Bộ Công Thương: Kiểm soát nguồn cung, ngăn giá gạo tăng cao bất hợp lý

Thursday, 17/08/2023, 20:30 PM

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kho nhằm kiểm soát nguồn cung, ngăn hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá gạo bất hợp lý.

Nội dung này nêu tại chỉ thị được Bộ trưởng Công Thương ký hôm nay về xúc tiến, phát triển và bình ổn mặt hàng gạo. Chỉ thị đưa ra trong bối cảnh tình hình thương mại lương thực toàn cầu diễn biến phức tạp, giá gạo tăng cao do Ấn Độ, Nga, UAE cấm xuất khẩu. Tại Việt Nam, một số địa phương có hiện tượng mua gom lúa, gạo ồ ạt, gây mất cân đối cung – cầu cục bộ và đẩy giá mặt hàng này lên cao.

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá gạo nguyên liệu tăng bình quân 3.000-3.500 đồng một kg, tùy loại so với cùng kỳ tháng trước. Hôm nay, Bộ trưởng Công Thương giao các đơn vị quản lý thị trường trong nước theo dõi tình hình, cùng Sở Công Thương địa phương có phương án chuẩn bị nguồn cung gạo trong nước.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chợ, siêu thị và các kho nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán. Việc này cũng để ngăn các hành vi vi phạm niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng và định giá gạo bất hợp lý. Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của một số quốc gia, gạo Việt được các đối tác lớn tìm mua với số lượng tăng vài chục lần. Trước thực tế này, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân xuất khẩu gạo duy trì nghiêm chế độ báo cáo định kỳ lượng thóc, gạo tồn kho, tình hình ký và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, các thương nhân duy trì mức dự trữ lưu thông để bình ổn giá thóc, gạo và đảm bảo an ninh lương thực tại thị trường nội địa.

Cục Xúc tiến thương mại tăng các chương trình quảng bá, nhằm tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do để mở rộng và nâng sức cạnh tranh cho ngành gạo. Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cập nhật tình hình, giá thu mua, chính sách xuất nhập khẩu của các nước sở tại, xúc tiến đàm phán gia hạn các Biên bản ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu gạo đạt gần 4,9 tấn trong 7 tháng đầu năm, đem về hơn 2,6 tỷ USD, tăng hơn 31% so với cùng kỳ 2022.

Để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới, tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống khi tận dụng thời cơ giá gạo lên cao để tăng xuất khẩu, nâng thu nhập người dân.

Nguồn: vnexpress.net

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm