Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) làm việc với đoàn công tác Đại biểu cấp cao tỉnh Bình Định hướng tới xúc tiến đầu tư thương mại và giới thiệu các thế mạnh và tiềm năng của tỉnh

Thursday, 14/03/2019, 16:40 PM

Ngày 12/3 vừa qua, tại trụ sở Trường Đại học RMIT ở Melbourne đã diễn ra buổi làm việc giữa Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) và đoàn công tác đại biểu cấp cao tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Trưởng đoàn, các thành viên đoàn gồm có: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Bí thư TP Quy Nhơn và các GĐ Sở ngành của tỉnh.

Ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch VBAA, cùng Luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng Thư ký VBAA, Công ty luật đa quốc gia Nguyễn Đỗ, các ủy viên Ban chấp hành VBAA và doanh nghiệp thành viên đã tham gia tiếp đoàn.

Ông Phúc cho biết, cũng như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, cộng động người Việt tại Úc là một cộng đồng sắc tộc rất mạnh, điều này mang đến nhiều lợi ích cho việc phát triển quan hệ và giao thương giữa hai nước. Trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Úc đã đạt gần 6 tỷ đô-la Úc, trong đó Việt Nam xuất siêu gần 1 tỷ đô-la. VBAA rất sẵn sàng làm vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp tại Úc và Việt Nam cùng cung cấp thông tin về danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc cho các doanh nghiệp ở tỉnh Bình định có ý muốn xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc tìm thị trường tại Úc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình định Trưởng đoàn công tác đã giới thiệu với VBAA về những thế mạnh thuận lợi và tiềm năng phát triển của tỉnh Bình Định cùng thể hiện chủ trương mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài và cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài về tỉnh đầu tư kinh doanh.  Ông cho biết tỉnh rất quan tâm đến việc tạo thuận lợi cho các thủ tục đầu tư và thực tế có những dự án tại tỉnh đã được hoàn thiện thủ tục cấp phép chỉ trong một ngày. Trên địa bàn tỉnh hiện có 76 doanh nghiệp FDI hoạt động rất tốt.

Tiếp theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên đoàn công tác thông tin thêm, Bình Định là một trong những địa phương trọng điểm về kinh tế của khu vực miền Trung. Tỉnh có tốc độ phát triển nhanh chóng với 134km đường bờ biển cùng nhiều tiềm năng du lịch, sở hữu cảng biến lớn thứ 3 toàn quốc (tổng lượng hàng hóa thông quan trên 9 triệu tấn/ năm), hạ tầng giao thông đồng bộ, đặc biệt là hàng không có sân bay quốc tế Phù Cát tạo thuận lợi rất lớn cho hội nhập kinh tế quốc tế, các cụm khu công nghiệp có khả năng tiếp nhận nhà đầu tư. Các ngành hàng xuất khẩu chủ yếu của Bình Định là gỗ, giày da, may mặc và thủy sản. Năm 2018, với việc áp dụng công nghệ đánh bắt của Nhật Bản mang lại giá trị thương phẩm cao, sản lượng cá ngừ của tỉnh đã đạt mức 22 nghìn tấn và hiện tỉnh đang hợp tác với một số công ty Nhật Bản để triển khai các dự án thủy sản. Bên cạnh đó, Công ty Việt Úc cũng đã đầu tư và đưa công nghệ nuôi trồng thủy sản của Úc vào lĩnh vực tôm giống tại Bình Định rất thành công và mang tới thành phẩm đẹp mắt với chất lượng cao hơn. Ngoài ra, tỉnh đã tham gia đầu tư xây dựng một khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, và từng bước hoàn thiện Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa, Quy Nhơn, đưa nơi đây trở thành điểm đến của các nhà khoa học và đầu tư trong và ngoài nước.

Các lãnh đạo của Bình Định thể hiện rõ tinh thần chào đón các nhà đầu tư quốc tế và doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Bá Phúc cho biết năm 2017 lượng ngoại tệ Việt kiều gửi về Việt Nam khoảng 13,9 tỷ đô-la, và năm 2018 con số này tăng lên gần 15 tỷ đô-la đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia nhận ngoại tệ nhiều nhất trên thế giới. Theo ông Phúc, thuế doanh nghiệp ở Úc rất cao, vì vậy nếu chính quyền các địa Phương ở Việt Nam có những chính sách thuế ưu đãi về đầu tư sẽ thu hút được rất nhiều doanh nghiệp từ Úc về đầu tư.

Nhân dịp này ông Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định hỗ trợ và tạo điều kiện cho Hội doanh nghiệp của tỉnh kết nối với VBAA để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại giữa doanh nghiệp hai nước. Nếu thuận lợi, VBAA sẽ cùng Hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư và kết nối các doanh nghiệp. Đây cũng là một sự kiện rất tốt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều tại Úc và các nhà đầu tư Úc muốn tìm kiếm thông tin để hiểu rõ về chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.

Ông Nguyễn Hữu Lễ chủ doanh nghiệp thuộc đoàn công tác tỉnh Bình Định cho biết các nhà đầu tư nước ngoài khi đến với tỉnh sẽ có cơ hội tiếp cận lực lượng lao động đông đảo, có chất lượng cao. Bản thân ông cũng là người đã đề nghị thành công cho công ty của mình tại Canada chuyển hoạt động thuê gia công phần mềm từ Ấn Độ về Bình Định, Việt Nam vì nhìn thấy tiềm năng nhân sự này. Bình Định mặc dù chỉ có hai trường đại học nhưng lại có khoa Toán rất mạnh, là nguồn cung cấp nhân lực tốt cho ngành IT. Hơn nữa, lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư để yên tâm và tập trung vào hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

Đề cập đến nguồn nhân lực có tay nghề, ông Nguyễn Đình Hoàn, doanh nhân, ủy viên BCH VBAA, cho biết nhu cầu lao động chất lượng cao ở Úc nói chung và ở Melbourne nói riêng là rất lớn. Đây có thể là một thị trường tốt cho xuất khẩu lao động của tỉnh, và Bang Victoria cũng đã mở một văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh để làm cầu nối cho các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Bang Victoria và Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, nguyên chủ tịch HĐTV của Tổng công ty Thương mại Hà Nội bày tỏ quan điểm cần có sự kết nối chặt chẽ hơn sau các hoạt động xúc tiến thương mại thì quan hệ hợp tác mới đem lại hiệu quả. Ông cho rằng tỉnh Bình Định có thể mở văn phòng đại diện tại Úc nếu chi phí hợp lý để làm cơ sở cho sự kết nối này.

Ông Nguyễn Thanh Tùng và ông Trần Bá Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Đoàn công tác tỉnh Bình Định và VBAA

Bí thư Nguyễn Thanh Tùng cho biết tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với cơ quan ngoại thương Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới để thực hiện các cuộc xúc tiến đầu tư thương mại, và thực tế đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tốt đến với địa phương. Chuyến công tác lần này của đoàn hướng tới mục đích tìm hiểu thị trường và doanh nghiệp Úc, đồng thời bày tỏ tha thiết chào đón các nhà đầu tư Úc đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bình Định.

Thay mặt VBAA, ông Trần Bá Phúc cảm ơn tình cảm và lời mời của lãnh đạo tỉnh, đồng thời hứa sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt kiều tại Úc về thăm tỉnh Bình Định để tìm hiểu thêm các tiềm năng của tỉnh và kết nối các doanh nghiệp về đầu tư, cùng giới thiệu và quảng bá các mặt hàng chủ lực của Bình Định tại thị trường Úc.

Giang Vũ – Báo Doanh nhân Việt Úc

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) làm việc với đoàn công tác Đại biểu cấp cao tỉnh Bình Định hướng tới xúc tiến đầu tư thương mại và giới thiệu các thế mạnh và tiềm năng của tỉnh
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm