Bloomberg: Kinh tế số Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD, thanh toán số sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2025

Friday, 04/10/2019, 00:49 AM

Theo báo cáo nghiên cứu của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co., nền kinh tế số ở Đông Nam Á sẽ vượt 100 tỷ USD trong năm nay, và sẽ sớm tăng gấp ba vào năm 2025.

Bloomberg: Kinh tế số Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD, thanh toán số sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2025

Theo báo cáo nghiên cứu của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co., nền kinh tế số ở Đông Nam Á sẽ vượt 100 tỷ USD trong năm nay, và sẽ sớm tăng gấp ba vào năm 2025. Đông Nam Á sẽ trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất về thương mại điện tử, nhờ có dân số trẻ – những người ngày càng thoải mái với việc sử dụng điện thoại thông minh.

Giá trị của các giao dịch trực tuyến dự kiến sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2025. Bốn quốc gia – Thái Lan, Philippines, Indonesia và Malaysia nằm trong top 10 quốc gia có người dân online nhiều nhất hành tinh.

Báo cáo thường niên trước đây được Google và Temasek thực hiện sẽ đo lường tổng giá trị hàng hóa trong thương mại điện tử, dịch vụ gọi xe, phương tiện truyền thông trực tuyến và du lịch trực tuyến. Bain tham gia với tư cách là đối tác chính trong năm nay và lần đầu tiên nghiên cứu về các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Thương mại điện tử vẫn là điểm sáng nhất trong nền kinh tế số ở Đông Nam Á. Với các lễ hội giảm giá trực tuyến, giao hàng nhanh chóng, thị trường này dự kiến ​​tăng gấp 4 lần, từ 38,2 tỷ USD vào năm 2019 lên 153 tỷ USD vào năm 2025. Phần lớn sự tăng trưởng đó sẽ đến từ Indonesia.

Thị trường dịch vụ gọi xe trong khu vực được dự đoán sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025, với hai công ty lớn là Grab và Gojek. Cả hai đều xem mảng giao hàng thực phẩm là động lực chính của tăng trưởng và lợi nhuận. Họ sẽ cạnh tranh với Foodpanda và Deliveryoo.

Việt Nam đang nổi lên như một nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng cao nhất trong tất cả các nền kinh tế trong khu vực. Với tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế số dự báo sẽ chiếm hơn 5% GDP năm 2019. Con số này ở trung bình Đông Nam Á chỉ là 3,7%. Thương mại điện tử là động lực chính thúc đẩy sự bùng nổ tại Việt Nam, Sendo và Tiki đang cạnh tranh gay gắt với Shopee và Lazada. Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến sẽ đạt 43 tỷ USD và thanh toán số sẽ vượt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực đang thu hút các nhà đầu tư bất chấp những biến động toàn cầu. Nghiên cứu cho thấy các công ty số ở Đông Nam Á đã huy động được 7,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Các nền tảng gọi xe như Grab và Gojek đã huy động được hơn 14 tỷ USD trong 4 năm qua, trong khi các công ty thương mại điện tử đã thu hút gần 10 tỷ USD.

Theo Trithuctre

Bloomberg: Kinh tế số Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD, thanh toán số sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2025
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm