Úc định mua tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Monday, 13/06/2022, 17:01 PM

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton ngày 9.6 tiết lộ Úc có kế hoạch mua 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ và đóng thêm 8 chiếc khác.

Dự án là trọng tâm trong nỗ lực nâng cao năng lực phòng thủ của Úc nhằm đề phòng Trung Quốc. Việc lựa chọn nhà thầu – Anh hoặc Mỹ – sẽ có tác động kinh tế đáng kể cũng như quyết định đến khả năng hợp tác giữa hải quân Úc với hải quân nước thắng thầu.

Ông Dutton – nhân vật lãnh đạo phe đối lập sau khi liên minh bảo thủ thất bại trong cuộc bầu cử tháng 5 – cho biết với tư cách một Bộ trưởng Quốc phòng, tàu ngầm Mỹ rõ ràng là lựa chọn tốt hơn.

Tiết lộ của cựu Bộ trưởng Dutton với báo The Australian dường như nhằm mục đích thúc đẩy chính phủ mới xúc tiến kế hoạch mà quan chức này đã xây dựng. Chính phủ tiền nhiệm đồng ý mua tàu ngầm động cơ hạt nhân nhưng trang bị vũ khí thông thường của Mỹ hoặc Anh, như một phần liên minh phòng thủ AUKUS thành lập tháng 9.2021.

aus.jpg
Úc mong muốn nâng cao năng lực phòng thủ bằng tàu ngầm hạt nhân – Ảnh: Reuters

Úc hiện đang tiến hành nghiên cứu về các lựa chọn tàu ngầm (kéo dài 18 tháng). Viện nghiên cứu Chính sách chiến lược Úc ước tính chi phí tối thiểu để xây dựng một hạm đội 8 tàu ngầm (kế hoạch ban đầu) vào khoảng gần 50 tỷ USD.

Học giả Sam Roggeveen thuộc Viện nghiên cứu Lowy nhận xét: “Rõ ràng đây là những thảo luận bí mật mà cựu Bộ trưởng Dutton có với Mỹ mà ông ấy không định tiết lộ lúc còn đương chức, nhưng nay đã tiết lộ. Một bước đi rất bất thường”.

Theo cựu Bộ trưởng Dutton, tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ có thiết kế hoàn thiện và phóng được tên lửa theo phương thẳng đứng. Trong khi đó tàu ngầm lớp Astute của Anh sở hữu thiết kế mới nhưng quá đắt và còn lỗi. Ông khẳng định Úc cần sở hữu tàu ngầm hạt nhân mới có thể đối phó Trung Quốc, vì chúng tàng hình tốt hơn tàu ngầm diesel và không cần nổi lên mặt nước để tiếp liệu.

Cựu Bộ trưởng Dutton vốn định mua ngay 2 tàu ngầm Mỹ trong thập kỷ này để tránh phải đợi đến năm 2038 mới có được tàu ngầm Mỹ thiết kế đóng tại Úc, còn 8 chiếc còn lại sẽ được sản xuất trong nước. Và để tránh làm mất lòng Anh, Úc sẽ mua tàu chiến lớp Hunter cùng nhiều trang thiết bị quốc phòng khác. Ông bày tỏ lo ngại chính phủ mới có quyết định sai lầm chẳng hạn như chỉ đóng tàu ngầm chạy diesel và điện.

Theo motthegioi

Úc định mua tàu ngầm hạt nhân Mỹ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng Australia chờ cơ hội điện đàm với Tổng thống Pháp sau vụ đóng tàu ngầm

Trong khi Mỹ và Pháp nhanh chóng hòa giải sau thỏa thuận Mỹ và Anh cùng phối hợp đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia thì quan hệ giữa Australia với Pháp vẫn nguội lạnh. Hiện tại Thủ tướng Australia đang chờ cơ hội điện đàm với Tổng thống Pháp. Căng thẳng trong quan hệ giữa Pháp với Mỹ liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt… Continue readingThủ tướng Australia chờ cơ hội điện đàm với Tổng thống Pháp sau vụ đóng tàu ngầm

Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia

Việt Nam đề cao duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an toàn trong phát triển năng lượng nguyên tử, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói khi bình luận về thỏa thuận AUKUS. “Quan điểm của chúng tôi là phát triển năng lượng hạt nhân phải vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử phải… Continue readingViệt Nam lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia

Australia phản ứng việc Pháp triệu hồi Đại sứ

Ngày 18/9, Australia cho biết lấy làm tiếc về việc Pháp quyết định triệu hồi Đại sứ tại Canberra liên quan đến thỏa thuận an ninh giữa Australia với Mỹ và Anh. Australia cho biết lấy làm tiếc về việc Pháp quyết định triệu hồi Đại sứ tại Canberra liên quan đến thỏa thuận an ninh giữa Australia với Mỹ và Anh. Ảnh: newsconcerns.com Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Australia nói… Continue readingAustralia phản ứng việc Pháp triệu hồi Đại sứ

Làm lành với Pháp: Bài toán hóc búa của Australia

Hiện chính quyền Australia chưa có động thái chính thức nào song các nhà quan sát tại Australia cho biết nước này có thể thuê tàu ngầm của Pháp trong lúc đợi tàu ngầm do Mỹ phối hợp với Anh sản xuất cho nước này. Quan hệ giữa Australia và Mỹ với Pháp đang bị ảnh hưởng khi Mỹ, Anh và Australia qua mặt Pháp trong thỏa thuận chế tạo tàu ngầm hạt nhân. Trong bối cảnh… Continue readingLàm lành với Pháp: Bài toán hóc búa của Australia

Australia nêu rõ điều kiện để Trung Quốc gia nhập hiệp định CPTPP

Dân trí  Australia phản đối nỗ lực của Trung Quốc gia nhập hiệp định CPTPP, trừ khi Bắc Kinh đáp ứng các điều kiện để gia nhập hiệp định này. Nhấn để phóng to ảnhBộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan (Ảnh: Reuters). Bình luận về thông tin Trung Quốc xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan ngày… Continue readingAustralia nêu rõ điều kiện để Trung Quốc gia nhập hiệp định CPTPP

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm