Thúc đẩy hợp tác kinh tế, tài chính và đầu tư của Australia vào Việt Nam

Tuesday, 04/06/2024, 20:19 PM

Ngày 04/6/2024, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã có cuộc tiếp và làm việc với phái đoàn gồm các quỹ đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư lớn và các cơ quan tư vấn Australia do ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Australia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại cuộc làm việc.

Năm 2024 đã đánh dấu quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong đó, Chính phủ hai nước đã cam kết thúc đẩy gắn kết kinh tế, tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và môi trường kinh doanh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thu hút đầu tư chất lượng cao của Australia vào Việt Nam.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi bày tỏ vui mừng chào đón Ngài Andrew Goledzinowski – Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng Đoàn công tác gồm các quỹ đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư lớn và các cơ quan tư vấn của Australia đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 238,88 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, xuất khẩu tăng 15% và nhập khẩu tăng 15,4%. Lạm phát 4 tháng đầu năm duy trì xu hướng tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 4 tháng đầu năm 2024, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,93% so với bình quân cùng kỳ.

Thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, tài chính ngân sách của Việt Nam tại cuộc làm việc, Thứ trưởng cho biết, kinh tế Việt Nam thời gian gần đây, nhất là 5 tháng đầu năm 2024 nằm trong bức tranh chung của kinh tế khu vực và kinh tế toàn cầu, phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, do vậy, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực, cố gắng đưa ra nhiều chính sách vĩ mô để giữ được các cân đối vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá các chính sách mà Chính phủ Việt Nam thực thi những năm vừa qua đã giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định, có sự tăng trưởng ở mức tích cực.

Thứ trưởng cho biết, những năm qua, Việt Nam “theo đuổi” chính sách tài khóa thận trọng, đảm bảo các cân đối tài chính, đảm bảo an toàn an ninh, dành nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông… Nhờ đó, Việt Nam đã có thêm điều kiện, dư địa để thực thi các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế vượt khó. Ngân sách nhà nước tiếp tục đảm bảo các chi tiêu của Chính phủ cho các hoạt động của bộ máy nhà nước, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đồng thời giữ mức nợ công dưới ngưỡng an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá, chính sách tài khóa được điều hành phù hợp, hiệu quả trong giai đoạn vừa qua cũng như hiện tại. Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách nhà nước đã đạt trên 50% dự toán.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao việc Đại sứ quán Australia và Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam đã tổ chức Đoàn công tác, thể hiện nỗ lực của Chính phủ Australia thực hiện các sáng kiến tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ cố gắng ở mức cao nhất để hỗ trợ, tạo điều kiện chia sẻ những thông tin cần thiết, cập nhật một cách đầy đủ tới các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp của Australia về khung chính sách pháp lý, môi trường đầu tư kinh doanh và việc thực thi chính sách của Việt Nam trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn Đại sứ quán và Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam tiếp tục đồng hành và tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – tài chính – đầu tư của Australia vào Việt Nam. Cùng với đó, đẩy mạnh triển khai các sáng kiến đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam nói chung và với Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng, đồng thời chào đón các quỹ và doanh nghiệp mới đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Australia tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Bộ Tài chính đã dành thời gian đón tiếp chu đáo và trao đổi nhiều thông tin hữu ích với Đoàn công tác. Ngài Đại sứ cho hay, Đoàn công tác đến làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam nhằm tìm hiểu bối cảnh đầu tư, nâng cao nhận thức cũng như các cơ hội và thách thức đầu tư tiềm năng, xây dựng hiểu biết về môi trường đầu tư và tìm hiểu khung pháp lý chính sách đầu tư của Chính phủ Việt Nam.

Ông Andrew Goledzinowski cho biết, kể từ tháng 3/2024, Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới – là Đối tác chiến lược toàn diện. Cùng lúc đó, Thủ tướng Chính phủ Australia đã tuyên bố một chiến lược mới để tăng cường kết nối kinh tế giữa Australia với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt với Việt Nam. Chiến lược này cũng nhấn mạnh việc tăng cường và thúc đẩy đầu tư.

Trong quá trình hơn 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia luôn là một trong những nhà đầu tư quan trọng của Việt Nam. Trong một khoảng thời gian dài trong quá khứ, Australia từng đứng vị trí số 3 trong các nước đầu tư lớn vào Việt Nam nhưng hiện nay chỉ xếp thứ 20. Chính phủ Austrlia quyết tâm đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam vì Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và có môi trường đầu tư thu hút nhất trong khu vực.

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính đã trao đổi với đoàn các Quỹ đầu tư Australia về các chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm, gồm: Quản lý thị trường chứng khoán và nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi; Quy định điều hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp – các biện pháp của Bộ Tài chính trong lĩnh vực này để thúc đẩy tính minh bạch của thị trường; Cập nhật thông tin về chính sách thuế và việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam.

Đoàn công tác của Austarlia gồm 15 đại diện đến từ các quỹ đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư lớn và các cơ quan tư vấn hàng đầu Australia như: Quỹ Ủy thác Đầu tư Hưu trí Australia; Future Fund – Quỹ đầu tư Quốc gia quản lý tiền thay mặt cho Chính phủ Liên bang Australia và là quỹ tài chính lớn nhất Australia với giá trị tài sản quản lý hơn 223 tỷ đô AUD; Australia Super – Quỹ hưu trí lớn nhất Australia, quản lý hơn 315 tỷ USD tiền tiết kiệm hưu trí; Tập đoàn Plenary – nhà đầu tư, nhà phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng công cộng độc lập dài hạn, chuyên về quan hệ đối tác công tư, phát triển địa phương và quản lý tài sản…

Nguồn: Tạp chí Tài Chính

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm