Mời gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào TPHCM

Wednesday, 15/05/2024, 17:31 PM

Ngày 14-5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn đã gặp gỡ các doanh nghiệp tại bang New South Wales.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại “Bàn tròn doanh nghiệp giữa TPHCM (Việt Nam) và bang New South Wales (Australia)”.

Tại buổi gặp gỡ hơn 150 doanh nghiệp New South Wales tại “Bàn tròn doanh nghiệp giữa TPHCM (Việt Nam) và bang New South Wales (Australia)”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ về tiềm năng, lợi thế của TPHCM và cơ hội để hợp tác cùng các doanh nghiệp Australia.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, TPHCM với tư cách là một trung tâm kinh tế, đầu tàu kinh tế của Việt Nam, có năng lực kết nối với các địa phương, các vùng lân cận. Qua đó có đủ tiềm năng và năng lực để triển khai các lĩnh vực quan trọng trong chiến lược Đông Á của Australia, cũng như các lĩnh vực cụ thể trong chương trình tăng cường hợp tác kinh tế. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giới thiệu những lĩnh vực mới đang nổi lên mà thành phố rất quan tâm, đó là hợp tác về KH-CN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh… Chủ tịch UBND TPHCM mong các tổ chức như các viện, trường, các doanh nghiệp Australia sẽ tiếp tục tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại TPHCM.

Quang cảnh buổi gặp gỡ các doanh nghiệp tại Australia.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự buổi gặp gỡ đã chia sẻ một số nội dung liên quan đến đơn vị cũng như các vấn đề liên quan khi đầu tư vào TPHCM. Là doanh nghiệp đã đầu tư vào TPHCM từ 4 năm qua và gặt hái được những thành công, ông Joel Van Dam, Công ty Jacon Equipment khuyến khích các doanh nghiệp ở bang New South Wales nên đầu tư vào Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Bởi hiện có nhiều thuận lợi như diện tích mặt bằng lớn với chi phí thấp, lực lượng lao động lớn và tay nghề cao.

Còn ông Phan Nguyên Khang, Giám đốc điều hành Công ty giấy Sydney Tissues đánh giá cao lực lượng lao động trẻ và tài năng của Việt Nam. Ông cũng đang hướng đến phát triển về công nghệ nên muốn tìm hiểu các chương trình ưu đãi của TPHCM để triển khai đầu tư về lĩnh vực này.

Đại diện doanh nghiệp Australia chia sẻ tại buổi gặp gỡ Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Ông Joshua Zhou, Giám đốc điều hành Aumake Limited mong muốn tìm kiếm đối tác, khách hàng trên lĩnh vực thương mại trực tuyến, các đối tác có sự quan tâm đến các sản phẩm của Australia. Vừa qua, ông có chuyến thăm TPHCM và có nhiều ý tưởng hợp tác kinh doanh.

Là doanh nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo, đào tạo về y tế, sinh viên, có mặt trên 23 quốc gia, bà Lisa Carrick, Tổng Giám đốc Sydney Polytechnic Institude cho biết, đầu năm nay, doanh nghiệp này đã đến TPHCM và ký hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghiệp TPHCM. Bà Lisa Carrick bày tỏ ấn tượng về sự chăm chỉ, ham học của người Việt Nam. Vì vậy bà mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho TPHCM qua các chương trình giáo dục liên kết và có thêm nhiều đối tác tại TPHCM trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, TPHCM sẽ là địa phương tiên phong, tích cực trong thực hiện các nội dung, mong muốn hợp tác toàn diện, sâu sắc hơn với các đối tác tại Australia. Chủ tịch UBND TPHCM mời gọi và chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh tại thành phố. Đồng thời, cam kết TPHCM không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành giải quyết các vấn đề về thủ tục. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định sự thành công của doanh nghiệp sẽ đóng góp cho phát triển của TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng doanh nghiệp tại Australia.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với 4 doanh nghiệp lớn của bang New South Wales đang mong muốn tìm hiểu và đầu tư vào TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM đã gặp gỡ Tập đoàn Rudder là doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển và xây dựng bất động sản, đầu tư tài chính, giáo dục, y tế, công nghệ và năng lượng mới. Đại diện doanh nghiệp chia sẻ mong muốn phối hợp với TPHCM trong phát triển nhà ở xã hội, KH-CN và GD-ĐT bậc cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng mong muốn được biết các ưu đãi khi đầu tư vào TPHCM trên các lĩnh vực công nghệ, đô thị thông minh.

Trong khi đó, đại diện Công ty StB Capital Partners (StBCP) là một doanh nghiệp đầu tư chuyên hỗ trợ các công ty đổi mới sáng tạo thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng. Hiện doanh nghiệp mong muốn được phối hợp với TPHCM trên lĩnh vực điện mặt trời áp mái, năng lượng tái tạo, hợp tác phát triển các trạm sạc nhanh, phát triển các phương tiện sử dụng điện để giảm ô nhiễm môi trường….

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Rudder.

Chia sẻ với các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, 4 lĩnh vực cụ thể gồm KH-CN, giao thông thông minh, y tế, giáo dục là các vấn đề lớn mà TPHCM mong muốn hợp tác với doanh nghiệp. Qua đó, TPHCM mời gọi Tập đoàn Rudder đầu tư vào phát triển trường học chất lượng cao, cơ sở y tế chất lượng cao, công nghệ AI. Đồng thời xây dựng các trung tâm dữ liệu, các trung tâm tính toán hiệu suất cao.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chia sẻ một số lĩnh vực sẽ có ưu tiên cho các doanh nghiệp thông qua chính sách đặc thù tại Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội, còn các lĩnh vực khác sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp đầu tư thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, TPHCM đang nghiên cứu chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà để từng hộ dân, nhà máy, công sở đều sử dụng năng lượng sạch. TPHCM cũng sẽ chuyển đổi phương tiện giao thông theo hướng giao thông xanh, trước tiên là xe buýt và 9 triệu xe gắn máy.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ Công ty Unified Capital Partners (công ty tư vấn tài chính độc lập, cung cấp các dịch vụ tài chính như môi giới chứng khoán cho tổ chức, nghiên cứu thị trường, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn cho các cá nhân). Công ty bày tỏ đang quan tâm đến việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng, chăm sóc sức khỏe.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng doanh nghiệp tại Australia.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ, trong 8 lĩnh vực theo chiến lược tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Australia như nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục… đều là các lĩnh vực mà TPHCM đang có nhu cầu, bên cạnh đó, TPHCM đang xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, đây sẽ là nơi phù hợp cho đơn vị đầu tư vào phát triển trên các lĩnh vực công nghệ tài chính, thị trường vốn… Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng cho biết, nhu cầu vốn phát triển cho TPHCM là rất lớn, công ty sẽ có nhiều dư địa để phát triển, qua đó mong công ty sẽ chọn lựa được những dự án phù hợp đầu tiên để đầu tư.

Nguồn: SGGP

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm