Thay đổi mang tính lịch sử trong Điều lệ của Đảng Tự do

Tuesday, 04/12/2018, 12:21 PM

Đảng Tự do đã thông qua những thay đổi mang tính lịch sử trong Điều lệ hoạt động của Đảng này, quy định mới đảm bảo cho việc thay đổi lãnh đạo Đảng sẽ trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Sau cuộc họp khẩn do Thủ tướng Scott Morrison triệu tập vào tối ngày 3/12, Đảng Tự do đã đi đến thống nhất về những quy tắc mới nhằm ngăn chặn chu kỳ bất ổn chính trị trong Đảng. Theo đó, để phế truất lãnh đạo Đảng này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ cần 2/3 số phiếu đồng thuận.

Trả lời các phóng viên, ông Morrison cho rằng sự thay đổi Điều lệ này giúp “đưa sức mạnh trở về tay nhân dân Úc”. “Khi người dân bầu ra một Chính phủ và Thủ tướng thì họ cũng phải là người có quyền quyết định liệu vị Thủ tướng đó có nên tiếp tục là người đứng đầu Chính phủ đó hay không”.

Thủ tướng Scott Morrison và Phó Thủ tướng Josh Frydenberg

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Theo ông Morrison, sự thay đổi điều lệ này là “một quyết định lịch sử”. Đó là sự thay đổi lớn nhất liên quan đến điều lệ phế truất nhà lãnh đạo trong 74 năm qua. Tỷ lệ đồng thuận đa số 2/3 là một tỷ lệ hiếm khi đạt được từ trước đến nay.

Khi cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull bị phế truất và thay thế bởi ông Scott Morrison vào tháng Tám vừa qua, cũng đã có những đề xuất về việc thay đổi Điều lệ lãnh đạo Đảng Tự do nhưng chưa đạt được sự đồng thuận. Việc diễn ra thường xuyên sự thay đổi người đứng đầu Đảng được Phó Thủ tướng Úc, ông Josh Frydenberg xem như “một chu kỳ trả đũa liên tục” đang làm mất đi hình ảnh của các chính Đảng trong con mắt người dân Úc. Quy tắc đa số 2/3 chắc chắn sẽ giúp chính trường Úc ổn định hơn.Thủ tướng Scott Morrison và Phó Thủ tướng Josh Frydenberg

Nguồn ảnh: News Corp Australia

Nước Úc đã thay tới 5 đời thủ tướng trong hơn 5 năm qua, và ông Morrison là vị thủ tướng Úc thứ ba tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 chỉ trong 4 năm. Tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua, ông Morrison đã phải giải thích cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sao ông Turnbull không còn là Thủ tướng Úc. Ngay sau đó, báo giới chụp được một bức ảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang nghiên cứu một tờ ghi chú tóm tắt thông tin kèm ảnh chân dung ông Morrison. Bà Merkel đã lãnh đạo nước Đức kể từ năm 2005, và đã trải qua những thời kỳ của các Thủ tướng Úc bao gồm John Howard, Kevin Rudd, Julia Gillard, sau đó lại đến ông Kevin Rudd tái nhiệm, tiếp theo là Tony Abbott, Malcolm Turnbull và bây giờ ông Morrison.

 

Việc thay đổi quy tắc về nhà lãnh đạo đã được Đảng Lao động thực hiện từ 5 năm trước, sau khi Đảng này chứng kiến “chu kỳ trả đũa” tương tự – bà Julia Gillard đã đánh bại ông Kevin Rudd vào năm 2010, ba năm sau đó ông Rudd lại chiến thắng bà Gillard. Ngay khi tái nhậm chức, ông đã đề xuất quy tắc mới yêu cầu các nghị sĩ và các thành viên có cấp bậc trong Đảng phải bỏ phiếu trước khi thay đổi nhà lãnh đạo.

Nguyên Đỗ

Thay đổi mang tính lịch sử trong Điều lệ của Đảng Tự do
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm