Quan hệ Việt Nam – Australia đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Wednesday, 20/03/2024, 17:06 PM

Mối quan hệ song phương Việt Nam – Australia đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết với các cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Đại sứ Australia tại ASEAN Tiffany Mc Donald. Ảnh: Phái bộ Australia tại ASEAN

Sự hợp tác chặt chẽ giữa Australia và Việt Nam bổ sung cho hợp tác ASEAN – Australia và ngược lại. Cùng với ASEAN, hai bên đang nỗ lực hướng tới những kết quả giúp nâng cao sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đây là khẳng định của Đại sứ Australia tại ASEAN Tiffany Mc Donald trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên VOV.

Theo Đại sứ Tiffany Mc Donald, chuyến thăm Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa về nhiều mặt. Sau lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa Australia và Việt Nam vào năm 2023, đây là cơ hội để hai nước tiếp tục phát triển và củng cố mối quan hệ song phương.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) giữa Việt Nam và Australia.

Thành tựu quan trọng này khẳng định, mối quan hệ song phương đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết với các cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề khu vực và toàn cầu, mở rộng hợp tác về khí hậu, môi trường và năng lượng cũng như chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng trên sự hợp tác đã được thiết lập trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, kinh tế, giáo dục.

Một kết quả quan trọng khác bao gồm Thỏa thuận đối tác gìn giữ hòa bình mới nhằm củng cố sự hỗ trợ của Australia cho các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách các đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể hợp tác cùng nhau để hỗ trợ hòa bình và an ninh toàn cầu, cũng như hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, khoa học và hàng hải.

Về vai trò của Việt Nam trong ASEAN, Đại sứ Tiffany Mc Donald đánh giá cao sự hợp tác chặt với Việt Nam trong khu vực và thông qua ASEAN, khu vực nằm ở trung tâm trong cam kết Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Australia.

Trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công như: Tuyên bố Hà Nội – dù đây là thời điểm đặc biệt khó khăn đối với khu vực và thế giới do đại dịch Covid-19. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Australia và Việt Nam bổ sung cho hợp tác ASEAN – Australia và ngược lại. Cùng với ASEAN, hai bên đang nỗ lực hướng tới những kết quả giúp nâng cao sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đại sứ Australia tại ASEAN Tiffany Mc Donald (ảnh trái) cùng Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: Ban Thư ký ASEAN

Đại sứ cũng cho rằng, chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của cả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương và ASEAN – Australia. Sáng kiến Tương lai Australia vì ASEAN (Aus4ASEAN) cũng hỗ trợ Sáng kiến Hội nhập ASEAN, đặc biệt mang lại lợi ích cho Việt Nam và các thành viên mới khác của ASEAN.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia vừa qua cũng bao gồm chủ đề về khí hậu và năng lượng sạch, thảo luận về cách thức hỗ trợ những nỗ lực chung trong quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo. Thủ tướng Albanese công bố gói năng lượng sạch, tạo thêm cơ hội cho Australia và ASEAN hợp tác cùng nhau, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, Australia hiểu rằng so với việc “ đi một mình”, cùng làm việc với các đối tác Đông Nam Á sẽ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn và làm việc với các thành viên ASEAN là điều cần thiết để xây dựng sự liên kết vì các mục tiêu và lợi ích chung.

Nguồn: VOV-Jakarta

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm