Thị trường tiềm năng cho thực phẩm không gây dị ứng

Saturday, 10/11/2018, 11:37 AM

Các công ty thực phẩm lớn và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của Úc đang hợp tác nghiên cứu để phát triển thêm nhiều loại thực phẩm và đồ uống dành cho người có cơ địa dị ứng.

Nhà miễn dịch lâm sàng, đồng chủ tịch Chương trình Chiến lược Dị ứng Quốc gia, ông  Richard Loh, cho biết tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở Úc ngày càng tăng. Khoảng 250.000 thanh niên Úc có nguy cơ bị sốc phản vệ và cứ 10 trẻ em Úc dưới 12 tháng tuổi thì có một trẻ bị dị ứng thực phẩm. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất là trứng, sữa bò, đậu phộng, lúa mì, cá, đậu nành và vừng.

Tỷ lệ dị ứng thực phẩm tăng thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm những cách thức mới để tạo ra các sản phẩm cho đối tượng tiêu dùng đặc biệt này. Mới đây, trường Đại học Tây Úc đã xây dựng bản đồ di truyền nhằm phát triển một chủng mới không kích hoạt phản ứng dị ứng thông qua việc xác định một số gen quy định chất gây dị ứng trong đậu.

Trồng đậu phộng không gây dị ứng bằng cách sử dụng bản đồ di truyền

                              Nguồn ảnh: ABC Rural: Carmen Brown

Một số sản phẩm không gây dị ứng khác cũng đang trong quá trình mở rộng trên quy mô thương mại như bia làm từ lúa mạch Kebari không chứa gluten, thực phẩm không chứa gluten làm từ vỏ trấu cây Plantago phục vụ những người mắc chứng Celiac (một căn bệnh dị ứng với dạng protein gluten), hay sữa được bổ sung enzyme lactase dành cho người không dung nạp lactose.

Thực phẩm chứa lúa mạch Kebari có thể được bán rộng rãi tại Úc vào năm 2020

                                 Nguồn ảnh: CSIRO

Theo Công ty Tư vấn Gluten-Free Agency, thị trường tiềm năng cho các sản phẩm không chứa gluten trong ngành thực phẩm y tế là hơn 40 triệu người. Trong khi đó, thị phần các sản phẩm sữa không chứa lactose cũng đã tăng 81% trong 5 năm qua, theo số liệu từ Công ty phân tích thị trường IRI MarketEdge.

 

Thị trường tiềm năng cho thực phẩm không gây dị ứng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm