Việt Nam và Australia tăng cường hợp tác tối ưu hóa thuận lợi thương mại và kiểm soát hải quan

Tuesday, 07/05/2024, 23:57 PM

Bên cạnh việc tối ưu hóa thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam và Australia, với vai trò là các cơ quan tuyến đầu quốc gia, Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia (ABF) sẽ lấy công tác kiểm soát làm trọng tâm hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn quốc gia.

Quang cảnh hội đàm song phương giữa Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Ngày 7/5, tại trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia, ông Michael Outram đã có buổi hội đàm song phương và ký kế hoạch hợp tác điều tra trong khuôn khổ hợp tác song phương.

Hội đàm được tổ chức nhằm rà soát, đánh giá các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian vừa qua và định hướng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Thời gian qua, hai bên ghi nhận sự hợp tác tích cực và chặt chẽ trên cơ sở chương trình hợp tác được ký kết giữa hai cơ quan vào năm 2017, theo đó nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đã được hai cơ quan triển khai.

Hội đàm là buổi gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai lãnh đạo cấp cao nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam và ABF để cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những hoạt động hợp tác trong thời gian qua, cũng như thảo luận cụ thể về các định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại hội đàm, hai bên thống nhất bên cạnh việc tối ưu hóa thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp của hai quốc gia, với vai trò là các cơ quan tuyến đầu quốc gia, hai bên sẽ lấy công tác kiểm soát làm trọng tâm hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn quốc gia.

Đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp và chặt chẽ giữa hai cơ quan, ABF đã cử đại diện của mình tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhằm góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu sắc giữa hai cơ quan.

Lãnh đạo Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Cũng trong lĩnh vực hợp tác về kiểm soát, chống vận chuyển trái phép hàng hóa vi phạm và hàng hóa cấm, Tổng cục Hải quan ghi nhận những hỗ trợ thiết thực của ABF trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container và sự tham gia, triển khai tích cực trong khuôn khổ Chiến dịch Con rồng Mekong mà Hải quan Việt Nam là thành viên đồng sáng kiến của chiến dịch.

Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam cũng đề nghị sự hỗ trợ của ABF trong công tác nâng cao năng lực của các giáo viên, huấn luyện viên chó nghiệp vụ của Hải quan Việt Nam.

Kết thúc hội đàm, hai bên thống nhất sẽ thường kỳ tổ chức hội đàm cấp cao 2 năm/lần nhằm nhìn nhận, đánh giá và trao đổi về các định hướng hợp tác giữa hai bên, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai cơ quan.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia Michael Outram ký kế hoạch hợp tác điều tra. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Nhân dịp này, Tổng cục Hải quan và ABF đã ký kế hoạch hợp tác điều tra giữa hai cơ quan nhằm thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin nghiệp vụ trong công tác đấu tranh với các vi phạm trong lĩnh vực hải quan, như buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, trong đó tập trung vào ma túy, thuốc lá, hàng có kiểm soát,…

Kế hoạch hợp tác điều tra chung sẽ là căn cứ tiền đề để hai bên hợp tác và trao đổi thông tin tình báo, hỗ trợ điều tra, xác minh thông tin liên quan đến các vi phạm hải quan, tăng cường hợp tác trong công tác kiểm soát chống buôn lậu.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm