50 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tìm cơ hội mới tại Việt Nam

Tuesday, 19/03/2024, 03:39 AM

Năm 2023 đã chứng kiến những thành công mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư FDI và việc chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải cách các chính sách kinh tế-thương mại là những yếu tố thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-21/3

“Chuyển dịch năng lượng và trí tuệ nhân tạo… sẽ là những ưu tiên trọng tâm tại thị trường Việt Nam”. Đây là khẳng định của đại diện các doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ như Meta, AIS, ngân hàng Exim bank, Chubplife trong buổi họp báo diễn ra tối 18/3 tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên một phái đoàn doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi Việt Nam – Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hoa Kỳ bao gồm 50 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Theo bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, việc một phái đoàn doanh nghiệp lớn đến tìm hiểu thị trường Việt Nam lần này, cho thấy sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp Mỹ đối với Việt Nam và ngược lại.

“Chúng tôi muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Ở Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt càng ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Việt Nam là đối tác lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam và ngược lại. Một ví dụ là hãng xe điện Vinfast của Việt Nam đang hiện diện tại thị trường Hoa Kỳ; tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng chứng kiến một làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ đến Việt Nam và ngược lại”. – bà Sarah Morgenthau cho biết.

Lần đầu tiên có mặt trong Phái đoàn doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ đến Việt Nam, ông Alex Levi, đại diện cho tập đoàn Astmo chuyên cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực dự báo thời tiết cho rằng: Việt nam đang tạo ra những cơ hội kinh doanh rất lớn đối với doanh nghiệp của ông.

Ông Levi nói: “Các vấn đề về thời tiết, dự báo thời tiết tương đối phức tạp nên việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI là rất cần thiết. Mặc dù không ngăn chặn được hậu quả nhưng ứng dụng AI có thể giúp phòng tránh, nâng cao khả năng phòng tránh giảm thiểu thiệt hại. Áp dụng AI-vào dự báo thời tiết, thiên tai mang lại độ chính xác cao hơn, giá thành rẻ hơn, hiệu quả hơn vào mô hình hội thoại như chat GPT cho các nước, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi mong muốn hợp tác và tìm kiếm các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này. Chúng tôi rất mong có hệ thống của công ty Astmo được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực thời tiết và tương lai cả an ninh quốc phòng”.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Marc Knapper, sau 6 tháng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, hai nước đã chứng kiến những bước tiến mới trong các lĩnh vực thương mại đầu tư, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ…

Việc Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và địa chính trị quốc tế; sự quan tâm của chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp và những cải cách trong chính sách thu hút đầu tư là những yếu tố thuận lợi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và hiện là Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN cho rằng, năm 2023 đã chứng kiến những thành công mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư FDI, và việc chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải cách các chính sách kinh tế-thương mại. Đây là những yếu tố thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo ông Ted Osius, việc tạo những cơ chế thuận lợi và hiệu quả về mặt pháp lý, chính là tiền đề để doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn Việt Nam.

Ông Ted Osius bày tỏ: “Phải nói rằng năm 2023 đã chứng kiến những cải cách mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực pháp lý và đây là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp Mỹ “yên tâm” vào thị trường Việt Nam. Việt Nam đang áp dụng những cải cách quan trọng về pháp lý tương tự như mô hình của Singapore và Việt Nam cũng đã thành công. Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ có thêm các động thái mới đầu tư vào thị trường hấp dẫn này, cả trong lĩnh vực công và kinh tế tư nhân”.

Chia sẻ quan điểm này, trả lời câu hỏi của phóng viên VOV, ông Josep Frank Uldo, Chủ tịch tập đoàn AIS Hoa Kỳ cho rằng việc chính phủ Việt Nam tạo dựng được niềm tin với các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng là một yếu tố quan trọng: “Chúng tôi đã hoạt động nhiều năm ở nhiều môi trường kinh doanh khác nhau nên tôi thấy những cơ hội rất lớn ở Việt Nam. Một ví dụ là nhu cầu phát triển điện năng và việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực như điện năng đang rộng mở. Chúng tôi đang có một số ý tưởng hợp tác với Việt Nam. Ngoài ra, việc Việt nam có dân số trẻ với hơn 100 triệu dân, người dân hiếu khách, cần cù chăm chỉ cũng là những ưu thế so với các quốc gia khác”.

Nguồn: VOV

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm