Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp vào thị trường ngoại tệ

Thursday, 05/07/2018, 00:08 AM

Trước đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung – cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp vào thị trường ngoại tệ

Chiều hôm qua (ngày 3/7), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá khi quyết định yết giá chào bán ở mức 23.050 VND/USD tại sở giao dịch của NHNN, giảm tới 244 đồng, tương đương 1% so với mức yết trước đó.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc NHNN sẵn sàng bán USD cho các ngân hàng với mức giá này. Động thái này sẽ thiết lập mức trần cho tỷ giá liên ngân hàng và từng được xem là công cụ hiệu quả để quản lý thị trường ngoại hối trong quá khứ.

Đồng thời, người đứng đầu NHNN cũng khẳng định, trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô

Còn ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN thì cho biết, cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự gia tăng dự trữ ngoại hối trong thời gian qua (đạt khoảng gần 64 tỷ USD; tăng 11 tỷ USD tính từ đầu năm) sẽ giúp NHNN có thêm nguồn lực phòng vệ trước các cú sốc khi cần thiết.

Theo đó, nhiều khả năng tỷ giá USD /VND sẽ ở dưới mức giá này trong ngắn hạn (có khả năng trong cả quý 3/2018) khi bất kỳ ngân hàng nào muốn mua USD, có thể mua từ NHNN với giá 23.050 đồng.

Theo trithuctre

Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp vào thị trường ngoại tệ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm