Australia đạt kỷ lục về công suất năng lượng tái tạo trong quý I hàng năm

Saturday, 27/04/2024, 15:12 PM

Các nhà phân tích dự đoán công suất năng lượng tái tạo ở Australia sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những thập kỷ tới.

Các nguồn năng lượng tái tạo ở Australia đã cung cấp hơn 1/3 sản lượng điện trong quý I. Ảnh: EcoWatch

Theo dữ liệu mới nhất từ tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember có trụ sở tại Anh, các nguồn năng lượng tái tạo ở Australia đã cung cấp hơn 1/3 sản lượng điện trong quý I – tỷ lệ kỷ lục về công suất năng lượng tái tạo trong quý đầu tiên của năm.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn dữ liệu của Ember cho thấy các trang trại năng lượng Mặt Trời đã cung cấp 13,11 terawatt giờ (TWh) điện trong quý I vừa qua, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi các trang trại điện gió đã sản xuất 7,53 TWh điện, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Con số trên đưa tổng sản lượng từ các nguồn tái tạo ở Australia lên 20,64 TWh trong quý I và là mức cao kỷ lục của quý I hàng năm, thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện ở mức cao nhất do nắng nóng trong mùa Hè.

Dữ liệu trên cũng cho thấy công suất năng lượng tái tạo đã tăng từ mức dưới 20 GW hồi năm 2018 lên hơn 40 GW trong năm 2022, tương đương 128%, qua đó góp phần đưa tỷ lệ năng lượng sạch trong hệ thống phát điện của Australia từ 34% vào năm 2018 lên 48% vào năm 2023.

Ngược lại, công suất sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch chỉ tăng 5,6%, từ 51 GW lên 53,8 GW trong cùng giai đoạn.

Theo đánh giá của Ember, than vẫn là nguồn nhiên liệu chính để sản xuất điện ở Australia, nhưng tỷ trọng than trong cơ cấu phát điện đã giảm mạnh từ mức hơn 70% hồi năm 2020 xuống còn khoảng 55% kể từ đầu năm 2024 đến nay nhờ sự hỗ trợ về chính sách và xã hội mạnh mẽ nhằm giảm bớt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong ngành sản xuất điện.

Theo Hội đồng Năng lượng sạch của Australia, việc lắp đặt năng lượng Mặt Trời áp mái trên khắp nước này đã tăng vọt trong những năm gần đây, với khoảng 3 triệu hộ gia đình triển khai mô hình này, đóng góp khoảng 11,2% công suất điện của cả nước trong năm 2023.

Các nhà phân tích dự đoán công suất năng lượng tái tạo ở Australia sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những thập kỷ tới, điều này có nghĩa là các nguồn năng lượng sạch sẽ cung cấp phần lớn điện ở quốc gia trên vào cuối thập kỷ.

Theo Cơ quan Điều hành thị trường năng lượng Australia (AEMO), năng lượng Mặt Trời dường như vẫn là động lực chính cho tăng trưởng điện sạch, với công suất phát điện ở quy mô tiện ích có thể sẽ tăng từ khoảng 22 GW vào cuối năm 2024 lên ít nhất 80 GW vào năm 2029.

AEMO cũng dự báo công suất năng lượng Mặt Trời có thể sẽ bị thu hẹp lại do tiềm năng mở rộng công suất năng lượng dự trữ trong cùng thời kỳ, bao gồm hệ thống pin lưu trữ và thủy điện tích năng (PSH).

Theo dữ liệu của AEMO, tổng công suất năng lượng được lưu trữ của quy mô tiện ích có thể tăng từ 1,6 GW trong năm 2024 lên hơn 22 GW vào năm 2030, trong khi công suất điện gió quy mô tiện ích cũng sẽ tăng mạnh trong cùng kỳ.

Nguồn: TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm