Australia dự kiến tăng trưởng kinh tế không như kỳ vọng

Wednesday, 20/07/2022, 18:40 PM

Báo cáo triển vọng kinh doanh do hãng Deloitte Access Economics của Australia công bố, dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong 12 tháng tới, nhưng không có nguy cơ rơi vào tình trạng trì trệ hay giảm phát.

Deloitte Access Economics dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia trong tài khóa 2022-2023 là 3% và trong tài khóa tiếp theo là 2,5%.

Chuyên gia Stephen Smith – người tham gia lập báo cáo trên, cho biết đây là điểm trung gian giữa việc nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các tác động giảm dần của những bất ổn như lãi suất tăng, lạm phát cao hơn và niềm tin của người tiêu dùng giảm đi.

Ông Smith dự đoán lạm phát của Australia sẽ đạt đỉnh 6,6% vào nửa cuối năm nay và Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – tức ngân hàng trung ương) có khả năng sẽ tăng lãi suất lên ngưỡng cao nhất là 2,5% trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại.

Theo chuyên gia kinh tế của Deloitte Access Economics, hành động thắt chặt tiền tệ của RBA nhằm theo đuổi mục tiêu lạm phát từ 2-3% sẽ khiến tiến trình phục hồi tăng trưởng kinh tế trở nên khó khăn hơn, đẩy Australia đến gần hơn với tình trạng lạm phát đình trệ.

Trong báo cáo, ông Smith nhấn mạnh những thách thức trên thế giới cũng sẽ tạo ra các tác động đối với nền kinh tế Australia, như suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở Mỹ sẽ kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống, giá nhiên liệu tiếp tục ở mức cao, dịch bệnh và thiên tai tiếp tục hoành hành…

Bên cạnh đó, tiền lương cơ sở ở Australia có thể sẽ tăng thêm 3% vào năm 2023, sau khi đã được điều chỉnh tăng đến 5,2% vào tháng 7/2022, có khả năng dẫn đến một vòng xoáy giá cả và tiền lương. Ông nhấn mạnh triển vọng xảy ra điều đó lớn hơn so với thời điểm trước đại dịch và dẫn đến nguy cơ xuất hiện lạm phát kéo dài tại Australia.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo lãi suất gia tăng sẽ khiến Australia gánh thêm nhiều khoản nợ. Cụ thể, ông Chalmers cho biết chính phủ hiện dự kiến chi trả 99,1 tỷ AUD (67,4 tỷ USD) lãi suất cho khoản nợ cao kỷ lục trong 4 năm tới, tăng 13 tỷ AUD so với mức 86,1 tỷ AUD được dự báo hồi tháng 3.

Theo báo cáo ngân sách do cựu Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg công bố hồi tháng 3 năm nay, nợ công dự kiến tăng lên mức xấp xỉ 45% Tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2025.

Theo baoquocte

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm