Thủ tướng đề nghị Úc công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số

Friday, 08/03/2024, 12:45 PM

Gặp cộng đồng người Việt tại Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã nêu vấn đề trên với một số lãnh đạo Úc và nhận được sự hoan nghênh, đánh giá cao từ họ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân bắt tay cán bộ, nhân viên ngoại giao và đại diện cộng đồng người Việt ở Úc ngày 7-3 – Ảnh: NHẬT BẮC

Chiều tối 7-3 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra của Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã dành thời gian gặp cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao và đại diện cộng đồng người Việt tại Úc.

Người Việt tại Úc đóng góp nhiều cho sở tại

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Úc Phạm Hùng Tâm khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang đến niềm vui và tự hào cho cộng đồng người Việt tại Úc, góp phần giúp bà con có thêm vị thế tại nước sở tại.

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, ông Tâm cho biết hiện có 4 trong số 8 bang của Úc đã mở văn phòng thương mại đầu tư vào Việt Nam. Số lượng sinh viên ngày càng tăng, với 32.000 người, Hội sinh viên toàn Úc đã được thành lập.

Ngày càng nhiều trí thức, kiều bào hướng về đất nước, có những bà con giống như một cơ quan đại diện đặc biệt, một cánh tay nối dài của đại sứ quán ở địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều hội nhóm tập hợp bà con đã được thành lập và hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc, Hội sinh viên toàn Úc, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc. Diễn đàn lãnh đạo trẻ Úc – Việt Nam cũng giúp gắn kết các thế hệ trẻ hai nước. 

Đây là những điểm sáng trong bức tranh giao lưu nhân dân hai nước, theo ông Tâm.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Úc luôn xác định công tác kiều bào là ưu tiên cao nhất, giúp bà con gắn bó với quê hương.

Chia sẻ tại cuộc gặp, ông Trần Bá Phúc, chủ tịch Hội doanh nhân người Việt Nam tại Úc, cho biết đã nhiều lần về Việt Nam và thấy được sự chuyển mình của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tặng quà kỷ niệm cho ông Trần Bá Phúc – Ảnh: NHẬT BẮC

Cộng đồng người Việt tại Úc cũng vui mừng vô cùng khi Việt Nam và Úc nâng tầm quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện, bởi bà con sẽ thuận lợi hơn trong kinh doanh khi quan hệ hai nước tốt đẹp.

Ông Phúc tâm sự tuy sống xa quê nhưng người Việt ở Úc luôn hướng về đất nước, có nhiều người đã có được hộ chiếu nhưng cũng nhiều người gặp khó khăn về căn cước công dân.

“Bà con ở Úc mong được trọn vẹn là người Việt Nam. Chúng tôi không thể thay đổi hình dáng hay trái tim bởi nó luôn hướng về Việt Nam”, ông Phúc bộc bạch.

Do đó, ông mong Thủ tướng có chỉ đạo giúp giải quyết khó khăn về căn cước, cũng như có thể tổ chức một đại hội toàn cầu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Phúc cũng mong thời gian tới có thêm một tham tán về nông nghiệp ở Úc, để người Việt Nam và Úc thuận lợi hơn trong làm ăn, hợp tác về nông nghiệp bởi đây là một lĩnh vực cả hai nước đều có thế mạnh riêng biệt.

PGS Chu Hoàng Long, chủ tịch Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam tại Canberra, thì vui mừng chứng kiến sự đi lên của đất nước, luôn luôn vững vàng trước nhiều khó khăn và thử thách.

Ông cũng chia sẻ một kỷ niệm về việc người Việt ở Úc luôn hướng về quê hương. Đó là trong dịch COVID-19, ngay sau khi Thủ tướng triển khai chiến dịch ngoại giao vắc xin, một số bà con tại Canberra đã họp và bàn cách làm thế nào để hưởng ứng.

Trong điều kiện đi lại gần như bị hạn chế tuyệt đối, bà con nhất trí cùng ký một bức thư gửi đến Bộ Ngoại giao Úc kêu gọi hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam. Lá thư sau đó được hồi đáp, với cam kết đẩy nhanh việc giao vắc xin, hỗ trợ thiết bị y tế cho Việt Nam.

Nhân dịp được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Long mong mỏi có một giải thưởng của Nhà nước trao cho các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài.

Ông cũng nêu vấn đề Nhà nước đặt hàng các nhà khoa học nước ngoài nghiên cứu, góp phần giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề và tạo ra sự kết nối, giao lưu giữa các cộng đồng khoa học.

“Chúng ta luôn xứng đáng, tự hào là người Việt Nam”

Sau khi lắng nghe các nguyện vọng của đại diện cộng đồng, Thủ tướng bày tỏ xúc động trước sự hiện diện của bà con cùng những phát biểu trách nhiệm cao, chân thành tại cuộc gặp. Điều đó, theo Thủ tướng, đã truyền cảm hứng và tạo động lực cho các thành viên đoàn công tác tiếp tục nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã nêu rõ người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Với quan hệ Việt Nam – Úc, Thủ tướng cho biết hai nước vừa nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất là Đối tác chiến lược toàn diện. Qua các trao đổi trong chuyến thăm lần này, ông cho biết các nhà lãnh đạo Úc luôn đề cập tới cộng đồng người Việt và không ai là không có cảm tình với Việt Nam.

Do đó, việc triển khai khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước cũng sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt tại đây.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo đã đề nghị phía Úc xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết các nhà lãnh đạo Úc ghi nhận, đánh giá cao và cho biết sẽ tích cực xem xét ý tưởng này.

Người đứng đầu Chính phủ kế đó giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về giải thưởng về khoa học – công nghệ cho người Việt Nam ở nước ngoài. Ông cũng kỳ vọng về việc xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo tại Úc vững mạnh và đóng góp cho đất nước.

Thủ tướng mong muốn kiều bào dù sống ở đâu cũng trước hết tự lo được cho chính mình, cho gia đình và sau đó là hướng về quê hương, đất nước.
“Chúng ta luôn xứng đáng là người Việt Nam, luôn tự hào là người Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Với các cơ quan đại diện Việt Nam ở Úc, người đứng đầu Chính phủ đề nghị tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần “coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình”.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm