Australia đầu tư 550 triệu USD khai thác đất hiếm

Thursday, 14/03/2024, 14:17 PM

Trong bối cảnh nguồn cung đất hiếm đang bị thiếu hụt, hôm nay (14/3), chính phủ Australia công bố việc đầu tư hơn 500 triệu USD để xây dựng mỏ khai thác đất hiếm và nhà máy tinh chế đất hiếm tại nước này.

Mỏ khai thác đất nhiếm của công ty Arafura gần thành phố Alice Spring. Nguồn: The Australian


Đất hiếm là nguồn nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử, sản xuất pin, ô tô điện, tuốc bin gió, năng lượng tái tạo và điện thoại cũng như ngành công nghiệp quốc phòng. Trung Quốc là một trong những nhà cung cấp đất hiếm chính cho thế giới song lại đang thu hẹp hoạt động này. Trong bối cảnh này, chính phủ Australia vừa quyết định đầu tư 550 triệu USD để hỗ trợ dự án khai thác và tinh chế đất hiếm của công ty Arafura gần thành phố Alice Spring thuộc vùng Lãnh thổ Bắc Australia vốn bị đình trệ nhiều thập kỷ qua.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết khoản tài trợ này sẽ đưa “Australia trở thành quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc khai thác các khoáng sản một cách bền vững và có đạo đức”. Đồng thời, khoản đầu tư của chính phủ Australia cũng được cho là sẽ khiến cho dự án thêm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài để có thể thu hút thêm nguồn tài chính cho dự án này.

Việc đầu tư vào dự án này cũng là một bước đi để Australia đẩy mạnh ngành công nghiệp sản xuất ở trong nước.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Australia Madeleine King khẳng định, các khoáng sản quan trọng của Australia đóng vai trò thiết yếu đối với ngành công nghiệp phát thải thấp nhằm làm giảm khí thải nhà kính và giúp các đối tác thương mại của nước này đạt được các mục tiêu về khí hậu vì vậy việc đầu tư vào xây dựng mỏ và nhà máy tinh chế đất hiếm sẽ giúp ngành công nghiệp của nước này đạt được mục tiêu trở thành một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Nguồn: VOV-Australia

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm