Australia: Nước lũ đe dọa các loài chim di cư quý hiếm

Thursday, 19/01/2023, 14:05 PM
Sự sống của các loài chim di cư ở phía Nam Australia đã bị đe dọa nghiêm trọng do các đợt lũ lụt gần đây tại nước này.
Australia: Nước lũ đe dọa các loài chim di cư quý hiếm
Các loài chim di cư từ khắp nơi trên thế giới đổ về vùng Coorong có tầm quan trọng quốc tế của Nam Australia. (Nguồn: ABC News)

Theo ông David Paton, nhà sinh thái học tại Đại học Adelaide, số lượng chim làm tổ trong khu vực đã giảm 66% so với đầu năm 2022 do mực nước dâng cao.

Không có con cò nào được phát hiện trong các đầm phá ở Coorong, Nam Australia.

Không chỉ phá hoại các địa điểm chim thường làm tổ, nước lũ dâng cao còn tạo môi trường thích hợp cho loài tảo biển phát triển trong vùng đất ngập nước, qua đó hạn chế nguồn thức ăn của các loài chim biển di cư thường đổ đến khu vực này trong mùa Hè.

Trên thực tế, các địa điểm làm tổ của các loài chim quý hiếm di cư đến vùng Coorong đã bị tổn hại sau khi sông Murray vỡ bờ vào cuối tháng 12/2022 với dòng chảy siết nhất kể từ năm 1956 và làm ngập hàng nghìn công trình xây dựng.

Điều này đặc biệt đe dọa loài chim nhạn có xuất xứ từ Tây Nam Thái Bình Dương. Kể từ những năm 1990, số lượng chim nhạn ở đầm phá phía Nam của Coorong đã giảm từ 1.500 con xuống còn khoảng 300 con.

Nhà sinh thái học Paton chỉ tìm thấy một tổ trong tháng đầu năm 2023, nhưng tổ chim này đang có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi.

Lũ lụt và thiên tai đã xảy ra ở hầu hết các khu vực tại Australia trong năm 2022 gây thiệt hại 5 tỷ AUD (3,48 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này. Australia đã hứng chịu 4 đợt lũ lụt lớn trong năm ngoái.

Công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re (Đức) mới đây cho rằng, các trận lũ lụt xảy ra hồi tháng 2-3/2022 ở khu vực phía Bắc bang New South Wales, cướp đi sinh mạng của hơn 20 người, là thảm họa thiên tai gây thiệt hại lớn thứ 4 trong năm này.

Nguồn: baoquocte.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm