Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Australia

Friday, 08/12/2023, 01:08 AM

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong các ngày 4-5/12, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương làm Trưởng đoàn – đã thăm và làm việc tại Australia.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng đoàn đại biểu ĐCS VN và Chủ tịch Thượng viện Sue Lines tại cuộc gặp. Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Sydney

Trong thời gian tại thủ đô Canberrathành phố Sydney, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đoàn đã gặp và trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong, đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres, Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley, Thủ hiến vùng Lãnh thổ Thủ đô Andrew Barr, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Roselind Croucher, lãnh đạo Viện Lowy. Đoàn cũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley. Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Sydney

Trong các cuộc trao đổi, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà phía Australia dành cho đoàn, bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển tích cực, mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia trong những năm gần đây, trong đó tin cậy chính trị được củng cố, quan hệ kinh tế, thương mại có bước phát triển tích cực, hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, quốc phòng, an ninh không ngừng được mở rộng và có hiệu quả.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng gặp Đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres.
Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Sydney

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, đưa hai nước trở thành đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, đồng thời đi sâu hợp tác trong những lĩnh vực mới mà hai nước có nhiều tiềm năng, thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, kết nối tri thức và đổi mới sáng tạo.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.
Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Sydney

Các nhà lãnh đạo Australia khẳng định chuyến thăm của đoàn có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhấn mạnh Australia coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Ủy ban Nhân quyền Australia với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, bảo đảm quyền con người và bình đẳng giới cũng như trong triển khai các dự án hợp tác phát triển giữa Australia và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Ủy ban Nhân quyền Australia. Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Sydney

Hai bên nhất trí cho rằng trên nền tảng quan hệ vững chắc cùng sự tương đồng về lợi ích và mục tiêu phát triển của hai nước, các cơ quan liên quan của hai nước cần tiếp tục trao đổi thống nhất nhằm cụ thể hóa các nội hàm hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh mới, đưa quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân, doanh nghiệp và các địa phương hai nước.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra. Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Sydney

Theo Thanh Tú – Văn Linh – Lê Đạt (TTXVN)

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm