Cựu chủ tịch Interpol lĩnh án

Wednesday, 22/01/2020, 17:27 PM

heo thông báo hôm nay của Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ nhất ở Thiên Tân, Mạnh Hoành Vĩ bị tuyên 13 năm 6 tháng tù và phải nộp phạt hai triệu nhân dân tệ (290.000 USD).

Tòa án cho biết từ năm 2005 đến 2017, Mạnh đã lợi dụngvị trí cục trưởng Cục Cảnh sát biển và thứ trưởng Bộ Công an để thu về bất hợp pháp số tài sản lên tới 14,46 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD). Mạnh đã “thú nhận một cách thành thực tất cả sai phạm” và sẽ không kháng cáo, thông báo có đoạn.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ tại phiên xét xử tháng 6/2019. Ảnh: AP.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (giữa) tại phiên xét xử tháng 6/2019. Ảnh: AP.

Mạnh Hoành Vĩ, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc, được bầu làm chủ tịch Interpol vào năm 2016 và là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Bà Grace, vợ ông Mạnh, hồi tháng 9/2018 báo cảnh sát rằng đã mất liên lạc với chồng sau khi ông từ Pháp về Trung Quốc.

Vài ngày sau đó, Interpol thông báo ông Mạnh đã xin từ chức và Trung Quốc cũng xác nhận đang điều tra ông.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) tháng 3/2019 thông báo Mạnh bị nghi ngờ “nhận hối lộ, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, lợi ích của nhà nước và cần bị xử lý nghiêm khắc”. Mạnh cũng bị cáo buộc “chống đối quyết định của trung ương đảng, lạm dụng quyền lực để trục lợi, sử dụng ngân sách bừa bãi, phung phí để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình”.

Tại phiên tòa hồi tháng 6, Mạnh thừa nhận đã nhận hối lộ. Khi được nói lời cuối cùng tại tòa, Mạnh “thừa nhận tội lỗi và bày tỏ sự ăn năn”, theo truyền thông Trung Quốc.

 

Nguồn: vnexpress.net

Cựu chủ tịch Interpol lĩnh án
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm