạch và có trách nhiệm giải trình, phù hợp với những thách thức và cơ hội của thời đại.

Australia sẽ đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp do các địa phương dẫn đầu, tạo việc làm và cơ hội kinh tế tại địa phương, đồng thời xây dựng các mối quan hệ đối tác chân chính, tôn trọng lẫn nhau. Một quỹ mới sẽ được thành lập để hỗ trợ trực tiếp các tổ chức cộng đồng trong khu vực và thúc đẩy kết quả phát triển của các địa phương.

Cam kết của Chính phủ Australia về bình đẳng giới và hành động vì khí hậu sẽ là trọng tâm của chương trình phát triển. Các mục tiêu mới sẽ đảm bảo sự hỗ trợ phát triển của Australia trong giải quyết những tác động của khí hậu và cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái.

Chính sách mới sẽ củng cố các khoản đầu tư phát triển quốc tế của Chính phủ Australia, chi thêm 1,7 tỷ AUD (khoảng 1,2 tỷ USD) trong 5 năm và cam kết duy trì chương trình phát triển này trong dài hạn.

Chính phủ của Thủ tướng Albanese cũng sẽ cải thiện các kỹ năng phát triển và chuyên môn trong Bộ Ngoại giao và Thương mại. Chính phủ Australia đã công bố Đánh giá Tài chính phát triển do Bộ Ngoại giao và Thương mại thực hiện, đồng ý với tất cả 8 khuyến nghị.

Điều này sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác của chính phủ với các nhà đầu tư có ảnh hưởng và các nhà hảo tâm, khuyến khích dòng tài chính tư nhân lớn hơn nhằm thúc đẩy phát triển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo khuyến nghị của bản đánh giá, chính phủ sẽ thành lập Cơ quan Đầu tư Phát triển Australia, cung cấp tới 250 triệu AUD (164 triệu USD) để làm chất xúc tác cho đầu tư tư nhân vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chính sách phát triển mới và Đánh giá tài chính phát triển đã được thông báo thông qua các cuộc tham vấn rộng rãi ở Australia và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chính phủ Australia đặt mục tiêu xây dựng lại và hồi sinh chương trình phát triển của Australia để đảm bảo các khoản đầu tư viện trợ của quốc gia châu Đại Dương này góp phần mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết nước này đang sử dụng tất cả các yếu tố trong sức mạnh quốc gia để thúc đẩy lợi ích của đất nước và góp phần định hình một thế giới tốt đẹp hơn. Phát triển và thịnh vượng là nền tảng cho hòa bình và ổn định.

Chính sách mới này cho thấy Australia luôn hiện diện không chỉ trong thời kỳ khủng hoảng, mà còn hợp tác với khu vực để tăng cường khả năng phục hồi và giúp thực hiện nguyện vọng của họ. Chính sách mới sẽ cho thấy cách chương trình phát triển của Australia hoạt động cùng với sự hợp tác về ngoại giao, quốc phòng và kinh tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Pat Conroy cho biết chính phủ của Thủ tướng Albanese đang xây dựng lại và tái đầu tư vào chương trình phát triển của Australia, đáp ứng những ưu tiên của các quốc gia đối tác và giúp đưa người dân thoát khỏi đói nghèo, xây dựng khả năng phục hồi và củng cố các mối quan hệ trong khu vực của Australia.

Quốc gia châu Đại Dương này sẽ đầu tư vào các giải pháp địa phương mang lại lợi tức gấp đôi – tạo việc làm tại địa phương và mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp tại chỗ, đồng thời cải thiện, nâng cao hiệu quả phát triển mà các khoản đầu tư của Australia mang lại./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm