Australia công bố Chiến lược phát triển Công nghiệp Quốc phòng đầu tiên

Friday, 01/03/2024, 03:36 AM

Sáng ngày 29/2, Bộ Quốc phòng Australia đã chính thức công bố Chiến lược Phát triển Công nghiệp Quốc phòng năm 2024, xác định những ưu tiên chiến lược của chính phủ trong phát triển một ngành công nghiệp quốc phòng có chủ quyền của Australia.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Pat Conroy phát biểu tại buổi lễ ra mắt DIDS 2024. Nguồn: Bộ Quốc phòng Australia.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Australia, đây là Chiến lược Phát triển Công nghiệp Quốc phòng (DIDS) lần đầu tiên của Australia, vạch ra một kế hoạch tổng thể trong đó xác định cơ sở chiến lược cho việc phát triển ngành công nghiệp quốc phòng có chủ quyền, cũng như các lộ trình để tối đa hóa sự hỗ trợ của chính phủ cho ngành công nghiệp này và khả năng đóng góp cho an ninh quốc gia.

Chiến lược đã xác định rõ 7 lĩnh vực ưu tiên trong ngành công nghiệp quốc phòng có chủ quyền gồm: Bảo trì, sửa chữa, đại tu và nâng cấp máy bay của Lực lượng Phòng vệ Australia; Tăng cường hoạt động đóng và bảo trì tàu hải quân; Duy trì và tăng cường hệ thống vũ khí tổng hợp trên bộ; Sản xuất vũ khí dẫn đường, vật liệu nổ và đạn dược trong nước; Phát triển và tích hợp các hệ thống tự động; Tích hợp và nâng cao nhận thức về không gian chiến đấu và hệ thống quản lý; Kiểm tra và đánh giá, chứng nhận và đảm bảo các hệ thống phòng thủ.

DIDS cũng nêu rõ tính cấp thiết của việc phát triển công nghiệp quốc phòng trước những hoàn cảnh chiến lược đang thay đổi được nêu trong Đánh giá Chiến lược Quốc phòng 2023. Đây là một chiến lược mang tính bước ngoặt, cụ thể hóa các hành động mà Chính phủ Australia sẽ thực hiện để phát triển các cơ sở công nghiệp quốc phòng và tạo ra hơn 100.000 việc làm cho người dân Australia. Ngoài những cải cách quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng, Chính phủ Australia cũng thông báo việc tăng cường đầu tư ngân sách cho các chương trình công nghiệp quốc phòng, nâng tổng vốn đầu tư lên 183,8 triệu AUD.

Xe thiết giáp hạng nặng Bushmaster là một trong những thành công lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Australia. Nguồn: Bộ Quốc phòng Australia.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Pat Conroy, ngành công nghiệp quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu then chốt của Đánh giá Chiến lược Quốc phòng 2023 nhằm mang lại cho Australia lợi thế cạnh tranh và góp phần ổn định khu vực. Do đó, chiến lược này sẽ củng cố những cải cách thiết yếu nhằm đảm bảo nhanh chóng cải thiện năng lực chiến đầu của quân đội và tăng cường khả năng bảo vệ an ninh quốc gia trước nguy cơ bất ổn khu vực ngày càng gia tăng.

Nguồn: VOV-Australia

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm